Những thí sinh có năng khiếu có cơ hội cao hơn?

Chỉ tiêu tăng nhẹ, năng khiếu nhân hệ số 3, có thể luân chuyển nguyện vọng và đăng ký cùng lúc 2 ngành là những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2016 của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.

ky-thi-thpt-quoc-gia-42

Chỉ tiêu tăng nhẹ

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tuyển sinh năm 2016 theo đề án riêng với khối thi H đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Theo đó, năm 2016 trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tuyển sinh 6 ngành là: Hội họa, Đồ họa, Thiết kế đồ họa, Điêu khắc, Sư phạm mỹ thuật, Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật có tổng chỉ tiêu 140. So với năm 2015 có chỉ tiêu là 120 thì tăng 20 sinh viên cho đầu vào.

Lý giải về số ngành đào tạo không có ngành mới được mở ra nhưng chỉ tiêu tăng, đại diện trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam cho biết: do cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên của trường đảm bảo, đáp ứng được việc tăng chỉ tiêu so với năm trước.

Năng khiếu nhân hệ số 3

Môn xét tuyển của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam là môn văn. Môn văn được tính là điểm trung bình chung 3 năm THPT với điều kiện từ 5 điểm trở lên và được tính hệ số 1.

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam chỉ tổ chức cho thí sinh dự thi môn năng khiếu cho 6 ngành, mỗi ngành 2 nội dung thi là Hình họa và Bố cục. Ngày thi từ 11-14/7.

Tất cả các ngành, trừ ngành Điêu khắc và ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật đều thi Hình họa là vẽ người toàn thân với thời gian 360 phút.

Ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật phần thi Hội họa là vẽ tĩnh vật đen trắng với thời gian thi 360 phút.

Phần thi Bố cục áp dụng chung cho ngành Hội họa, Đồ họa, Sư phạm mỹ thuật, Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật đều thi vẽ phác thảo tranh màu với thời gian 8 giờ liền, kể cả thời gian nghỉ ăn trưa.

Riêng ngành Điêu khắc thì có phần thi Tượng tròn, yêu cầu thí sinh nặn chân dung người trong thời gian 360 phút và phần thi Phù điêu, thí sinh phải nặn phác thảo phù điêu trong thời gian 8 giờ liền, kể cả thời gian nghỉ ăn trưa.

ky-thi-thpt-quoc-gia-33

Thí sinh chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia

Điểm năng khiếu được tính: Hình họa nhân hệ số 2, bố cục nhân hệ số 1.

Điểm xét tuyển là tổng điểm môn văn, hình họa (hệ số 2) và bố cục được lấy từ cao xuống cho đến hết chỉ tiêu. So với các trường tổ chức thi năng khiếu khác thường chỉ nhân hệ số 2, nhưng trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam nhân hệ số 3. Vì thế cơ hội dành cho thí sinh có năng khiếu là rất cao.

Một vài điểm lưu ý cho thí sinh thi năng khiếu

Theo chia sẻ của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, phần lớn thí sinh đã xác định thi vào trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam thì ngay từ cấp 2, khoảng lớp 8, lớp 9 đã có ý thức ôn luyện với những kiến thức cơ bản nhất để có thể thi Hình họa – Vẽ người toàn thân.

Nếu tự tin hơn thì các em sẽ ôn luyện ít thời gian hơn khi đang học lớp 10, 11 và cũng có em phải đầu năm lớp 12 mới ôn luyện. Vì sự ôn luyện này là không bắt buộc nên hoàn toàn tùy thuộc vào năng lực, sở thích cũng như sự sắp xếp thời gian của thí sinh. Nhưng phần lớn việc ôn luyện này là có ý thức.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thí sinh ở tỉnh xa, có năng khiếu mỹ thuật, không biết đến việc ôn luyện này và vẫn đăng ký dự thi vào trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Những thí sinh dự thi như thế này không tránh khỏi sự lúng túng khi thi năng khiếu. Tuy nhiên, căn cứ vào bài thực hiện, giáo viên chấm thi nhận thấy những tố chất năng khiếu thẩm mỹ thực sự, vượt trội thì những thí sinh này hoàn toàn có cơ hội trở thành sinh viên theo học của trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam.

ky-thi-thpt-quoc-gia-23

Có thể luân chuyển nguyện vọng, đăng ký hai ngành

Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam tuyển sinh năm 2016 với 6 ngành nhưng ngay từ đầu không đưa ra chỉ tiêu riêng, cụ thể cho từng ngành. Mà căn cứ vào điểm thi của thí sinh ở mỗi năm khác nhau, trường sẽ quyết định ngành nào sẽ lấy ít, lấy nhiều và có thể chuyển nguyện vọng của thí sinh từ ngành này sang ngành khác sau khi được nhà trường thông báo và thí sinh đồng ý.

Cụ thể, trong năm 20016 nhà trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung theo hướng: Trong trường hợp ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật vẫn còn chỉ tiêu, Nhà trường sẽ xét tuyển nguyện vọng đối với thí sinh dự thi vào ngành Hội họa, Đồ họa, Sư phạm mỹ thuật trong kỳ thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2016 tại trường. Thí sinh nộp đơn tới phòng Đào tạo trong vòng 5 ngày kể từ ngày công bố điểm trúng tuyển.

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký hai ngành không trùng ngày thi môn Bố cục hoặc Trang trí. Và thí sinh đăng ký dự thi hai ngành phải đăng ký lựa chọn 1 và 2 vào ngày tập trung làm thủ tục dự thi. Sau khi Nhà trường công bố điểm thi, thí sinh có thể thay đổi lựa chọn bằng việc gửi đơn tới phòng Đào tạo trong vòng 5 ngày kể từ ngày công bố điểm thi.

Theo toquoc.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *