Trong năm 2023 công tác tuyển sinh đại học có gì thay đổi? Một điểm mới sẽ được áp dụng từ kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 là cách tính mức điểm ưu tiên (ƯT)  có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm sĩ tử thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau. Dự kiến không tổ chức lớp
Trong năm 2023 công tác tuyển sinh đại học có gì thay...

Trong năm 2023 công tác tuyển sinh đại học có gì thay đổi?

67
CHIA SẺ

Một điểm mới sẽ được áp dụng từ kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 là cách tính mức điểm ưu tiên (ƯT)  có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm sĩ tử thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Trong năm 2024 công tác tuyển sinh đại học có gì thay đổi?

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên cho thí sinh tham gia dự thi

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không ban hành quy chế tuyển sinh mới. Về cơ bản, công tác tuyển sinh sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Cán bộ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ: Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tăng cường các giải pháp, nhằm hỗ trợ tốt hơn cho cơ sở đào tạo, tạo thuận lợi hơn cho sĩ tử. Trong đó, Bộ sẽ nâng cấp các chức năng của phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chung, tăng cường tính năng kiểm tra các thông tin sĩ tử nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo rà soát các phương thức xét tuyển; yêu cầu không sử dụng những phương thức xét tuyển không phù hợp, ít hiệu quả và gây khó khăn, vướng mắc cho sĩ tử.

Tuy nhiên, theo Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non, ban hành ngày 6/6/2022, một điểm mới sẽ được áp dụng từ kỳ tuyển sinh năm 2023 là sĩ tử chỉ được hưởng chính sách ƯT khu vực 2 năm, là trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp để xét tuyển vào đại học. Cách tính mức điểm ƯT có thay đổi so với năm 2022 nhằm tạo sự công bằng giữa các nhóm sĩ tử thuộc các khu vực và đối tượng khác nhau.

Cụ thể, từ năm 2023, điểm ƯT đối với sĩ tử đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ƯT = [(30 – Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ƯT quy định của quy chế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, năm 2021, tỷ lệ sĩ tử có điểm cao tăng lên; ở một số ngành/trường lấy điểm rất cao như công an, quân đội, y dược… thì tỷ lệ sĩ tử ở khu vực không được ƯT trúng tuyển thấp; tỷ lệ sĩ tử phải có điểm ƯT trúng tuyển cao dẫn đến dư luận cho rằng điểm ƯT trở lên thiếu công bằng. Vì thế, điều chỉnh này nhằm đảm bảo sự công bằng và khắc phục tình trạng có sĩ tử đạt kết quả điểm xét tuyển là 30 điểm nhưng vẫn không trúng tuyển đại học, cao đẳng.

Thay đổi cách tính điểm ưu tiên cho thí sinh tham gia dự thi

Ngoài ra cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, việc đăng ký xét tuyển thực hiện sau kỳ thi tốt nghiệp THPT. sĩ tử đăng ký xét tuyển qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ƯT từ cao xuống thấp. sĩ tử đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ. Trong mọi trường hợp, sĩ tử chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất.

Các trường đại học không được yêu cầu sĩ tử xác nhận nhập học sớm hơn lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp