Tìm hiểu về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học đang nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và các bậc phụ huynh trên cả nước. Hiện nay, môi trường thay đổi, khí hậu thay đổi thất thường nên công việc này sẽ đem lại nhiều cơ hội việc làm tốt và ổn định.

Tìm hiểu về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

1. Tìm hiểu về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

• Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học đào tạo sinh viên những kiến thức cơ bản về quản lý các loại tài nguyên và môi trường, có đủ phẩm chất và kỹ năng chuyên môn để sống và làm việc trong ngành tài nguyên, môi trường. Quản lý được tình hình tài nguyên, môi trường khu vực mình làm; có kiến thức cơ bản về sinh học, khoa học tự nhiên và xã hội để giải quyết các vấn đề chung trong quản lý tài nguyên và môi trường.
  • Chương trình đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về các tài nguyên thiên nhiên như;khoáng sản và năng lượng, đất, nước, không khí, rừng, đa dạng sinh học… Học về quản lý ô nhiễm môi trường, quy hoạch môi trường, luật và chính sách tài nguyên môi trường, đánh giá tác động môi trường, công nghệ xử lý chất thải.Cơ hội việc làm đối với sinh viên Quản lý tài nguyên và môi trường là vô cùng rộng lớn. Bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau, mang lại nguồn thu nhập ổn như: Sở tài nguyên và môi trường, sở Khoa học và công nghệ, sở Nông nghiệp…

2. Các khối thi vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

– Mã ngành: 7850101

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường:

• A00, Toán, Vật lý, Hóa học
  • B00, Toán, Hóa học, Sinh học
  • C01, Ngữ văn, Toán, Vật lí
  • C02, Ngữ văn, Toán, Hóa học
  • D07, Toán, Hóa học, Tiếng Anh
  • D08, Toán, Sinh học, Tiếng Anh
  • A01, Toán, Vật Lý, Tiếng Anh
  • D12, Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh
  • D90, Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh
  • D01, Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh
  • C14, Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân
  • D14, Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
  • D15, Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh
  • D84, Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

3. Điểm chuẩn ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Theo nguồn thông tin tuyển sinh CĐ, ĐH tìm hiểu, điểm chuẩn ngành Quản lý tài nguyên và môi trường trong năm 2018 có nhiều sự thay đổi so với những năm về trước. Trong năm học này, ngành Quản lý tài nguyên và môi trường có điểm chuẩn từ 13 đến 20,5 điểm.

4. Các trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Là ngành nghề được nhiều thí sinh lựa chọn và phụ huynh quan tâm nên hiện nay trên cả nước có rất nhiều trường đào tạo. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Quản lý tài nguyên và môi trường:

– Khu vực miền Bắc:

• Đại học An Giang
  • Đại học Tây Đô
  • Đại học Nguyễn Tất Thành

Cơ hội việc làm ngành Quản lý tài nguyên và môi trường rất dễ tìm kiếm việc làm

6. Cơ hội việc làm ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường là ngành học vô cùng hấp dẫn và có cơ hội việc làm nhiều vô cùng. Bạn có thể đảm nhận các công việc như:

• Kỹ sư công nghệ môi trường
  • Kỹ sư kỹ thuật môi trường
  • Kỹ sư quản lí môi trường
  • Kỹ sư quản lí tài nguyên rừng
  • Kỹ sư quản lí môi trường và du lịch sinh thái
  • Kỹ sư khoa học môi trường

Với các công việc trên bạn có thể làm việc tại các đơn vị sau:

• Làm việc tại các cơ quan nhà nước về quản lý tài nguyên và môi trường (trung ương đến địa phương) như: Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các phòng, ban liên quan đến công tác quản lý tài nguyên và môi trường.
  • Làm việc tại các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các đơn vị tư vấn hoạt động trong lĩnh vực khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên và môi trường.
  • Nghiên cứu khoa học, ứng dụng và triển khai các đề tài nghiên cứu vào trong thực tiễn thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường… tại các Viện nghiên cứu, các Trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường đại học.
  • Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành này.

7. Mức lương ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Mức lương ngành nghề Quản lý tài nguyên và môi trường được đánh giá là khá ổn định, làm việc trong ngành này bạn sẽ nhận được trong khoảng tử 7 triệu đồng trở lên cho vị trí sinh viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Đối với những người có kinh nghiệm hơn mức lương sẽ cao hơn.

8. Những tố chất phù hợp với ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

Để có thể làm việc lâu dài trong ngành Quản lý tài nguyên và môi trường bạn cần có những tố chất sau đây:

• Có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng;
  • Ý thức tổ chức kỷ luật, chịu được áp lực công việc cao;
  • Năng động, tự tin, sáng tạo;
  • Có sức khỏe tốt;
  • Có kỹ năng chuyên môn và chuyên nghiệp;
  • Trung thực, chủ động;
  • Có trách nhiệm cao với công việc; Thái độ giao tiếp lịch sự;
  • Có ý thức xây dựng môi trường làm việc thân thiện.

Hy vọng những thông tin trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, từ đó có định hướng nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nguồn: Tuyển sinh số.

Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp.