Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh đang “ngại” bài thi KHXH

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 chuẩn bị diễn ra, thời điểm hiện tại các thí sinh đang gấp rút chuẩn bị đăng ký bài thi tổ hợp để xét và công nhận tốt nghiệp cũng như Đại học – Cao đẳng.

Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh đang “ngại” bài thi KHXH

Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh đang “ngại” bài thi KHXH

Tuy nhiên theo khảo sát thực tế tại nhiều trường THPT tại Hà Nội TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ thí sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội để công nhận tốt nghiệp rất thấp. Ngoài ba bài thi bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ, với bài thi tự chọn, phần lớn HS chọn tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN) gồm ba môn là lý – hóa – sinh hơn khoa học xã hội (KHXH) gồm sử – địa – giáo dục công dân.

Ví như Trường THPT Lương Thế Vinh có 335 HS lớp 12 thì đến 310 em chọn bài thi bài thi Khoa học tự nhiên. Theo lý giải của nhà trường, đại đa số các em chọn tổ hợp tự nhiên nhằm dễ xét tuyển vào các trường ĐH. Năm nay, vì đăng ký thi và xét tuyển ĐH cùng một lúc nên các em phải cân nhắc để ưu tiên xét vào ĐH hơn. Chưa kể, nhiều trường ĐH lâu nay có tuyển khối C cũng bắt đầu có những thay đổi về tổ hợp môn xét tuyển khiến học sinh cân nhắc hơn khi chọn môn.

Học sinh Nguyễn Hoàng Hải, HS lớp 12 trường này, cho hay cả lớp đều chọn bài thi Khoa học tự nhiên vì từ năm trước đã tập trung học hai môn vật lý và hóa học rồi. “Nếu chọn bài này, em sẽ dễ đăng ký nguyện vọng ở những trường có tuyển khối A1, A, D và cả khối B nữa. Tuy nhiên, điều em lo là cả ba môn này đều rất nặng mà thi cùng một lúc nên em sợ bị tẩu hỏa kiến thức” – Hoàng Hải cho hay.

Tương tự, khảo sát ở các Trường THPT Bùi Thị Xuân, THPT Nguyễn Du cho thấy số học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên cũng chiếm tỉ lệ áp đảo. Theo ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, đây chỉ là thống kê ban đầu. Hiện nhà trường vẫn khuyến khích HS và phụ huynh tìm hiểu kỹ các ngành nghề, chỉ tiêu tuyển sinh cũng như thay đổi của các trường ĐH để cân nhắc chọn môn thi phù hợp. Trường THPT Lê Quý Đôn, quận 3 có 420 HS lớp 12 thì số em chọn bài thi Khoa học xã hội chỉ chiếm khoảng 50 em. Tuy nhiên, một số HS lại có xu hướng chọn cả hai bài thi vì muốn thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH.

Ông Nguyễn Minh Hiền, phụ huynh có con học lớp 12 tại trường này cho hay do có thế mạnh ở khối xã hội nên cháu sẽ chọn bài thi KHXH. “Thế nhưng con tôi lo năm nay các môn xã hội như sử, địa và giáo dục công dân đều thi trắc nghiệm nên sẽ rất khó có điểm cao vì kiến thức rất rộng, lại khó nhớ. Vì thế, cháu quyết định vừa chọn bài thi KHXH để chắc chắn cho tốt nghiệp trước và chọn thêm bài KHTN nhưng tập trung cho môn lý để có thể xét vào những ngành có tổ hợp môn khối A1” – ông Hiền nói.

Lam hạ (thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *