Thí sinh không thể gian lận phiếu chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia

Trước tình trạng có nhiều thí sinh xin cấp lại phiếu chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2016, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, thí sinh không có cơ hội gian lận được phiếu chứng nhận kết quả thi THPT.

thi-sinh-khong-the-gian-langiay-chung-nhan-ket-qua-thi-thpt-quoc-gia

Phiếu chứng nhận cấp lại có khác với phiếu cấp chính không?

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, các trường đại học nhận hồ sơ từ ngày 01/08/2016 đến ngày 12/08/2016 theo giờ làm việc (từ 7h30 đến 17h00 hàng ngày).

Do đó, thí sinh trúng tuyển phải nộp bản chính phiếu chứng nhận kết quả thi cho Hội đồng tuyển sinh trường qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên hoặc nộp trực tiếp tại trường trước 17h00 ngày 19/08/2016.

Quá thời hạn trên (tính theo dấu bưu điện nếu nộp qua đường bưu điện) những thí sinh không nộp bản chính phiếu chứng nhận kết quả thi (mỗi thí sinh chỉ được cụm thi cấp 1 bản chính) cho trường được xem như từ chối nhập học.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến cần truy cập địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Theo đó, thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong phiếu ĐKXT và phiếu đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong phiếu ĐKXT và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.

Tuy nhiên, theo phản ánh của một số trường đại học chủ trì cụm thi THPT quốc gia, hiện đã có phụ huynh tìm đến trường để xin cấp lại phiếu chứng nhận kết quả thi vì thí sinh làm mất.

Nói về trường hợp trên, PGS.TS Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, về nguyên tắc, mỗi thí sinh được cấp một phiếu chứng nhận kết quả thi duy nhất. Nếu chẳng may làm mất, thí sinh và gia đình làm đơn, đến trường đại học tổ chức thi xin cấp lại.

Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Nghĩa, việc thí sinh có ý định gian lận phiếu chứng nhận kết quả thi để nộp được nhiều trường là không thể xảy ra.

Ông Nghĩa giải thích thêm: “Khi thí sinh xin cấp lại, các trường đại học phải cập nhật vào hệ thống chung để lấy kết quả. Do đó, hệ thống sẽ biết để nhận định, phiếu chứng nhận cấp lại cũng được ghi là cấp lại, khác với phiếu cấp chính. Do đó, khi thí sinh nộp phiếu chứng nhận kết quả thi, hệ thống chỉ chấp nhận phiếu cấp lại, không chấp nhận phiếu cấp chính”.

Thí sinh tham gia xét tuyển lưu ý

thi-sinh-xet-tuyen-dai-hoc-luu-y

Trong xét tuyển đợt I, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

Trong xét tuyển các đợt bổ sung, mỗi đợt thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2; Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển.

Đối với các trường tuyển sinh theo nhóm (gọi chung là nhóm trường): Thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt I và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.

Vì vậy, thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc 3 trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *