Tuyển sinh 2024: Cập nhật phương án tuyển sinh của trường Đại học và Cao đẳng

Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường Đại học và Cao đẳng Sư phạm hoàn thiện tuyển sinh 2024 và điều chỉnh tuyển sinh 2025 theo Chuẩn trình giáo dục phổ thông 2018.

Tuyển sinh 2024: Tránh phương thức tuyển sinh phức tạp, rắc rối với thí sinh

Yêu cầu về đề án, kế hoạch tuyển sinh năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cập nhật: Gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi thông báo cho các cơ sở Đại học và Cao đẳng Sư phạm về hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cho năm học 2023-2024 liên quan đến giáo dục Đại học và Cao đẳng Sư phạm.

Theo đó, các trường đang chỉnh sửa và hoàn thiện đề án, kế hoạch tuyển sinh cho năm 2024, tiến hành khắc phục những vấn đề hiện tại dựa trên việc phân tích dữ liệu. Đặc biệt quan trọng, việc hoàn thiện các phương thức tuyển sinh phải tuân theo quy định tuyển sinh hiện hành, tập trung vào việc đơn giản hóa quy trình tuyển sinh và tránh sự phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Ngoài ra, đồng thời, cần xây dựng và công bố các phương thức tuyển sinh dành cho các năm sau, bắt đầu từ năm 2025, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các phương thức tuyển sinh từ năm 2025 cần tuân theo yêu cầu, nội dung và cấu trúc của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị các cơ sở giáo dục nâng cao việc áp dụng công nghệ thông tin và quá trình chuyển đổi số trong quản lý hệ thống, giảng dạy và học tập. Họ cần tiếp tục triển khai và ứng dụng công nghệ thông tin cũng như quá trình chuyển đổi số trong các cơ sở đào tạo theo hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, và thực hiện đánh giá hiệu quả mức độ chuyển đổi số theo các chỉ số và tiêu chí của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thêm vào đó, Bộ cũng đề nghị các cơ sở giáo dục xây dựng và triển khai Đề án thí điểm mô hình giáo dục Đại học trực tuyến dựa trên việc triển khai một nền tảng dạy học trực tuyến chung, cùng với việc phát triển hệ thống khóa học trực tuyến dùng chung cho một số nhóm ngành đào đạo trình độ Đại học.

Phương án tuyển sinh của trường Đại học và Cao đẳng năm 2024

Tuyển sinh 2024: Cập nhật phương án tuyển sinh của trường Đại học và Cao đẳng

Tại Trường Đại học Văn Lang, kế hoạch tuyển sinh năm 2024 dự kiến sẽ được công bố vào tháng 01/2024 và không có thay đổi so với năm 2023. Chỉ tiêu xét tuyển dự kiến duy trì tương tự như năm 2023 (khoảng 14,000 chỉ tiêu). Các phương thức xét tuyển bao gồm xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét kết quả học tập cấp THPT (học bạ), xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM, xét tuyển kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu và xét tuyển thẳng.

Đại học Kinh tế Quốc dân, trong buổi tổng kết tuyển sinh năm 2023, đã đề xuất phương hướng tuyển sinh cho năm 2024 và năm 2025. Phương hướng năm 2024 sẽ giữ ổn định chỉ tiêu và phương thức xét tuyển giống năm 2023, nhưng có điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển: giảm tỷ lệ xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT và tăng tỷ lệ xét tuyển kết hợp. Trong vòng 4 năm tới, trường sẽ giảm tỷ lệ xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp từ 70% xuống 18% và đồng thời thực hiện nghiên cứu và đơn giản hóa phương thức xét tuyển kết hợp. Từ năm 2025, Đại học Kinh tế Quốc dân dự định điều chỉnh tổ hợp xét tuyển để phù hợp với cách thi tốt nghiệp THPT và nội dung của nó. Đồng thời, trường sẽ nghiên cứu mã xét tuyển theo từng ngành học.

Đại học Bách khoa Hà Nội đã công bố kế hoạch tổ chức 6 đợt thi đánh giá tư duy trong năm 2024, không thay đổi so với năm 2023. Kỳ thi đánh giá tư duy không kiểm tra kiến thức, và thí sinh tham gia sẽ nhận giấy chứng nhận với thời hạn hai năm, có thể sử dụng điểm số để xét tuyển vào các trường Đại học.

Tại Đại học Mở, kế hoạch tuyển sinh năm 2023 đã được thực hiện theo kế hoạch. Các ngành đang duy trì tỷ lệ tuyển sinh tương tự năm trước.

Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) với khoảng 75,000 thí sinh tham gia. Từ năm 2025, cấu trúc bài thi sẽ được điều chỉnh để phù hợp với Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Trường cũng đang xây dựng ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phù hợp với lộ trình này.

Trước đó, năm 2023, tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên toàn quốc là 98.88%. Theo thông tin từ Ban tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM: Tỷ lệ thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học chiếm 65.9% so với tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *