Những Trường Đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Đại học sớm

Với chỉ tiêu theo phương thức tuyển sinh xét tuyển Học bạ THPT tăng mạnh, năm 2023 nhiều Trường Đại học đã bắt đầu “rục rịch” nhận hồ sơ xét tuyển Đại học sớm ngay từ cuối tháng 1, đầu tháng 2/2023.

Những Trường Đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Đại học sớm

Theo chủ trương của Bộ Giáo dục & Đào tạo, năm 2023 kế hoạch tuyển sinh Đại học sẽ tương tự như năm 2022 nhưng sẽ bắt đầu sớm hơn. Vì thế, nhiều Trường Đại học cũng đã sớm công bố phương án tuyển sinh cụ thể, thậm chí có Trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển ngay từ cuối tháng 1, đầu tháng 2/2023 để tranh thủ nguồn thí sinh.

Xét tuyển Đại học chính quy không cần đủ điểm lớp 12

Trường Đại học Nông Lâm TPHCM bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Đại học chính quy lớn nhất năm 2023 theo phương thức xét tuyển Học bạ THPT từ ngày 06/02/2023 đối với 36 ngành học. Đợt nhận hồ sơ xét tuyển này kéo dài đến hết ngày 15/05/2023. Dự kiến năm nay Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tuyển sinh đến hơn 5.000 chỉ tiêu tại cơ sở chính TPHCM, Phân hiệu đào tạo tại Gia Lai và Phân hiệu đào tạo tại Ninh Thuận.

Trong đó, chỉ tiêu xét Học bạ THPT chiếm khoảng 30 – 40% ở đợt nhận hồ sơ này. Cụ thể, tại cơ sở chính, Nhà trường chỉ nhận hồ sơ đối với những thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023 dựa trên điểm trung bình môn của 5 học kỳ bậc THPT (gồm HK1, 2 của lớp 10, 11 và HK1 lớp 12) với điểm của mỗi môn thuộc trong THXT phải đạt từ 6.0 điểm trở lên. Tại Phân hiệu Gia Lai và Phân hiệu Ninh Thuận, Nhà trường xét tuyển các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước (xét điểm 6 học kỳ bậc THPT) và thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023 (xét điểm 5 học kỳ bậc THPT, trừ HK2 lớp 12). Tổng điểm của 3 môn theo THXT phải đạt từ 18.0 điểm trở lên.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM cũng đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét Học bạ THPT đợt 1 từ cuối tháng 1/2023 với khoảng 53% chỉ tiêu trong tổng 10.000 chỉ tiêu của trường, trong đó 35% tính điểm Học bạ 3 học kỳ, không cần HK2 của lớp 12. Chỉ sau hơn 1 tuần nhận hồ sơ, Nhà trường đã có hơn 200 hồ sơ đăng ký, chủ yếu các thí sinh chọn xét Học bạ THPT theo điểm trung bình của 3 học kỳ (HK1, 2 lớp 11 và HK1 lớp 12) vì hầu hết tất cả các trường THPT trên cả nước đều đã hoàn tất cột điểm của HK1 lớp 12.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển Học bạ THPT đợt 1 từ ngày 01/02/2023. Thí sinh đăng ký xét tuyển phải có tổng điểm trung bình 3 học kỳ (1  học kỳ của lớp 10, 1 học kỳ của lớp 11 và 1 học kỳ của lớp 12) đạt từ 18.0 điểm trở lên (thí sinh được lựa chọn điểm cao nhất trong 2 học kỳ của mỗi năm học).

Thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển chính thức khi thực hiện đúng quy trình của Bộ.

Cần nhiều điều kiện để trúng tuyển Đại học năm 2023

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật từ Bộ Giáo dục & Đào tạo, kế hoạch tuyển sinh Đại học năm 2023 dự kiến sẽ được triển khai sớm hơn để các Trường có thể bắt đầu kế hoạch năm học mới từ tháng 9/2023. Do đó, Bộ dự kiến sẽ công bố kế hoạch tuyển sinh năm nay trong tháng 2/2023. Đồng thời, các cơ sở đào tạo tiếp tục được công bố và xét tuyển sớm như năm 2022.

Thí sinh vẫn được tham gia xét tuyển sớm ở nhiều ngành theo nhiều phương thức khác nhau tại các cơ sở đào tạo công bố kết quả trúng tuyển sớm (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) nhưng đây chỉ làm kết quả tạm thời. Dữ liệu thí sinh trúng tuyển sớm sẽ được đưa lên hệ thống xét tuyển chúng của Bộ để lọc ảo chung. Sau đó, Bộ sẽ quy định thời gian nhất để để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng lên hệ thống chung thông qua tài khoản cá nhân đã được cấp trước đó và được thực hiện khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đăng ký xét tuyển lên hệ thống được đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường khác nhau nhưng cần phải lưu ý sắp xếp thứ tự nguyện vọng theo mức độ ưu tiên nhất bởi thí sinh chỉ trúng một nguyện vọng duy nhất và cao nhất.

Thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển Đại học chính thức khi thực hiện đúng quy trình theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo, được công nhận tốt nghiệp THPT, có đăng ký xét tuyển trên hệ thống chung và đạt điều kiện xét tuyển của các cơ sở đào tạo, xác nhận nhập học trên hệ thống, …

Nguồn: thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *