Thứ trưởng “bật mí” ngành có tỉ lệ chọi Đại học cao nhất năm nay

Tổng kết lại đợt thu nhận đăng ký  hồ sơ thi THPT Quốc gia năm 2017, theo đó đã lọc ra được lượng thí sinh lựa chọn ngành nào nhiều nhất và khả năng tỷ lệ chọi cao nhất.

Thứ trưởng “bật mí” ngành có tỉ lệ chọi Đại học cao nhất năm nay

Thứ trưởng “bật mí” ngành có tỉ lệ chọi Đại học cao nhất năm nay.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, do đa số  thí sinh chọn xét tuyển khối A và D1 nên xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh nhiều ở khối ngành kỹ thuật, trong đó nhiều nhất là ngành công nghệ thông tin.

Vì thế năm nay những ngành như Công nghệ Thông tin, Kinh tế vẫn chiếm được ưu thế. Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm nay thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng. Vì thế sẽ khó khăn cho các trường trong công tác tuyển sinh nhất là lọc thí sinh ảo.

Bộ GD-ĐT hứa sẽ giúp các trường lọc ảo, phần lớn thí sinh vẫn chọn xét tuyển theo 3 môn của khối thi truyền thống… là những thông tin đáng chú ý sau khi kết thúc thời hạn đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 vào hôm qua (20/4).

Trung bình mỗi thí sinh đăng ký 4 – 5 nguyện vọng

Cũng theo thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển, nhưng phần đông thí sinh (TS) chỉ chọn lựa 4 – 5 NV. Thậm chí, có đến 13% TS chỉ đăng ký 1 NV, 30% TS đăng ký 2 NV.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận xét nhiều thí sinh đã biết phân tích, tính toán phương án đăng ký xét tuyển một cách khoa học để không phải điều chỉnh NV sau khi có kết quả thi. Qua phân tích những dữ liệu cho thấy, đa số thí sinh đã suy nghĩ kỹ càng: đăng ký một vài NV cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài NV sát với kết quả và một vài NV thấp hơn. “Với cách thức đăng ký xét tuyển mà các em đã thực hiện như vậy, sau khi có kết quả thi, sẽ có ít TS thực hiện điều chỉnh NV, trừ những TS có kết quả thi lệch xa với kết quả mà các em dự kiến”, ông Ga nhìn nhận.

Bộ GD&ĐT sẽ giúp các trường “lọc ảo” ?

Không ít trường Đại học lo ngại việc cho phép thí sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn sẽ dẫn tới tình trạng nguyện vọng ảo rất lớn và việc xác định điểm chuẩn trúng tuyển sẽ phức tạp hơn.

Xung quanh vấn đề này, ông Bùi Văn Ga khẳng định: “Bộ cũng đã lường trước được việc này nên đã có giải pháp hỗ trợ các trường lọc ảo. Bộ sẽ cung cấp tất cả dữ liệu của TS để các trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm sẽ loại bỏ những NV thấp của TS đã trúng tuyển nhiều NV để đảm bảo mỗi TS chỉ trúng tuyển 1 NV cao nhất (nếu có) trong tất cả các danh sách mà các trường gửi lên”.

(Theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *