Tổng quan chương trình học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sở hữu nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhiều bạn trẻ.

Tổng quan chương trình học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Tổng quan chương trình học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

1. Tìm hiển ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Cơ sở hạ tầng được hiểu là toàn bộ những điều kiện vật chất, kỹ thuật, cơ chế hoạt động, thiết chế xã hội được trang bị các yếu tố vật chất và môi trường phục vụ cho hoạt động sản xuất và đời sống con người.

Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (tiếng Anh là Infrastructure Engineering) là ngành học về quy hoạch, xây dựng đồng bộ và hiện đại hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật hạ tầng cơ sở trang bị cho sinh viên những kiến thức khoa học cơ bản, cơ sở và kiến thức kỹ thuật chuyên môn vững chắc, năng lực thực hành nghề nghiệp cao, có khả năng thích ứng cao với môi trường kinh tế – xã hội, làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết tốt những vấn đề khoa học và kỹ thuật của ngành hạ tầng cơ sở, có chuẩn mực đạo đức cao trong nghề nghiệp, trung thành với Tổ quốc, phục vụ tốt đất nước và xã hội.

Gợi ý từ Góc Sinh viên, sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hạ tầng cơ sở, sinh viên có khả năng tham gia xây dựng dự án, lập dự án, thiết kế, chế tạo, lắp đặt, vận hành và khai thác các hệ thống kỹ thuật hạ tầng cơ sở về nhà, giao thông, nước ở vị trí công việc khác nhau của kỹ sư: thiết kế, vận hành khai thác, sửa chữa, quản lý sản xuất hoặc giảng dạy, nghiên cứu.

2. Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng trong bảng dưới đây.

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Theo Đại học Thủy lợ

3. Các khối thi vào ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

– Mã ngành: 7580210

– Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A16:
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
 • D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh
 • D90:

4. Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng những năm gần đây. Trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành này từ 14 – 21 điểm, tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường.

5. Các trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Hiện ở nước ta có các trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sau:

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Thủy lợi

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Kiến trúc TP.HCM

6. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật cơ sỏ hạ tầng

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng có thể đảm nhiệm công việc tại các vị trí sau:

 • Công chức, viên chức, cán bộ quản lý trong các cơ quan quản lý nhà nước đối với công trình Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, hạ tầng đô thị từ trung ương đến địa phương.
 • Làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến công trình Kỹ thuật cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng dân dụng, giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước, quản lý chất thải rắn và hệ thống điện dân dụng từ khâu lập, quản lý dự án, quy hoạch, khảo sát, thiết kế, giám sát, thi công, vận hành, khai thác, sửa chữa và khắc phục sự cố công trình…
 • Giảng dạy, nghiên cứu trong các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, dạy nghề, các cơ sở nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chuyên ngành về phát triển cơ sở hạ tầng…
 • Làm chủ các doanh nghiệp về tư vấn khảo sát, thiết kế, giám sát, thi công, sản xuất kinh doanh các sản phẩm về xây dựng công trình và đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng.
 • Chủ nhiệm lập dự án, chủ nhiệm và chủ trì thiết kế, quy hoạch các công trình xây dựng, công trình cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn.
 • Chỉ huy trưởng thi công các công trình xây dựng, công trình cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn.
 • Kỹ sư định giá, lập tổng mức đầu tư, lập dự toán, hồ sơ mời thầu, hồ sơ dự thầu các công trình xây dựng, công trình cơ sở hạ tầng đô thị và nông thôn.

Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sở hữu mức lương cao

Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sở hữu mức lương cao

7. Mức lương ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Đối với sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm, làm việc tại các đơn vị liên quan đến ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng sẽ có mức lương trung bình từ 6 – 8 triệu đồng/ tháng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí, năng lực và kinh nghiệm làm việc trong ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng mà mức lương có thể cao hơn từ 10 – 15 triệu/ tháng hoặc cao hơn.

8. Ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng cần có tố chất gì?

Để theo học và thành công trong ngành nghề này, bạn cần có các tố chất sau:

 • Năng lực tìm tòi, tiếp cận, ứng dụng hiệu quả và sáng tạo các kỹ thuật, kỹ năng và công cụ hiện đại để giải quyết những vấn đề thực tế của kỹ thuật hạ tầng cơ sở.
 • Phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp, tư duy hệ thống và tư duy phân tích, khả năng trình bày, khả năng giao tiếp và làm việc hiệu quả trong nhóm (đa ngành), hội nhập được trong môi trường quốc tế.
 • Hiểu biết về các giá trị đạo đức và nghề nghiệp, ý thức về những vấn đề đương đại, hiểu rõ vai trò của các giải pháp kỹ thuật trong bối cảnh kinh tế, môi trường, xã hội toàn cầu và trong bối cảnh riêng của đất nước.
 • Ý thức được sự cần thiết phải thường xuyên học tập nâng cao trình độ, có năng lực chuyên môn và khả năng ngoại ngữ để tự học suốt đời.

Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng và có định hướng nghề nghiệp phù hợp.

Nguồn: Tuyển sinh số – Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *