Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia hiệu quả trong 30 ngày

Còn khoảng 1 tháng nữa các sĩ tử 2k sẽ bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Trong thời gian này, đối với môn Hóa THPT Quốc gia các sĩ tử nên tập trung hệ thống lại kiến thức phần lý thuyết để có được nền điểm vững chắc cho kỳ thi.

Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia hiệu quả trong 30 ngày

Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia hiệu quả trong 30 ngày

Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia hiệu quả trong 30 ngày

Theo thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, phần thi lý thuyết sẽ chiếm từ 50-60% số câu hỏi trong đề thi THPT Quốc Gia ở môn Hóa cũng như các môn thi trắc nghiệm khác. Bởi vậy khi học chắc chắn về lý thuyết, các sĩ tử có thể dễ dàng kiếm điểm ở những câu hỏi thiên về kiến thức cơ bản.

Khi đã nắm chắc kiến thức, thí sinh không chỉ làm đúng, làm nhanh các câu hỏi lý thuyết mà còn có thời gian dành cho những câu hỏi thực hành đòi hỏi những tính toán phức tạp hơn, đồng thời việc chắc chắn lý thuyết cũng là nền tảng để có thể làm được bài tập.

Việc ghi nhớ kiến thức não bộ của con người được thực hiện theo hai bước: Bộ nhớ tạm thời và trí nhớ dài hạn, phần lớn các kiến thức lý thuyết của bạn chỉ nằm ở bộ nhớ tạm thời, sau một thời gian ngắn khoảng vài ngày hay vài tuần, các kiến thức lý thuyết này không được động đến thì sẽ trở thành kiến thức mới toanh đối với các bạn học sinh.

Để ôn luyện các kiến thức lý thuyết một cách hiệu quả, những kiến thức này cần được đưa vào bộ nhớ dài hạn dựa trên hai phương pháp đó là: gây ấn tượng và lặp đi lặp lại.

Ôn thi THPT Quốc gia 2018

Ôn thi THPT Quốc gia 2018

Các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giới thiệu đến các sĩ tử phương pháp để có thể ghi nhớ kiến thức một cách dài hạn:

Ghi lại kiến thức bằng sơ đồ tư duy mindmap

Sơ đồ tư duy dùng để tác động lên thị giác của con người, những  yếu tốc có thể gây ấn tượng đó là: hình vẽ, màu sắc và ký hiệu.

Khi kết hợp các ký hiệu này với kiến thức lý thuyết sẽ tạo nên một ấn tượng lạ, tác động đến thị giác của người đọc, kích thích cả hai bán cầu não cùng hoạt động tạo nên sự hưng phấn, từ đó giúp người đọc có được lượng kiến thức tốt và dễ dàng ghi nhớ được những kiến thức đã tiếp nhận.

Lặp đi lặp lại

Bạn có thể viết đi viết lại nhiều lần các công thức lý thuyết ra giấy để ghi nhớ chúng, tuy nhiên cách làm này mất khá nhiều thời gian và công thức, rất dễ khiến học sinh bị oải, chính vì thế bạn có thể thay thế bằng cách nghe audio.

Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia

Ôn thi lý thuyết môn Hóa THPT Quốc gia

Lý thuyết là phần kiến thức đòi hỏi phải nhớ lâu và nhớ sâu do đó các bạn nên nghe audio lý thuyết vào khoảng thời gian mà não hoạt động tốt nhất, những thời điểm đó bao gồm: trước khi đi ngủ, sau khi ngủ dậy và trong khi ăn.

Ở thời điểm trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, học sinh nên dành khoảng 15 phút để nghe, khi ăn trưa và ăn tối cũng nên dành 15 phút để nghe, như vậy mỗi ngày bạn cần dành khoảng 1 tiếng để có thể ôn luyện toàn bộ kiến thức lý thuyết môn Hóa cho kỳ thi THPT Quốc gianăm 2018 sắp tới.

Làm nhiều bài tập hơn

Khi đã học chắc chắn các kiến thức lý thuyết rồi bạn sẽ làm bài tập với tốc độ nhanh hơn. Qua các bài tập, học sinh không chỉ rèn luyện được kỹ năng mà còn hiểu được kiến thức lý thuyết một cách chắc chắn hơn, đó là cách nhanh nhất để các bạn ôn thi môn Hóa một cách hiệu quả.

Nguồn: thptquocgia.org – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *