Sẽ dừng kỳ thi thpt quốc gia vào năm 2020

Số phận của Kỳ thi thpt quốc gia sẽ được định đoạt, theo đó nếu chương trình mới được triển khai thì sẽ có hình thức kiểm tra đánh giá theo cách mới. 

Dừng kỳ thi thpt quốc gia vào năm 2020

Sẽ dừng kỳ thi thpt quốc gia vào năm 2020

Đây là phát biểu của GS. Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên chương trình Sách giáo khoa mới. Theo đó thì chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) bao gồm chương trình GDPT tổng thể và các chương trình môn học, hoạt động giáo dục (gọi tắt là chương trình môn học) sẽ được tinh giản gọn nhẹ để giảm tải cho học sinh cũng như chú trọng vào phương pháp dạy học.

Với dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình môn học phổ thông mới sau khi hoàn thiện. Tuy nhiên hiện tại để triển khai chương trình giáo dục tổng thể này vẫn còn nhiều bất cập cũng như gặp phải những khó khăn.

Cũng theo GS Thuyết – nếu chương trình đi vào giai đoạn thực hiện thì kỳ thi thpt quốc gia cũng sẽ thay đổi. Và dự kiến chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ đưa vào thử nghiệm vào năm 2019. Theo đó Kỳ thi thpt quốc gia sẽ được thay thế bằng hình thức kiểm tra hoặc thi mới, ông cho rằng nếu cần sẽ cho đấu thầu. Bộ trưởng sẽ giao cho Trung tâm kiểm định chất lượng và Hiệp hội các trường Đại học nghiên cứu và báo cáo lại.

Trước đó, thì Bộ cũng đã có phương án là sẽ tổ chức kỳ thi thpt quốc gia trên máy tính vào năm 2021. Tuy nhiên đây mới chỉ là dự tính và chưa có một văn bản chính thức nào.

Kỳ thi thpt quốc gia được bắt đầu tổ chức từ năm 2014 sau khi gộp chung 2 kỳ thi đó là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi Đại học – Cao đẳng. Đến nay đã trải qua 3 năm tổ chức cũng đã có những mặt thay đổi rõ rệt trong công tác thi cử nhất là thi cử để đánh giá.

Theo như dự kiến kỳ thi sẽ được giữ ổn định từ nay cho đến năm 2020 sau khi đưa vào chương trình sách giáo khoa mới như dự định.

Năm 2018, kỳ thi thpt quốc gia sẽ tổ chức từ giữa tháng 6, kiến thức thi được giới hạn trong chương trình sách giáo khoa lớp 11 và 12. Thay vì chỉ có kiến thức lớp 12 như kỳ thi thpt quốc gia năm 2017. Tiếp đó năm 2019, kiến thức thi sẽ bao gồm cả chương trình 3 năm cấp 3.

Cũng thông tin thêm về kỳ thi thpt quốc gia năm 2018, theo đó trong tuần này Bộ sẽ đưa ra đề thi minh họa thpt quốc gia bao gồm cả kiến thức lớp 11 để thí sinh và giáo viên có những định hướng ôn tập. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin chính thức về kỳ thi thpt quốc gia cũng như xét tuyển vào các trường Đại học – Cao đẳng năm 2018 để thí sinh và phụ huynh được nắm rõ.

(THPT QUỐC GIA  – TỔNG HỢP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *