Thí sinh cần lưu ý gì trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016?

Kỳ thi THPT Quốc gia đang đến rất gần và thí sinh cần nắm rõ những quy chế trong kỳ thi THPT để tránh những tổn thất không mong muốn

ky-thi-thpt-quoc-gia-27

Mọi điều chỉnh thông tin sau ngày 30-6 đều không có giá trị

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 1-7 đến ngày 4-7 với 8 môn thi: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Trong đó, môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút. Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. Riêng đề thi Ngữ văn có 2 phần đọc hiểu và làm văn.

Trường hợp với các học sinh lớp 12 hoặc thí sinh chưa tốt nghiệp THPT thì mỗi thí sinh phải thi 4 môn, gọi là 4 môn thi tối thiểu, gồm 3 môn bắt buộc làToán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn.

Riêng với các thí sinh thi tốt nghiệp THPT quốc gia kết hợp xét tuyển đại học, Cao đẳng sẽ thi 4 môn như các thí sinh xét tuyển tốt nghiệp và thi thêm những môn mà trường Đại học, Cao đẳng yêu cầu khi xét tuyển. Trường hợp thí sinh tự do đã đỗ tốt nghiệp các năm trước, chỉ phải thi những môn mà trường đại học, cao đẳng yêu cầu khi xét tuyển.

ky-thi-thpt-quoc-gia-10

Ngày 30-6 các thí sinh sẽ tới các điểm thi làm thủ tục và nghe quy chế

Ngày 30-6, các thí sinh sẽ tới các điểm thi để làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, điều chỉnh lại một số thông tin sai lệch trong phiếu đăng ký dự thi.

Tại ngày 30-6 các trường hợp mất giấy báo thi cũng sẽ được cấp hoặc giải quyết để ngày 1-7 thí sinh được dự thi. Tuy nhiên, thí sinh cần hết sức lưu ý, thông tin chỉ được điều chỉnh, bổ sung trong ngày 30-6, sau ngày này mọi thay đổi, bổ sung đều không có giá trị.

Thời gian diễn ra kỳ thi, thí sinh nên đến điểm thi trước thời gian quy định khoảng 30 phút bởi theo quy định tại Quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016, nếu đến phòng thi chậm 15 phút, thí sinh sẽ không được dự thi. Khi đến điểm thi, thí sinh cần mang theo Thẻ dự thi và Chứng minh nhân dân.

Nếu bị đình chỉ một môn, sẽ mất cơ hội thi các môn còn lại

Theo đúng quy định tại Quy chế thi THPT Quốc gia 2016, thí sinh không được mang các vật dụng như giấy than, bút xoá, tài liệu…. vào phòng thi. Đặc biệt, tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi vì dù không sử dụng hoặc điện thoại tắt nguồn… thí sinh vẫn bị đình chỉ thi, không được xét tốt nghiệp.

Lỗi này thường xảy ra tại các kỳ thi THPT Quốc gia, tuy nhiên, trong các kỳ thi trước vẫn có khá nhiều thí sinh mắc phải. Về máy tính, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ để ghi dữ liệu.

Bên cạnh đó thí sinh cần chú ý đó là Quy chế thi THPT quốc gia 2016 vẫn giữ hình thức kỷ luật “thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó” như đối với năm 2015.

Đi sâu vào cụ thể hơn, thí sinh bị đình chỉ 1 môn sẽ không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2016. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu thí sinh bị đình chỉ thi một môn thì coi như đã mất hoàn toàn cơ hội xét tốt nghiệp và ĐH của năm thi đó.

Theo cand.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *