Chờ phương án xét tuyển Đại học có giống năm ngoái? Năm 2015 nhiều thí sinh đã phải rơi nước mắt tại khâu đăng ký xét tuyển. Vậy năm 2016 Bộ đã có phương án thay đổi tạo điều kiện cho thí sinh? Nguy cơ tái diễn “vỡ trận” xét tuyển đại học tập trung Bộ GD không bắt buộc phải xét tuyển tập trung? Xét
Chờ phương án xét tuyển Đại học có giống năm ngoái?

Chờ phương án xét tuyển Đại học có giống năm ngoái?

219
CHIA SẺ

Năm 2015 nhiều thí sinh đã phải rơi nước mắt tại khâu đăng ký xét tuyển. Vậy năm 2016 Bộ đã có phương án thay đổi tạo điều kiện cho thí sinh?

thpt-quoc-gia

Thí sinh chuẩn bị kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới

Tâm lý bất ổn đối với những thí sinh trước khi bước vào kỳ thi lại xuất hiện một cách không đáng có.

Ngày 9-5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã khẳng định với báo giới, năm 2016 Bộ GD-ĐT sẽ gom dữ liệu của các trường thực hiện xét tuyển tập trung. Việc tổ chức xét tuyển tập trung đối với các trường đại học sẽ là giải pháp giải quyết một cách căn bản những vướng mắc của năm 2015 và vấn đề thí sinh “ảo” cho các trường.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều trường vẫn đang “nghe ngóng” thông tin chính thức từ phía Bộ GD-ĐT. Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ngày 12-5, ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cho biết: Hiện Bộ GD-ĐT vẫn chưa có văn bản chính thức thông báo cho các trường về việc xét tuyển tập trung mà nhà trường cũng chỉ biết thông tin này qua báo chí.

Trước đó, trong nhiều lần trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng khẳng định đã quyết định thành lập nhóm tuyển sinh do trường Đại học Bách khoa chủ trì với sự tham gia của 11 trường ở miền Bắc, còn ở miền Trung do Đại học Đà Nẵng chủ trì. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn mà Bộ GD-ĐT đã lại công bố thông tin xét tuyển tập trung.

ky-thi-thpt-quoc-gia-26

Với những thay đổi liên tục từ phía Bộ GD-ĐT sẽ tạo ra tâm lý lo lắng đối với thí sinh. Còn các trường cũng gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho công tác tuyển sinh.

Ngoài ra, bài học về công tác xét tuyển của mùa tuyển sinh năm 2015 vẫn còn. Chắc hẳn, nhiều người dân vẫn chưa quên cảnh tượng thí sinh nộp hồ sơ xet tuyển vào các trường đại học như chơi chứng khoán. Cảnh tượng thí sinh “hớt hải” chạy từ trường này sang trường khác, nhốn nháo, khóc ròng vì việc rút- nộp hồ sơ nhưng dữ liệu của thí sinh không thể cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu thay đổi nguyện vọng của thí sinh là một bài học cho sự cố nghẽn mạng trong xét tuyển bằng phần mềm tuyển sinh trên Internet khi không có sự chuẩn bị chu đáo. Liệu rằng, năm nay tình trạng nghẽn mạng trong xét tuyển bằng phần mền tuyển sinh không còn xảy ra?

Nhận định về việc Bộ GD-ĐT sẽ thực hiện xét tuyển tập trung, ông Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Đại học Cần Thơ cho rằng, phương án xét tuyển tập trung của Bộ GD-ĐT phạm Luật Giáo dục Đại học bởi xét tuyển là việc của các trường. Về nguyên tắc, thí sinh đăng ký xét tuyển ở các trường. Tuy nhiên, trường hợp không tham gia xét tuyển chung, Bộ GD-ĐT không cung cấp dữ liệu điểm thi, các trường không thể xét tuyển được. Vì vậy, Đại học Cần Thơ bắt buộc phải thực hiện theo.

Theo baohaiquan.vn