Những thứ đang lãng phí tiền bạc của bạn Trong thời buổi giá cả thị trường mọi thứ lên cao hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là theo dõi cách bạn tiêu tiền của mình. Dưới đây là những bẫy tiền thường gặp – và các mẹo về cách cắt giảm những chi phí đó. Vì sao chúng ta thực sự cần
Những thứ đang lãng phí tiền bạc của bạn

Những thứ đang lãng phí tiền bạc của bạn

111
CHIA SẺ

Trong thời buổi giá cả thị trường mọi thứ lên cao hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là theo dõi cách bạn tiêu tiền của mình. Dưới đây là những bẫy tiền thường gặp – và các mẹo về cách cắt giảm những chi phí đó.

<center><em>Những thứ nên ngừng lãng phí tiền bạc ngay hôm nay</em></center>

Những thứ nên ngừng lãng phí tiền bạc ngay hôm nay

  1. Phí ngân hàng

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ: Cho dù bạn đang trả phí rút tiền từ máy ATM ngoại mạng hay trả phí dịch vụ hàng tháng hoặc chỉ để duy trì tài khoản, phí quản lý tài khoản, phí in sao kê… các khoản phí nhỏ có thể dẫn đến một lượng tiền lãng phí đáng kể theo thời gian. Bên cạnh đó viêc người dùng sở hữu nhiều hơn một tài khoản ngân hàng hay nhiều thẻ ngân hàng nhưng không thường xuyên sử dụng cũng dẫn tới việc tốn kém phí duy trì  ít nhất là 50.000 VNĐ/ thẻ cho/năm và đối với phí quản lý tài khoản 9000 VNĐ/tài khoản/tháng.

Cắt giảm lãng phí: Thay đổi ngân hàng hoặc thay đổi loại thẻ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Hiện nay có nhiều ngân hàng phát hành các thẻ với các chương trình ưu đãi hoàn trả phí thường niên, miễn phí rút tiền ở tất cả các ATM của ngân hàng khác hoặc chuyển tiền miễn phí…. Bạn hãy tân dụng nó.

Ngoài ra, chúng ta nên xem xét đến việc chỉ nên dùng một thẻ (hay một tài khoản) duy nhất nếu không quá cần thiết phải dùng nhiều thẻ. Vì chi phí của các khoản phí hàng tháng, nếu bạn không thể tránh chúng do nhu cầu hiện tại của mình, có thể sẽ cao hơn bất kỳ khoản lãi nào bạn đang nhận trên tài khoản đó.

  1. Mua các mặt hàng không cần thiết

Không thể phủ nhận cảm giác hồi hộp mà bạn nhận được khi mua một món hàng với giá thấp hơn mức giá thông thường của nó. Nhưng tiêu tiền vào thứ bạn không cần chỉ vì nó đang giảm giá có thể nhanh chóng dẫn đến bội chi.

Cắt giảm lãng phí: Lần tới, khi bạn muốn mua thứ gì đó đang giảm giá, hãy đợi thêm ít nhất 24 giờ để quyết định liệu mặt hàng đó có thật sự cần thiết không. Thường thì bạn rất hào hứng khi thấy các mặt hàng đang giảm giá hoặc các sản phẩm kèm hình ảnh minh họa rất đẹp mắt… nhưng cảm giác hào hứng sẽ mất đi ngay khi bạn không xem nó nữa. Điều này cũng rất cần thiết khi bạn mua hàng online. Vì bạn có thể mất kiểm soát trước sự cám dỗ của các mặt hàng liên tục quảng cáo trên các trang mạng xã hội, hoặc theo trend…

  1. Các khoản thanh toán theo định kỳ

Không ít người tiêu dùng đã lãng phí tiền mỗi tháng cho việc thanh toán định kỳ vào những thứ không cần thiết hoặc không muốn. Julie Ramhold, một nhà phân tích người tiêu dùng của DealNews, cho biết một thủ phạm gây ra điều này là mọi người thường đăng ký dùng thử miễn phí và sau đó không thể hủy bỏ khi thời gian dùng thử hết hạn (ví dụ: các trang web với mục đích tạm thời của bạn hoặc các ứng dụng tiện ích…) hoặc khách hàng đăng ký dịch vụ thanh toán tự động.

“Những thứ này được đưa vào autopay, và sau đó mọi người thậm chí không nhận ra rằng họ đang trả tiền cho một thứ mà họ thậm chí không sử dụng,”Ramhold nói thêm.

Cắt giảm lãng phí: Ngay cả khi thẻ tín dụng của bạn được đặt để tự động thanh toán (đây là một cách thông minh để tránh phí thanh toán chậm), hãy xem xét cẩn thận bảng sao kê của bạn mỗi tháng và hủy bất kỳ khoản phí nào cho các mặt hàng hoặc dịch vụ bạn không sử dụng.

<center><em>Lựa chọn trong chi tiêu và tiết kiệm</em></center>

Lựa chọn trong chi tiêu và tiết kiệm

  1. Thức ăn thừa

Theo khảo sát của Hội đồng Phòng vệ Tài nguyên Thiên nhiên Hoa Kỳ, có hơn 30% thực phẩm bị bỏ đi hoặc không bao giờ được ăn. Các chuyên gia tâm lý giảng viên dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Mặc dù lượng thức ăn mà gia đình bạn bỏ ra có thể ít hơn, nhưng tất cả chúng ta đều cảm thấy tội lỗi khi phải vứt rau xanh bị héo hoặc thức ăn thừa sau bữa ăn.

Cắt giảm chi phí: Xem qua tủ lạnh của bạn trước khi bạn đi ra siêu thị. Sau đó, lập kế hoạch cho các bữa ăn của bạn và danh sách mua sắm của bạn xung quanh những món bạn đã có. Bằng cách đó, bạn sẽ không chỉ chắc chắn sử dụng những món đồ đó trước khi chúng hỏng mà còn ít có khả năng mua nhiều đồ mới rồi bị lãng phí vì chưa kịp dùng tới hoặc thậm chí không dùng tới.

  1. Bảo hành mở rộng

Theo Ramhold, mặc dù bảo hành mở rộng đối với ô tô, thiết bị gia dụng hoặc các thiết bị điện tử khác của bạn có thể bù đắp chi phí sửa chữa trong tương lai, nhưng chúng không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng. Đôi khi chi phí của kế hoạch sẽ vượt quá chi phí sửa chữa tiềm năng hoặc nó không bao gồm vấn đề mà bạn có thể gặp phải, Ramhold nói. Ngoài ra, nhiều thẻ tín dụng bao gồm bảo hành phạm vi mở rộng cho một số giao dịch mua hàng, vì vậy bạn có thể đang trả tiền cho phạm vi bảo hành mà bạn đã có.

Cắt giảm lãng phí: Thay vì trả tiền cho bảo hành mở rộng, hãy cân nhắc chuyển thêm tiền của bạn vào tài khoản khẩn cấp mà bạn có thể sử dụng để trang trải chi phí sửa chữa, nếu chúng phát sinh. Nếu bạn đã có một tài khoản khẩn cấp được tài trợ đầy đủ, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua khoản chi phí bảo hành này.

  1. Trả quá nhiều tiền bảo hiểm

Giống như hầu hết các dịch vụ khác, chi phí bảo hiểm ô tô và nhà thường tăng lên theo thời gian, nhưng nếu bạn đã sử dụng cùng một nhà cung cấp trong vài năm, bạn có thể xem xét liệu mình có thể tìm được mức giá tốt hơn ở những nơi khác không.

Chuyên gia tiết kiệm tiêu dùng Andrea Woroch cho biết: “Khách hàng mới nhận được các giao dịch mới với một chính sách cung cấp phạm vi bảo hiểm tương tự hoặc tốt hơn nhưng với chi phí thấp hơn.”

Cắt giảm lãng phí: Kiểm tra các trang web trực tuyến để nhận báo giá bảo hiểm. Nếu bạn hài lòng với phạm vi bảo hiểm và nhà cung cấp hiện tại của mình, bạn có thể sử dụng các báo giá đó cho các cuộc thương lượng để có mức giá tốt hơn.

  1. Lãi suất thẻ tín dụng

Các khoản nợ lãi suất cao và phí thẻ tín dụng khiến khách hàng phải trả mỗi năm không hề thấp. Mặc dù thẻ tín dụng có thể là một công cụ hữu ích, nhưng chúng lại trở thành một gánh nặng đắt đỏ có thể kéo tài chính của bạn xuống.

Cắt giảm lãng phí: Nếu bạn đang mang nợ, hãy tập trung vào việc thanh toán số nợ và đóng băng thẻ của bạn ngay bây giờ.

“Nếu bạn đang gặp vấn đề với nợ thẻ tín dụng, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để cất thẻ đi và thay vào đó sử dụng phương thức tiền mặt hoặc sử dụng thẻ ghi nợ,” Ramhold khuyên.