Phần thi tính toán môn Sinh học khó vượt sức học?

Đề thi môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 được đánh giá khá dài, đây cũng là môn thi cuối cùng của thí sinh trong kỳ thi năm nay

ky-thi-thpt-quoc-gia-1

Bước ra phòng thi đầy tâm trạng

Bước ra khỏi trường thi với tâm trạng khá mệt mỏi, thí sinh Nguyễn Văn Trất, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi cho biết: So với đề năm ngoái, đề Sinh học năm nay khá dài. Đặc biệt là có nhiều câu tính toán.

“So với đề năm ngoái, đề năm nay khó hơn. Thí sinh khó có thể đạt được điểm cao,” Nhài thở dài.

Cùng ý kiến với học sinh Trất, em Phạm Thị Nhung, học sinh Trường THPT An Lạc cũng cho rằng: Đề Sinh học năm nay “khó nhằn” nhất là các câu hỏi về di truyền.

“Với em, 10 câu cuối là khó nhất. Còn lại chỉ cần kiến thức cơ bản chắc chắn là có thể được điểm trung bình,” Nhung nói.

Thí sinh Nguyễn Thị Lương cũng có ý kiến tương tự cho biết đề năm nay khó hơn so với năm ngoái, các câu hỏi đều vào các phần kiến thức trong chương trình học, các câu khó nhất là những câu phải tính toán, những câu về di truyền.

Học sinh Đỗ Thị Thắm, TRường THPT Gia Lâm cũng tỏ ra khá lo lắng vì phần làm bài của mình. Thắm cho hay: Mặc dù đã nghiên cứu khá kỹ kết cấu đề năm trước, nhưng đến khi làm bài em vẫn khá bị động vì không ngờ đề dài, lắm phần phải tính toán như vậy.

“Với đề thi này, em nghĩ mình chỉ đạt được khoảng 7-8 điểm. Phần di truyền khá phức tạp,” Thắm chia sẻ.

ky-thi-thpt-quoc-gia-33

Đề thi môn Hóa THPT Quốc gia dài và khó

Tồng tờ thi gồm 8 trang thí sinh Lương Xuân Hương cho biết, giống như đề môn Hóa học trước đó, đề môn Sinh học thậm chí còn dài hơn và các câu hỏi tính toán cũng khó hơn. Đề thi phần bài tập có khoảng 10 câu phần tính toán là khó, đặc biệt là các câu phả hệ và những câu nhiễm sắc thể giới tính.

Đại đa số  các thí sinh nhận xét đề thi Sinh học khó hơn năm ngoái và có tính phân hóa, đòi hỏi tư duy của học sinh, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa xét tuyển đại học. Với đề thi này, thí sinh dễ dàng đạt điểm 5, 6 ở những câu cơ bản. Tuy nhiên, thí sinh muốn đạt 7, 8 điểm thì phải nắm vững kiến thức, phải có sự luyện tập nhiều ở phần bài tập.

Bên cạnh đó, không ít thí sinh cũng cho rằng, việc đề khá khó ở phần di truyền cũng là cách thức để phân loại thí sinh khá giỏi.

Bước ra phòng thi với nụ cười tươi, thí sinh Bùi Thế Anh hớn hở: Mặc dù khá phức tạp khi tính toán, nhưng do học kỹ và sâu nên Hạnh rất tự tin với phần làm của mình

“Phần di truyền nếu tập trung cao độ có thể hoàn thành 70-80% một cách không khó khăn. Em nghĩ đây là nhóm câu hỏi nhằm phân loại các thí sinh ở hai mức khá và tốt,” Hạnh nói.

Như vậy, môn thi Sinh học THPT Quốc gia 2016 đã chính thức khép lại kỳ thi Phổ thông Trung học Quốc gia năm 2016. Đây cũng là năm thứ 2 kỳ thi này được tổ chức trên cả nước. Các thí sinh cũng đã bắt đầu bắt nhịp kịp với cách thức thi, mô hình đề.

Theo vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *