Đề thi THPT Quốc gia 2016 được thứ trưởng Bộ GD&ĐT tiết lộ

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã đến rất gần, nhìn chung cấu trúc đề thi THPT Quốc gia năm nay sẽ tương tự năm 2015, chủ yếu kiến thức tập trung lớp 12, vì thế các em sẽ không quá lo lắng

ky-thi-thpt-quoc-gia-45

Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ về kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Tới giờ phút này, các cụm thi đã sẵn sàng. Các trường được giao chủ trì cụm thi cũng như các địa phương đã hoàn tất công tác tổ chức.

Lãnh đạo Bộ cũng đã đi kiểm tra một số điểm thi, cụm thi ở một số địa phương, nhất là các cụm lần đầu tổ chức thi. Qua kiểm tra cho thấy, các sở và các trường phối hợp với nhau rất chặt chẽ.

Công tác chuẩn bị tại các trường đã tập huấn cán bộ làm công tác thi. Các sở, ban, ngành địa phương cũng vào cuộc, hỗ trợ thí sinh và người nhà để chuẩn bị cho kỳ thi vào cuối tuần.

Kết hợp với công tác nhà trường là cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia.

Trong năm 2016 Bộ đã quy định rất rõ ràng về các điểm thi phải đảm bảo tối thiểu 50% giám thị là giảng viên các trường đại học. Điều này có khó khăn trong thực hiện không, thưa ông?

ky-thi-thpt-quoc-gia-41

Cụm thi đảm bảo đủ 50% số giám thị là giảng viên của trường chủ trì

Khi phân công các trường chủ trì các cụm thi, Bộ cũng đã tính toán quy mô của các trường. Vì thế, các cụm thi đều đảm bảo đủ 50% số giám thị là giảng viên của trường chủ trì cụm thi ở các địa phương. Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga

Tồn tại 1 số trường thiếu một số lượng nhất định thì họ bổ sung bằng sinh viên năm cuối. Những trường hợp này đều được tập huấn rất kỹ để đảm bảo có thể xử lý các tình huống xảy ra, đảm bảo không sai sót. Theo quy chế, việc huy động sinh viên năm cuối là được phép.

Đảm bảo 50% số giám thị còn lại là giáo viên phổ thông, cán bộ các sở giáo dục và đào tạo địa phương.

Năm 2016 cả nước có đến 120 hội đồng thi

Trong số 120 hội đồng voi thi thì ở tất cả các tỉnh thành đều có cụm thi đại học. Vậy Bộ sẽ làm thế nào để đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc, công bằng và công tác thanh kiểm tra cho tất cả các cụm thi, thưa Thứ trưởng?

Điều này cho thấy so với cả nước, năm nay số lượng hội đồng thi lớn hơn. Cả nước cũng có đến 14 địa phương có một cụm do trường đại học chủ trì, trong khi năm ngoái số lượng này chỉ có 3 cụm.

Tuy nhiên, dù thi cụm nào, ở đâu thì cũng áp dụng quy chế thi như nhau, đề thi như nhau, công tác tổ chức và kiểm tra thi như nhau.

Để bổ sự lực lượng thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo còn có thanh tra của các địa phương, thanh tra của các bộ, ngành có trường đại học và thanh tra của chính hội đồng đó. Lực lượng thanh tra được trải đều tất cả các cụm thi để đảm bảo công tác thi an toàn, nghiêm túc.

ky-thi-thpt-quoc-gia-17

Thứ trưởng có tiết lộ về đề thi THPT Quốc gia 2016?

Đề thi năm 2016 về nguyên tắc không khác năm trước. Vì thế, Bộ không ban hành đề minh họa. Thí sinh có thể tham khảo đề thi minh họa và đề thi trung học phổ thông quốc gia năm ngoái để biết cấu trúc đề thi.

Tới giờ phút này, đề thi đã ra rồi. Thứ Ba vừa rồi, Bộ đã chuyển giao cho các cụm sao in đề thi. Năm nay bộ chuyển giao sớm hơn mọi năm, nhằm giúp các cụm thi có thể lấy đề về bảo quản và sao in để chuyển cho điểm thi ở xa.

Về mặt nội dung thi không thay đổi so với năm ngoái, vẫn chủ yếu tập trung ở chương trình lớp 12. Đề thi không đánh đố, không yêu cầu học thuộc. Thí sinh không phải lo lắng mà hãy tự tin để làm bài tốt.

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Thời gian còn lại rất ngắn nên thí sinh cố gắng tập trung hệ thống lại kiến thức, ôn tập theo các chủ đề. Các em tham khảo đề năm ngoái để khi vào phòng thi không ngỡ ngàng khi nhận đề vì cấu trúc đề không khác năm ngoái.

Theo vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *