Thực trạng đáng lo ngại khi sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Thực trạng hiện nay của sinh viên đa dạng các ngành nghề sau khi ra trường có khá nhiều trường hợp không tìm được việc làm hay làm trái ngành nghề đã học. Vậy nguyên nhan do đâu mà tình trạng này lại xuất hiện khá nhiều như thế?

Thực trạng đáng lo ngại khi sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Thực trạng đáng lo ngại khi sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường

Dựa theo thống kê của Bộ LĐTB&XH có khoảng đến 60 % sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Trong số các cử nhân ra trường, một phần nào đó không làm đúng ngành nghề thì nhiều người nghĩ cũng bình thường. Nhưng nếu con số đó là hàng nghìn người và tập trung làm ở một nơi lại là điều đáng phải suy nghĩ”.

Theo thống kê từ mục Góc Sinh Viên, thời điểm hiện tại ở nước ta có 412 trường Đại học, Cao đẳng, trung bình mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường Đại học, Cao đẳng. Cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Con số đó đã phản ảnh thực trạng đào tạo ồ ạt ở nước ta.

Việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông nhưng chất lượng chưa tương xứng đã khiến các cử nhân sau khi ra trường khó có thể tìm cho mình một công việc thích hợp. Sinh viên khó có khả năng tiếp cận thị trường lao động do kỹ năng mềm còn hạn chế. Nhiều cử nhân khi làm việc tại các doanh nghiệp thì vẫn phải đào tạo lại.

Về vấn đề này, nhà báo Kim Dung, người có nhiều năm theo dõi mảng giáo dục nhận định: “Mục tiêu lẫn quá trình tổ chức hoạt động đào tạo của một trường đại học khác hoàn toàn với một doanh nghiệp. Thế nhưng, nó cũng phản ánh việc lâu nay chúng ta có cố gắng đào tạo học với hành nhưng việc thực hành, thực tập còn hạn chế nhất định”.

Đâu là giải pháp cho tình trạng thất nghiệp của sinh viên?

Nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất vẫn xuất phát từ chính các bạn học sinh, sinh viên, gia đình và trường học trước khi các bạn vào Đại học. Ở Việt Nam, việc chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào các vị phụ huynh hoặc xu hướng nghề nghiệp “hot”, cơ hội tiếp xúc và hiểu rõ về các công việc trong xã hội với các bạn hầu như là con số 0.

Tình trạng sinh viên thất nghiệp ở nước ta ngày càng cao

Tình trạng sinh viên thất nghiệp ở nước ta ngày càng cao

Chính vì vậy, trước khi nộp hồ sơ Đại học, nhiều bạn vẫn chưa thể xác định được sở thích nghề nghiệp của bản thân để có lựa chọn thích hợp cho tương lai, có khi nhắm mắt đưa chân để đỗ vào một trường nào đoc cho có cái mác “đại học”. Điều này dẫn tới hậu quả là sau khi vào học, tiếp xúc với các môn chuyên ngành “khó nuốt” lại không thực sự hứng thú với ngành học đó làm các bạn sinh viên thụ động, chán nản, lười học lười áp dụng vào cuộc sống.

Hạn chế nữa lớn nhất với sinh viên Việt Nam là khả năng ngoại ngữ, nhất là trong thời ký hội nhập thì đó thực sự là rào cản lớn.

Thực tế như vậy nhưng khi ra trường sinh viên lại “chê việc”. Cầm tấm bằng tốt nghiệp Đại học trong tay, nhiều cử nhân, kỹ sư được nhà tuyển dụng tiếp nhận nhưng đã từ chối chỉ vì lương thấp, công ty nhỏ không có tên tuổi, thậm chí do “nhìn không hoành tráng”…

Mở rộng cơ hội việc làm khi theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Xã hội đang ngày càng hiện đại và phát triển kéo theo đó là nhu cầu chăm sóc sức khỏe  của người dân ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết, do đó nhu cầu sử dụng dược phẩm để bồi bổ cũng như điều trị bệnh ngày càng tăng. Điều này mở ra cơ hội việc làm khá lớn cho các bạn trẻ đã và đang theo học chuyên ngành Dược học.

Mở rộng cơ hội việc làm khi theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM

Mở rộng cơ hội việc làm khi theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM

Nhằm tạo cơ hội cho những bạn trẻ đã có bằng Cao đẳng hay Đại học có nguyện vọng chuyển đổi sang ngành Dược để mở ra cơ hội mới cho bản thân, năm 2021 Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Dược với thời gian đào tạo với thời gian chỉ với 20 tháng. Sinh viên viên có thể đăng ký học vào trong, ngoài giờ hành chính hoặc Thứ 7 và Chủ nhật.

Thí sinh nếu có mong muốn đăng ký học nộp hồ sơ về địa chỉ văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tại địa chỉ:

  • Cơ sở Bình Thạnh: 37/3 Ngô Tất Tố, phường 21, quận Bình Thạnh, TPHCM. Tư vấn: 028.6295.6295 – 09.6295.6295.
  • Cơ sở Bình Tân: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. ( Gần vóng xoay An Lạc, bến xe miền tây). Điện thoại: 0799.913.913 – 0788.913.913.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *