Thay đổi cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019?

Theo đó, cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 sẽ thay đổi bằng cách giảm 20% điểm trung bình các môn năm 12 thay vì 50% như năm trước. 

Cách tính điểm tốt nghiệp thpt quốc gia năm 2019 sẽ thay đổi

Cụ thể, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn là căn cứ để xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với học sinh, đánh giá năng lực học tập của học sinh sau 12 năm học ở phổ thông, đồng thời có độ phân hóa phù hợp để làm cơ sở xét tuyển đại học (ĐH) trên tinh thần tự chủ, vì theo Luật Giáo dục ĐH, các trường ĐH, CĐ được tự chủ trong tuyển sinh, dựa vào những điểm thi này làm căn cứ tuyển sinh.

Về cơ bản kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 về cách thức tổ chức chung vẫn tương tự như kỳ thi thpt quốc gia năm 2018. Hơn nữa Bộ sẽ cố gắng giảm áp lực và khắc phục hạn chế, khuyết điểm của kỳ thi THPT năm học 2018. Theo đó, cách thức triển khai kỳ thi sẽ có một số điều chỉnh ở các khâu ra đề thi, coi thi, chấm thi, công bố kết quả và phương thức sử dụng kết quả thi.

Một lưu ý quan trọng đó là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh sẽ chỉ chiếm 30% so với mức 50% như năm 2018. Phương án này được nhiều chuyên gia giáo dục đánh gia cao vì năm 2018, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ có điểm trung bình năm lớp 12 hỗ trợ là rất cao. Thậm chí, điểm học bạ gần như là “phao cứu sinh” để nâng cao tỷ lệ tốt nghiệp THPT. Vì vậy, phương án xét tốt nghiệp với điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70% Bộ GD&ĐT đề xuất nhận được nhiều ủng hộ.

Với cách tính điểm này thì công thức tính để công nhận tốt nghiệp sẽ thay đổi so với năm trước. Cụ thể công thức tính điểm tốt nghiệp năm trước như sau. 

Nếu giảm 20% điểm trung bình năm lớp 12 thì công thức tính tốt nghiệp sẽ thay đổi. Điều này sẽ tăng độ phụ thuộc điểm công nhận tốt nghiệp vào điểm trung bình cả năm. Hiện Bộ GDĐT đang trình Chính phủ phương án thi theo tinh thần kỳ thi năm 2019 giảm áp lực, khó khăn với thí sinh nhưng đảm bảo độ tin cậy, đánh giá đúng chất lượng để các trường Đại học – Cao đẳng có thể sử dụng làm kết quả tuyển sinh vào các ngành đào tạo bậc cao hơn.  

Xem thêm:  Đề thi THPT Quốc gia năm 2019 chiếm tỷ lệ 70% xét tốt nghiệp

Các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin dùng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển. 

Theo đó, hầu hết các trường Đại học Cao đẳng vẫn tin dùng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của mình. Ngoài ra một số trường như Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngoài việc sử dụng kết quả thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các ngành đào tạo của các trường thành viên. Trường này cũng sẽ tổ chức bài thi đánh giá năng lực để tuyển sinh, đại điện Đại học Quốc gia TPHCM cho biết sẽ dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực vào các trường thành viên. Xem chi tiết tại đây: Tuyển sinh năm 2019: Đại học Quốc gia TPHCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực

Đối với các trường Cao đẳng, đại diện tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, kỳ tuyển sinh năm 2019 trường sẽ tiếp tục tuyển sinh vào các ngành đào tạo Y dược hệ cao đẳng bằng cách xét điểm tốt nghiệp thpt quốc gia như hàng năm. Ngoài ra nhà trường dự kiến sẽ xét tuyển thêm bằng hình thức học bạ trung học phổ thông 3 năm học vào các ngành đào tạo của trường như: Cao đẳng Dược 3 năm, Cao đẳng điều dưỡng, Cao đẳng Kĩ thuật xét nghiệm, Cao đẳng Hộ sinh, Cao đẳng Kĩ thuật vật lý trị liệu.

Ngoài ra, để lấy điểm xét tốt nghiệp vào các ngành học cao đẳng còn có một số trường như Cao đẳng Du lịch, Cao đẳng Y dược Pasteur, Cao đẳng Xây dựng… Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin tuyển sinh về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2019. Qúy phụ huynh và học sinh hãy theo dõi và cập nhật. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *