Xét tuyển Đại học năm 2016 cần lưu ý những gì? Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT ngày 28/7 sẽ công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Đại học, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8 đến ngày 11/8. Xét tuyển Cao đẳng, Đại học bằng học bạ THPT năm 2016 cần điều kiện gì? Điểm trúng
Xét tuyển Đại học năm 2016 cần lưu ý những gì?

Xét tuyển Đại học năm 2016 cần lưu ý những gì?

1667
CHIA SẺ

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT ngày 28/7 sẽ công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào của Đại học, thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8 đến ngày 11/8.

diem-trung-tuyen-mot-so-nganh-giam

Trao đổi với PV Tiền Phong về những ngày xét tuyển sắp tới, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Điểm mới nhất trong xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay là thí sinh không được thay đổi nguyện vọng. Năm 2015, hàng ngày, thí sinh lên mạng để xem tình hình tuyển sinh của các trường để rút, nộp hồ sơ. Năm nay, Bộ cho phép đợt 1 xét tuyển, thí sinh được nộp 2 trường, 4 nguyện vọng (NV). Vì thế, thí sinh nộp sớm hay nộp muộn thì cơ hội vẫn bình đẳng như nhau và do đó, việc chờ đợi không có ý nghĩa.

Vậy theo ông, thí sinh đăng ký thế nào là an toàn nhất?

Trước hết, thí sinh đã có điểm chuẩn 2015 để tham khảo. Thí sinh liệt kê những ngành mình thích, sau đó xem năm ngoái các ngành đó lấy bao nhiêu điểm. Nguyên tắc đăng ký theo tôi, trong 4 NV, thí sinh nên chọn 1 NV có điểm chuẩn năm 2015 cao hơn hoặc bằng điểm mình đạt được, ngành thứ hai thấp hơn một chút, ngành thứ 3, thứ 4 thì thấp hơn nữa. Mức điểm chênh nhau càng xa thì càng an toàn.

Được biết, dự kiến 25/7 Bộ cho thí sinh đăng ký thử trên phần mềm tuyển sinh chung, thưa ông?

Khi đăng ký dự thi, mỗi thí sinh đã được cấp một mã số. Mã số này thí sinh sử dụng để đăng ký xét tuyển sinh ĐH luôn. Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ cho chạy thử phần mềm tuyển sinh để thí sinh đăng ký. Thí sinh chỉ cần nhập mã dự thi, nhập số CMTND là có thể truy cập được vào hệ thống để đăng ký xét tuyển.

Bộ cũng đang yêu cầu các trường ĐH phải đẩy toàn bộ thông tin về ngành nghề đào tạo của trường mình lên mạng để thí sinh có thể đăng ký được. Sở GD&ĐT cũng phải trả giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Như vậy, để có thể đăng ký được trực tuyến, thí sinh phải có các điều kiện: mã số của mình, số chứng minh thư nhân dân, số điện thoại di động liên hệ, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và các trường muốn đăng ký đã đẩy dữ liệu của trường lên mạng.

Về mã số đăng ký, nếu thí sinh quên thì cần lên sở GD&ĐT của mình để xin lại.

xet tuyen dai hoc

Thí sinh cũng băn khoăn năm nay các trường có được phép công khai trên mạng không, thưa ông?

Quy chế năm nay không yêu cầu các trường phải làm điều này. Tuy nhiên, Bộ mong muốn các trường không công khai dữ liệu đó trên mạng. Vì thí sinh khi nhìn vào đó dễ hiểu lầm, gây tâm lý hoang mang không đáng có. Thứ hạng của thí sinh trên đó cũng không có ý nghĩa gì do năm nay thí sinh không được rút, nộp hồ sơ.

Năm nay có thể có ít nhất ba hình thức đăng ký: trực tuyến, trực tiếp tại các trường ĐH và qua bưu điện. Với những thí sinh có thể sẵn sàng gian lận cả ba hình thức này thì sẽ giải quyết như thế nào, theo ông?

Nguyên tắc đưa ra là hình thức đăng ký nào đến trước thì sẽ cập nhật trước. Tôi khuyên thí sinh không nên gian lận kiểu này, vì sẽ thiệt cho các em, nhất là đối với các thí sinh đăng ký xét tuyển cả khối ngành công an quân đội.

Vì khi dữ liệu của các em được chuyển đi, hệ thống sẽ chọn dữ liệu đến trước và đủ 4 nguyện vọng thì dữ liệu sẽ bị khóa. Trong khi đó, khối trường công an xét tuyển muộn hơn. Bộ Công an cũng đã đồng ý với chủ trương này của Bộ GD&ĐT. Vì vậy, các thí sinh đăng ký xét tuyển khối ngành công an cần thận trọng.

Vậy, khối trường công an xét tuyển muộn thế thì thí sinh có thiệt không?

Khối trường công an năm nay làm chặt chẽ hơn các trường ĐH khác. Họ không cho phép thí sinh đăng ký trực tuyến vì còn phải rà soát dữ liệu. Theo lịch, từ 1/8 đến ngày 8/8, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển khối công an phải nộp bản sao kết quả thi cho công an huyện. Trước ngày 17/8, các trường công an công khai kết quả xét tuyển. Như vậy, năm nay khối trường này làm sớm hơn rất nhiều so với những năm trước.

Thí sinh vẫn có thể đăng ký 1 trường công an, 1 trường ngoài, thưa ông?

Tất nhiên, các em vẫn có quyền đăng ký như thế. Nếu không đỗ trường công an, các em vẫn có cơ hội đỗ tại các trường ĐH khác từ NV1. Năm ngoái, những em thí sinh thi khối ngành này có thiệt hơn vì khi trường xét xong nếu không đỗ các em cũng không còn cơ hội để xét tuyển NV1 các trường ngoài.

Theo tienphong.vn

Xem thêm: https://thptquocgia.org/