Những thắc mắc quanh vấn đề xét tuyển Đại học khối ngành Công an

Nhiều thí sinh thắc mắc liên quan đến đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH thuộc khối ngành công an hoặc quân đội. Do năm nay quy chế quy định thí sinh được nộp vào 2 trường trong đợt xét tuyển lần 1 nên nhiều thí sinh đã mắc những sai sót đáng tiếc.

an-ninh-9934-1469847216

Thí sinh không nắm vững quy chế dẫn đến mất cơ hội xét tuyển

Một thí sinh thi THPT Quốc gia năm nay cho biết: em đăng kí online hai nguyện vọng vào hai trường công lập và đã được xác nhận đăng kí thành công, em có nộp hồ sơ vào một trường quân đội theo đường bưu điện hiện vẫn chưa tới nơi. Vậy cho em hỏi trong ba hồ sơ của em thì hồ sơ quân đội có bị gạch không ạ hay là bị loại một trong 3 hồ sơ ạ?

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: Theo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2016, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển 2 trường ĐH với 4 nguyện vọng. Các thí sinh có 3 hình thức để đăng ký: đăng ký trực tiếp, đăng ký qua bưu điện và đăng ký online.

“Tuy nhiên, trước đợt đăng ký xét tuyển lần 1, Bộ GD&ĐT cũng như trên các phương tiện truyền thông đã lưu ý rất nhiều lần với những thí sinh xét tuyển vào các trường công an, quân đội. Tuy có sơ tuyển riêng nhưng khi xét tuyển, các trường vẫn lấy kết quả kỳ thi THPT quốc gia” – ông Nghĩa cho hay.

Chính vì vậy, với trường hợp của thí sinh trên, ông Nghĩa khẳng định thí sinh đã mất cơ hội xét tuyển vào trường quân đội. Vì đã đủ số trường theo quy định trong lần xét tuyển đầu tiên.

“Nếu thí sinh đăng ký online hai trường ĐH và hệ thống đã báo thành công thì dữ liệu của thí sinh đã bị khóa. Do đó, thí sinh không còn cơ hội để đăng ký thêm bất kỳ một trường nào nữa, kể cả trường công an hay quân đội” – ông Nghĩa khẳng định.

Không chỉ riêng trường hợp thí sinh trên, mà trong những ngày xét tuyển vừa qua, rất nhiều thí sinh đã mất oan cơ hội vào khối trường công an hoặc quân đội vì không tìm hiểu kỹ quy chế thi. Một lần nữa, ông Trần Văn Nghĩa lưu ý thí sinh: Nếu đăng ký xét tuyển vào trường công an hoặc quân đội thì chỉ được đăng ký xét tuyển thêm 1 trường ĐH ngoài khối trường này.

Loay hoay chọn ngành, chọn trường

nhung-dieu-can-biet-khi-xet-tuyen-truong-khoi-cong-an

Qua những năm tuyển sinh trước, điều nhận thấy là điểm chuẩn khối trường công an, quân đội, nhất là công an thường rất cao. Điểm trúng tuyển có những ngành lên tới 29 – 30 điểm, nhất là với thí sinh nữ.

Những năm trước, đợt xét tuyển lần 1 thí sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng. Chính vì vậy, nếu đã chọn trường khối công an, quân đội coi như “được ăn cả, ngã về không”. Do đó, đã có nhiều thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt ĐH.

Nhưng năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép thí sinh được đăng ký 2 trường ĐH trong lần xét tuyển đầu tiên nên thí sinh có thêm cơ hội đỗ ĐH. Nhưng chính vì có thêm cơ hội nên phụ huynh và thí sinh đều rất băn khoăn. Với họ, đây thực sự là bài toán cân não.

Tôi có con gái năm nay thi đại học cháu được 25,25 điểm,và là học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử giải 3 vì vậy cộng điểm ưu tiên và khu vực cháu được 27,75 điểm. Nguyện vọng cháu muốn thi vào Trường Công an Nhân dân hệ cao đẳng hoặc trung cấp và Đại học Luật Hà Nội. Theo quy định thì cháu được nộp phiếu dự thi 2 trường, tuy nhiên nếu cháu nộp phiếu điểm vào đại học luật thì không còn cơ hội học trung cấp công an. Nếu cháu cố chờ điểm trung cấp công an (trung cấp thường báo điểm muộn) và không đỗ lúc này quay lại học luật lại không được. Tôi rất phân vân và lo lắng cho cháu.

Không riêng ông Toàn mà rất nhiều thí sinh năm nay dự thi vào trường công an đều có chung tâm trạng này.

Ông Trần Văn Nghĩa cho biết: với những thí sinh điểm cao như trên có thể khẳng định chắc chắn năm nay các em không trượt ĐH. Lý do là năm nay, Bộ GD&ĐT cho phép mỗi thí sinh được đăng ký 2 trường ĐH trong đợt 1 xét tuyển.

Thứ hai, Bộ GD&ĐT đã làm việc với các trường khối công an và năm nay, các trường sẽ công bố điểm trúng tuyển ĐH của họ vào ngày 19/8. Do đó, nếu các thí sinh không đỗ ngành công an, vẫn kịp nộp phiếu báo điểm thi với các trường ĐH khác.  Mọi năm, các trường khối công an thường công bố điểm muộn nên rất thiệt cho thí sinh.

Tuy nhiên, với những thí sinh vẫn muốn  đợi cơ hội học các trường khối công an hệ trung cấp, cao đẳng thì đây là một cuộc chiến “cân não”.

“Có thể khẳng định, những thí sinh điểm cao năm nay không trượt ĐH. Nhưng nếu các em muốn tìm cơ hội ở các trường khối công an thì đó là lựa chọn  của các em và gia đình. Vì hệ CĐ và hệ trung cấp của khối trường này xét tuyển muộn do đặc thù của ngành” – ông Nghĩa cho hay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *