Quy định học sinh nam không được ngồi cạnh học sinh nữ!

Đây là 1 trong những bộ quy định của một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. Đang gây dư luận trái chiều trên các trang mạng xã hội.

Quy định học sinh nam không được ngồi cạnh học sinh nữ

Quy định học sinh nam không được ngồi cạnh học sinh nữ!

Theo thông tin mới nhất vừa được ban biên tập thpt quốc gia cập nhật thì đây là một trong những quy định cấm ” nam nữ thụ thụ bất thân”  đang đồn thổi trên mạng là có thật 100%.

Quy định nam nữ sinh không được ngồi gần, nữ sinh không được nói chuyện với nam sinh ở tầng hầm gửi xe vì “là nơi mờ ám”… nhiều nội quy trường học nghe lùng bùng lỗ tai nhưng lại có thật 100%. Tham khảo một số ý kiến của học sinh trường trung học phổ thông về ý kiến trái chiều này cho biết:

Em M kể: “Để hạn chế tình cảm nam nữ, trường quy định nam chỉ ngồi với nam, nữ chỉ ngồi với nữ. Bạn em suýt bị mời phụ huynh vì đứng nói chuyện với một nam sinh tại tầng hầm gửi xe, với lý do: đó là nơi mờ ám”

Ngoài việc nam ngồi riêng nam – nữ ngồi riêng nữ M. học sinh một trường THPT tại TPHCM cho biết: “Giờ ra chơi, chúng em không được chơi cờ carô, dù trò này không hề có yếu tố bài bạc. Lớp học có rèm nhưng không được kéo, dù ngay giờ nắng gắt, vì… cản trở tầm nhìn của giám thị…”.

Cũng theo phóng viên ghi nhận ngoài việc này thì còn nhiều các quy định hà khắc khác ở  nhiều trường THPT như trường còn liệt kê chi tiết những điều mà học sinh không được thực hiện như: nhuộm tóc, cắt tóc model, nam để ngôi giữa, để râu, đeo trang sức, nữ mang giày cao hơn 5cm, trang điểm, xõa tóc không có kẹp…

Đồng phục cũng được trường yêu cầu thống nhất đến từng chi tiết: giày đảm bảo ít nhất 70% diện tích bề mặt có màu trắng, học sinh đi học phải mang cặp da hoặc giả da, cặp có hình chữ nhật nằm ngang có quai xách tay, balô học sinh có ít nhất 70% diện tích bề mặt màu đen, có hai dây đeo mang trên lưng…

Đi kèm với nội quy, các trường đưa ra mức kỷ luật khi vi phạm. Có trường quy định điểm trừ với từng lỗi cụ thể, cuối học kỳ tổng kết theo thang điểm 10 hay 100; có trường quy định số lần vi phạm tương ứng bậc hạnh kiểm giỏi, khá, trung bình, yếu.

Để làm rõ những “quy định nam nữ thụ thụ bất thân” trên phóng viên đã liên hệ với một vị phó hiệu trưởng trường này những vị này nhất quyết chỉ cung cấp văn bản nội quy học sinh và cách xếp loại hạnh kiểm học sinh sau… 15 ngày hẹn.

Hiện tại có nhiều ý kiến trái chiều về quy định trên, một số giáo viên cho rằng việc quy định khắt khe như thế chưa chắc đã tốt nhất là đối với học sinh trung học phổ thông và sắp tới là kỳ thi thpt quốc gia trước mắt. Cô giáo này cho biết:

 “Lạt mềm buộc chặt mới hay. Nội quy càng chặt, các em càng quậy.  Tụi nhỏ giờ thông minh, nổi loạn và nhiều chiêu trò, đường nào cũng đối phó được. Điều quan trọng là giáo viên chủ nhiệm, Đoàn thanh niên phải phân tích, thuyết phục để các em hiểu nội quy có phần hợp lý nhiều hơn vô lý. Giám sát khắt khe để làm gì, nội quy chặt chẽ để làm gì nếu chỉ có tác động nhất thời, không có ý nghĩa giáo dục, định hình nhân cách của các em?”

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phụ huynh đồng tình với việc này và cho rằng điều đó chỉ quy định ở trường học và nên làm để cho các em tập chung vào học tập.

(THPTquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *