Thí sinh có nhiều lợi khi tuyển sinh theo nhóm

Với phương thức tuyển sinh theo nhóm trường trong  mùa tuyển sinh CĐ,ĐH 2016 có nhiều lợi cho thí sinh, tăng khả năng trúng tuyển

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-5

Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) chính quy năm 2016 cho phép các trường thực hiện xét tuyển theo nhóm trường. Mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu của quy chế.

Giảm tỉ lệ thí sinh ảo

Tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2016 với sự cam kết tham gia của một số trường ĐH. Đối với khu vực phía Nam, ngày 22-4, Bộ GD&ĐT đã khuyến khích và giao cho ĐH Quốc gia TP.HCM đảm nhiệm vai trò chủ trì xây dựng phương án.

TS Nguyễn Quốc Chính, Trưởng ban Đào tạo ĐH và sau ĐH, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho hay ĐH Quốc gia TP.HCM đã thảo luận với các trường ĐH thành viên để thống nhất phương án tuyển sinh theo nhóm.

Theo đó, sẽ có các đơn vị thành viên tham gia gồm Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế-Luật, Trường ĐH Công nghệ thông tin và khoa Y. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2016 là hơn 13.000. Thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển tối đa vào hai trường, mỗi trường không quá hai ngành và thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký.

Theo ông Chính, ĐH Quốc gia TP.HCM và các đơn vị thành viên sẽ thiết lập cổng tuyển sinh chung để tiếp nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, các trường vẫn hoàn toàn độc lập trong việc xét tuyển. Việc này sẽ góp phần giảm được tỉ lệ thí sinh ảo. Chẳng hạn, đợt 1 thí sinh được đăng ký vào hai trường với bốn nguyện vọng, khi thí sinh này trúng tuyển vào một trường thành viên thì lập tức trong hệ thống sẽ phân loại. Ngoài ra, thí sinh quyết tâm vào một ngành nào đó khi không trúng tuyển vào trường A thì cơ hội trúng tuyển vào trường B, C, D… trong nhóm sẽ cao hơn.

“Hiện phần mềm tuyển sinh chung của các trường thành viên đã kết nối hoàn chỉnh, đủ sức đáp ứng việc tuyển sinh theo nhóm” – ông Chính chia sẻ.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-4

Kỳ thi THPT Quốc gia với nhiều biến đổi lớn

Nhiều cơ hội trúng tuyển hơn

Tuy nhiên, đại diện các trường ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học tự nhiên và một số lãnh đạo các trường khác xác nhận đến thời điểm này vẫn chưa đưa ra quyết định tham gia tuyển sinh theo nhóm.

“Trường đang phân tích việc tham gia xét tuyển nhóm có mặt thuận lợi và khó khăn như thế nào nên chưa đưa ra quyết định có tham gia hay không” – TS Nguyễn Kim Quang, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nói.

Còn TS Nguyễn Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Luật, cho biết trường đã bàn bạc với ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng chưa chốt lại phương án cụ thể. Theo đó, trong tuần tới trường sẽ tiếp tục làm việc với ĐH Quốc gia để phân tích và tính toán kế hoạch. “Vấn đề do ĐH Quốc gia TP.HCM quyết định, khi có phương án hoàn chỉnh, thống nhất giữa các đơn vị thành viên thì trường sẽ tham gia” – ông Dũng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, việc thành lập các nhóm trường tuyển sinh chung trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Bộ không ép tham gia nhóm nhưng vì lợi ích của trường, của thí sinh và làm giảm nhẹ công tác tuyển sinh, thuận lợi cho nhà trường và xã hội thì các trường nên phối hợp với nhau.

“Việc có nhiều trường  tham gia nhóm càng thuận tiện, giúp thí sinh càng dễ chọn nguyện vọng hơn. Đến tháng 6 các trường vẫn có thể lập nhóm, trước tháng 7 sẽ công bố cho thí sinh biết” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Theo plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *