Xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2016 liệu có “vỡ trận”?

Thời gian thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ đợt 1 sắp kết thúc, nhưng số lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường nhóm GX mới đạt 50%.

thi thpt quốc gia 22

Hầu hết các trường chỉ tuyển được khoảng 50% chỉ tiêu

Tính đến ngày 6/8, Đại học Bách khoa Hà Nội đã nhận được hơn 3.000 hồ sơ nộp trực tiếp, chiếm hơn 50% số chỉ tiêu của trường.

Theo PGS Nguyễn Phong Điền – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, trong những ngày đầu nộp đơn đăng ký xét tuyển, các thí sinh vẫn còn đắn đo và chưa quyết định được sẽ nộp vào trường nào nên đã để dành một khoảng thời gian để xem xét các nguyện vọng.

Ông Nguyễn Phong Điền cũng nhận định rằng, bước sang những ngày cuối cùng của thời gian đăng ký xét tuyển, số lượng thí sinh nộp hồ sơ chắc chắn còn nhiều hơn nữa.

Còn trường Đại học Kinh tế Quốc dân, tính đến sáng ngày 8/8 đã nhận được khoảng 2.000 bộ hồ sơ. Theo ông Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân, số lượng hồ sơ mà nhà trường nhận được trực tiếp chiếm gần 50% số chỉ tiêu của trường.

Theo ghi nhận, nhìn chung, điểm số của các thí sinh nộp hồ sơ vào trường có sự phân hóa rõ rệt hơn so với các năm trước.

Dựa vào nhiều yếu tố khách quan như phổ điểm chung của kỳ thi THPT quốc gia, điểm chuẩn năm nay của trường có thể giảm nhẹ nhưng sự cách biệt giữa điểm số của các thí sinh nằm trong top đầu, top giữa và top sau giãn rộng hơn năm 2015.

Tại đại học Ngân Hàng (Hà Nội), có khoảng 2.400 bộ hồ sơ đã được nộp trực tiếp trong một tuần qua, chiếm gần 60% số chỉ tiêu của trường. Theo dự đoán, điểm chuẩn của trường ĐH Ngân Hàng có thể giảm nhẹ nhưng vẫn giữ vững trên 20 điểm.

Là một trong những trường xét tuyển theo nhóm (GX), trong 3 ngày đầu tuyển sinh, ĐH Xây dựng đã tiếp nhận được 800 hồ sơ đăng ký trực tiếp. Chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường là 3.595 hồ sơ nên có thể đến những ngày cuối cùng thí sinh mới dồn dập đến nộp hồ sơ.

Theo PGS.TS Phạm Xuân Anh, Phó Hiệu trưởng ĐH Xây dựng Hà Nội, có thể năm nay không diễn ra cảnh tượng thí sinh phải theo dõi bảng điểm thay đổi liên tục như theo dõi chứng khoán nhưng tình trạng thí sinh dồn dập đến nộp hồ sơ vào những ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 là có thể xảy ra.

ĐH Xây dựng Hà Nội đã bố trí thêm cán bộ, nhân viên tiếp nhận hồ sơ của thí sinh. Các trường ĐH khác cũng nên lưu ý đến vấn đề này để tăng cường thêm nhân lực tiếp nhận hồ sơ cũng như lệ phí xét tuyển của thí sinh.

Hiện Bộ Giáo dục & Đào tạo vẫn chưa có thông tin về số lượng thí sinh đăng xét tuyển trực tuyến, vậy nên con số hồ sơ thực được nộp vào các trường chắc chắn còn cao hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, lượng lớn các sĩ tử cũng sẽ nộp hồ sơ vào những ngày cuối cùng sau khi đã tìm hiểu và suy nghĩ kĩ càng cho sự lựa chọn của mình.

Trước tình trạng thí sinh “ém” hồ sơ cho những ngày cuối cùng, PGS.TS Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD & ĐT) cho biết, việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc sớm 1 ngày so với thời gian quy định để thí sinh có thể lựa chọn phương thức nộp hồ sơ theo hình thức khác.

Để biết khả năng trúng tuyển, thí sinh cần tham khảo bảng điểm chuẩn năm 2015 vào các ngành ở trường ĐH mà mình đang có ý định đăng ký. Mặc dù năm nay thí sinh không được rút-nộp hồ sơ và thay đổi nguyện vọng nhưng các em không nền dồn dập nộp hồ sơ vào ngày cuối cùng của đợt xét tuyển.

thi thpt quốc gia 15

Những lưu ý khi xét tuyển vào nhóm trường GX

Là một hình thức xét tuyển hoàn toàn mới nên thí sinh cần đặc biệt lưu ý những điểm sau khi xét tuyển vào các trường trong nhóm GX:

Chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia

Nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX là chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia.

Các trường sử dụng chung phần mềm xét tuyển do trường chủ trì là Đại học Bách khoa Hà Nội quản lý, áp dụng chung cách tính điểm xét tuyển và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành, áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo quy chế.

Đăng ký tối đa 4 ngành vào 4 trường

Đăng ký trong nhóm GX, thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào tối đa 4 trường trong nhóm, mỗi trường một hoặc hai nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 nguyện vọng ở đợt 1 và không quá 6 nguyện vọng ở các đợt xét tuyển bổ sung.

Gian lận hồ sơ sẽ đối mặt rủi ro

Theo ông Trần Văn Nghĩa, Cục Phó Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD & ĐT, do thí sinh chỉ cần dùng mã số trên giấy báo điểm để đăng ký xét tuyển nên việc có tuyển sinh theo nhóm trường song song với tuyển sinh chung Bộ sẽ có thể xảy ra tình trạng thí sinh gian lận làm nhiều hồ sơ.

Thí sinh có thể vừa đăng ký xét tuyển theo nhóm trường, vừa làm hồ sơ đăng ký xét tuyển trường ngoài nhóm. Khi đó, tổng số trường thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng một có thể nhiều hơn 4 trường.

thi thpt quốc gia 8

Sử dụng phiếu đăng ký xét tuyển riêng

Theo ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, do với các trường trong nhóm GX, thí sinh có thể được đăng ký nhiều ngành vào nhiều trường nên mẫu phiếu đăng ký xét tuyển được thiết kế có một số thay đổi nhỏ so với mẫu phiếu đăng ký xét tuyển đại học chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mẫu phiếu này được đăng tải trên cổng thông tin điện tử của tất cả các trường trong nhóm GX.

Có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ trường nào trong nhóm

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển nguyện vọng một vào các trường trong nhóm GX theo nhiều hình thức: đăng ký online, gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Đặc biệt, thí sinh có thể nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

Không phân biệt, ưu tiên thứ tự nguyện vọng

Theo phương thức tuyển sinh của nhóm GX, thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt xét tuyển, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên trong phiếu đăng ký xét tuyển (mẫu được thiết kế riêng cho nhóm GX).

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào tối đa bốn ngành của bốn trường trong nhóm, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giữa các nguyện vọng. Tuy nhiên, thứ tự này chỉ có giá trị ưu tiên với chính thí sinh, nếu thí sinh trúng tuyển theo nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Độc lập về quy định xét tuyển

Mặc dù sử dụng chung phần mềm tuyển sinh nhưng các trường trong nhóm GX vẫn rất độc lập về quy định điều kiện để xét tuyển vào từng trường, từng ngành.

Mỗi trường vẫn có quy định riêng về tổ hợp môn xét tuyển đối với từng ngành, từng nhóm ngành. Cách xác định môn thi chính để nhân hệ số 2 khi tính điểm xét tuyển, xác định chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển với từng nhóm ngành giữa các trường cũng có sự khác nhau.

Vì thế, khi thí sinh đăng ký dự tuyển cần tìm hiểu kỹ thông tin của từng trường, đặc biệt là ở từng ngành học mà mình định dự tuyển để có lựa chọn phù hợp

Theo phapluatplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *