Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 chỉ điều chỉnh về kỹ thuật

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 vẫn được tổ chức theo hình thức như các năm trước và chỉ điều chỉnh về kỹ thuật để giảm tối đa tình trạng gian lận. 

Thí sinh tham dự kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 ra khỏi địa điểm thi

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 chỉ điều chỉnh về kỹ thuật

Cụ thể, theo ông Mai Văn Trinh Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết:

“Các thay đổi, điều chỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 và những năm tới đây đều hướng tới bảo đảm cho kỳ thi thực chất, công bằng hơn, hướng tới thuận lợi cho thí sinh. Thay đổi chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật. Những điều chỉnh nếu có chỉ tập trung vào người tổ chức thi, còn phía học sinh thì căn bản là ổn định, không thay đổi. Nên các thí sinh yên tâm học tập. Chúng tôi sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn trong thời gian sớm nhất. Thời gian thi cố gắng giữ ổn định để các Sở GD&ĐT chủ động trong kế hoạch năm học”.

Trước đó, nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang về việc kỳ thi thpt quốc gia sẽ không còn phục vụ mục đích 2 trong 1 và chỉ tập chung vào việc xét tốt nghiệp. Điều này khiến nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng vì nếu có mong muốn nguyện vọng vào Đại học thì việc tuyển sinh sẽ thực hiện như thế nào? Và học sinh phải làm gì để có thể tiếp tục theo học ở bậc học cao hơn khi kết thúc bậc học phổ thông. 

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin thêm, đó là Bộ sẽ tiếp tục duy trì ổn định kỳ thi THPT Quốc gia đến hết năm 2020, kèm theo điều chỉnh về kĩ thuật, hoàn thiện về mặt tổ chức. Do đó, đã đề xuất một số phương hướng cho năm 2019 và năm 2020, cụ thể: Rà soát toàn bộ quy trình tổ chức thi, hoàn thiện Quy chế thi và hướng dẫn chi tiết hơn; cụ thể hóa hơn nữa các chế tài xử lý với các sai phạm. Tiếp tục hoàn thiện ngân hàng câu hỏi. Cải tiến quy trình ra đề thi để nâng cao chất lượng đề thi, đảm bảo phù hợp hơn với thời gian làm bài của thí sinh, đáp ứng tốt mục tiêu của kỳ thi.

Về mặt các trường Đại học – Cao đẳng tuyển sinh, các trường có thể sử dụng nhiều phương án tuyển sinh hoặc kết hợp nhiều phương án tuyển sinh để tuyển sinh vào các ngành đào tạo Đại học – Cao đẳng của mình. Đối với những ngành năng khiếu hoặc chuyên biệt, các trường có thể ra thêm hoặc tổ chức các bài thi riêng để sàng lọc được những thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo. Bà Lương Tâm Uyên – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết thêm. 

Cũng theo thông tin của Bộ GD&ĐT, kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ không có câu hỏi quá khó. Theo đó, đề thi sẽ được bổ sung các câu hỏi kiến thức của lớp 10 và Bộ GD&ĐT đang dần đưa kỳ thi thpt quốc gia về theo đúng tên gọi là công nhận tốt nghiệp. Phương thức tổ chức chấm thi sẽ được cải tiến để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Theo đó, Bộ sẽ tổ chức chấm theo cụm, đảm nguyên tắc cán bộ chấm thi không chấm bài thi của thí sinh tỉnh mình. Kết quả trung thực, khách quan sẽ là cơ sở quan trọng để các trường đại học, cao đẳng sử dụng để xét tuyển đầu vào.

Bộ cũng cho biết sẽ nâng cao chất lượng tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các đối tượng tham gia Kỳ thi; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thi; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các khâu, đặc biệt là khâu chấm thi.

Xem thêm: TIN NÓNG: Bộ Công an tiếp tục điều tra sai phạm của kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 sau  một loạt sai phạm nghiêm trọng trong chấm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình khiến dư luận hết sức bất bình. Cũng như xã hội lo ngại về một kỳ thi thiếu minh bạch, các trường nghi ngờ kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào các ngành đào tạo ở bậc cao hơn. Chúng tôi sẽ cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 cũng như thông tin tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng tại địa chỉ website. Mong quý phụ huynh và học sinh theo dõi để được cập nhật thông tin nhanh nhất. 

(thptquocgia.org tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *