Tổng quan ngành Quan hệ lao động

Ngành Quan hệ lao động là lĩnh vực liên quan đến quản trị nhân lực, công đoàn, về luật lao động và kinh tế lao động, đang rất HOT tại Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới.

Tổng quan ngành Quan hệ lao động

Tổng quan ngành Quan hệ lao động

1. Tìm hiểu ngành Quan hệ lao động

Quan hệ lao động giúp xử lý tốt các quan hệ xã hội, quan hệ quần chúng, kỹ năng về tổ chức lực lượng quần chúng lao động

Nói chung Quan hệ lao động chính là mối quan hệ giữa các chủ thể về quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình làm việc như: Vấn đề việc làm, tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm, điều kiện công việc… được giải quyết thông qua biện pháp thương lượng, trên nguyên tắc bình đẳng, tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Theo tìm hiểu của trang Kỳ thi THPT quốc gia, ngành Quan hệ lao động là ngành đào tạo về các lĩnh vực quan hệ về lao động và những nhà quản trị hoạt động hay công đoàn. Ngành học này giúp xử lý tốt các quan hệ xã hội, quan hệ quần chúng, đồng nghiệp, các kỹ năng về tổ chức lực lượng quần chúng lao động, phương pháp phân tích, đánh giá, quyết định vấn đề có liên quan trong ứng xử với người lao động và trong đoàn thể.

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ lao động trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức, kỹ năng xử lý các mối quan hệ lao động trong đơn vị công tác và ngoài xã hội; có khả năng tham gia khâu quản trị kinh doanh tại công ty hay quản trị nhân lực. Bên cạnh đó, là trau dồi thêm các kỹ năng thương lượng, thuyết phục, đàm phán trước đám đông một cách hiệu quả. Từ đó, biết cách giải quyết vấn đề nhanh nhạy, đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Ngành Quan hệ lao động giúp người học phát triển thái độ làm việc, phát huy khả năng của bản thân, có tinh thần trách nhiệm cao, có đạo đức nghề nghiệp tốt. Đặc biệt ngành Quan hệ lao động còn cung cấp cho người học cách vận dụng một cách phù hợp các quy định về đạo đức trong nghề và ngoài xã hội, yêu cầu của một cán bộ công đoàn cần có để trở thành cán bộ chuyên nghiệp.

2. Chương trình đào tạo ngành Quan hệ lao động

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học cơ bản của ngành Quan hệ lao động trong bài viết dưới đây.

3. Các khối thi vào ngành Quan hệ lao động

Ngành Quan hệ lao động có mã ngành là 7340408, gồm các tổ hợp môn xét tuyển dưới đây:

 • A00 (Toán – Lý – Hóa)
 • A01 (Toán – Lý – Anh)
 • D01 (Toán – Anh – Văn)

4. Điểm chuẩn của ngành Quan hệ lao động

Điểm chuẩn của ngành Quan hệ lao động năm 2018 dao động từ 15 – 22 điểm dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

5. Các trường đào tạo ngành Quan hệ lao động

Quan hệ lao động là ngành tương đối mới trong những năm gần đây, cho nên hiện chỉ có 2 trường đào tạo ngành học này, đó là:

 • Đại học Tôn Đức Thắng
 • Đại học Công đoàn

6. Cơ hội việc làm ngành Quan hệ lao động

Sinh viên ra trường có thể phụ trách những vấn đề liên quan đến công đoàn của công ty

Sau khi tốt nghiệp ngành Quan hệ lao động, với những kiến thức và kỹ năng được trang bị, bạn dễ dàng xin việc tại các công ty, doanh nghiệp với công việc chính là bảo vệ quyền lợi người lao động, điều hành nhân sự trong công ty, doanh nghiệp hay thử sức ở chuyên viên quan hệ công chúng, giải quyết chanh chấp lao động… Cụ thể, bạn sẽ đảm nhận các vị trí sau:

 • Phụ trách Quan hệ lao động trong tổ chức phi chính phủ, đảm nhiệm vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước về lao động như Sở LĐTB&XH, BHXH Nhà nước.
 • Làm giám đốc nhân sự hay trưởng phòng nhân sự giúp tổ chức, quản lý về bộ máy cán bộ trong công ty, doanh nghiệp, tổ chức.
 • Trưởng phòng quan hệ công chúng: Phụ trách quan hệ công chúng, quảng cáo truyền thông của công ty và quản lý phòng ban có liên quan.
 • Chủ tịch công đoàn của công ty, Ủy viên ban chấp hành công đoàn, cán bộ công đoàn: Phụ trách những vấn đề liên quan đến công đoàn của công ty.
 • Chuyên viên nghiên cứu lao động cho các các trường học, viện, đại học và các trung tâm đào tạo ngành nghề, việc làm.
 • Chuyên viên tư vấn nghiên cứu các dự án về lao động, quan hệ công chúng, công đoàn, xã hội.
 • Chuyên viên thương lượng, đàm phán và chuyên xử lý các vấn đề về tranh chấp, bất đồng xã hội, công đoàn tại các công ty, doanh nghiệp.
 • Bên cạnh đó, bạn còn có thể đảm nhận vị trí tiền lương và phúc lợi, sức khỏe, trách nhiệm xã hội, quản lý hợp đồng hay văn thư tại bộ phận nhân sự ở các công ty, doanh nghiệp.

Quan hệ lao động - ngành tiềm năng trong tương lai

7. Mức lương của ngành Quan hệ lao động

Nhu cầu tuyển dụng ngành Quan hệ lao động ngày càng tăng mà vẫn không đủ đáp ứng nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp. Mức lương cơ bản của ngành Quan hệ lao động khá cao so với các ngành khác. Cụ thể:

 • Với sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc sẽ có mức lương từ 6,6 – 8 triệu/tháng.
 • Với những cá nhân đã có kinh nghiệm 1 – 2 năm trong ngành Quan hệ lao động, khi làm việc trong công ty có thể hưởng mức lương dao động từ 13 -15 triệu/tháng.
 • Những người có thâm niên lâu năm, giàu kinh nghiệm trên 3 năm, ứng tuyển cho vị trí giám đốc Quan hệ lao động mức lương cơ bản sẽ rất cao từ 22 – 40 triệu/tháng.

8. Những tố chất cần có của ngành Quan hệ lao động

Để biết mình có phù hợp với ngành nghề Quan hệ lao động hay không thì bạn hãy đọc những tố chất của ngành này dưới đây nhé:

 • Có khả năng phân tích, trình bày vấn đề;
 • Có kỹ năng giao tiếp, linh hoạt trong ứng xử và có biết cách đàm phán, thương lượng với người khác;
 • Biết lắng nghe, thấu hiểu và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý của người khác;
 • Có khả năng ngoại ngữ và tin học;
 • Tự tin, năng động và sáng tạo;
 • Siêng năng, cẩn thận, tận tâm, hướng ngoại, kiên định, hòa đồng, hoài bão, quyết đoán.

Đối với những bạn trẻ còn đang băn khoăn lựa chọn cho mình một ngành học thì chắc hẳn bài viết đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành học này và từ đó có cơ sở để định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn: Tuyển sinh số – Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *