Những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh viên

Bắt đầu cuộc sống sinh viên, không nhiều bạn sinh viên biết tự chăm lo cho sức khỏe. Các bạn thường mắc lỗi cơ bản về những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chình điều này giảm thành tính trong quá trình học tập.

Những nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh viên

Xem thường giấc ngủ

Bước vào môi trường mới, việc thức đêm ngủ ngày như là một biểu hiện thú vị của sự tự do. Nhưng lâu dần, nhịp sinh học thay đổi, việc ngủ sớm dậy sớm trở lại là một điều khá gian nan.

Theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ, sinh viên thường phí sức vì ngủ quá khuya và dậy quá trễ. Có bạn cho rằng, miễn ngủ đủ 8 tiếng là được. Bác sĩ cho biết, nhịp sinh học tốt nhất của con người là từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau (khoảng 8 tiếng/ngày). Từ 12h đến 1h khuya, cơ thể chìm vào giấc ngủ sâu nhất, sẽ tái tạo năng lượng hiệu quả, an thần, cơ thể sẽ tự tái tạo và đào thải các tế bào chết nên da sẽ đẹp hơn… Ngủ đúng và đủ là cách chúng ta tái tạo năng lượng cho cơ thể, giúp tràn trề sinh lực cho một ngày mới. Việc ngủ trễ gây nên tình trạng thiếu ngủ triền miên, cơ thể suy nhược, stress. Bên cạnh đó, giấc ngủ trưa cũng rất quan trọng, chỉ cần chợp mắt khoảng từ 20 đến 30 phút cũng đủ giúp ta phấn chấn cho công việc buổi chiều.

Thực phẩm không đảm bảo dinh dưỡng

An toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa ăn dành cho sinh viên đang là vấn đề đau đầu của cả xã hội. Sinh viên cần tự biết bảo vệ mình trước các bệnh có thể lây lan theo đường ăn uống kém vệ sinh như viêm gan, lao phổi, tiêu chảy… Theo các bác sĩ cho biết, tốt nhất là các bạn sinh viên nên tự nấu nướng. Các bác sĩ nhấn mạnh: “Về căn bản, ăn chín, uống sôi loại trừ được phần lớn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Nếu các bạn không có điều kiện nấu, hãy chọn cho mình một quán ăn đáng tin cậy về vệ sinh và chất lượng dinh dưỡng.

Hiện nay, nhiều bạn có thói quen “ăn uống theo trào lưu” mà quên tìm hiểu thứ mình tiếp nhận vào cơ thể. Chẳng hạn, sử dụng các món ăn bán ngoài lề đường hay hàng rong chế biến từ nguyên liệu không rõ nguồn gốc, nhiều sinh viên lên mạng xã hội chia sẻ lo lắng vì đã lỡ ăn uống quá nhiều các món này. Giờ biết sự thật cũng không biết kêu ai.

Thực phẩm không đảm bảo dinh dưỡng

Bệnh thời tiết và ô nhiễm

Ở miền Nam, chỉ có 2 mùa mưa và nắng nên các bạn học tập ở đây dễ chủ quan, hay bị cảm cúm, nhức đầu. Các bạn ở những vùng có khí hậu thay đổi nhiều như các tỉnh Tây Nguyên, các tỉnh phía Bắc thường phải chuẩn bị chu đáo hơn cho sự thay đổi thời tiết các mùa. Thậm chí, ở một số nơi như Đà Lạt, sinh viên luôn phải biết cách đối phó với khí hậu có thể thay đổi như 4 mùa, chỉ trong một ngày.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, ô nhiễm không khí trên đường phố cũng là nguy cơ dẫn tới các bệnh hô hấp, bệnh về mắt. Nhớ luôn chuẩn bị khẩu trang, kính bảo vệ mắt trước khi ra đường!

Ảnh hưởng từ stress

Đối mặt với những áp lực khó khăn, sinh viên nên tìm nơi chia sẻ như gia đình, bạn bè thân thiết, giãi bày hết những điều khó nói trong lòng. Có một nơi nương tựa tinh thần lành mạnh là cách để các bạn vượt qua stress một cách hiệu quả.

Nếu stress diễn ra một thời gian dài, các bạn nên gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị cụ thể. Sinh viên thường chưa (chịu) xem rối loạn, căng thẳng tâm lý – stress là một biểu hiện bệnh lý nên thường chủ quan. Điều này có thể dẫn đến những hành động tiêu cực, hậu quả nguy hiểm.

Sử dụng nhiều bia rượu

Phần lớn các bạn nam sinh viên khi mới đặt chân vào giảng đường đều chưa biết đến bia rượu. Nhưng khi đã dần quen với môi trường sống chung, thói quen nói chuyện trên bàn nhậu bắt đầu hình thành. Không chỉ có sinh viên nam, cả sinh viên nữ cũng có thể trở thành “bợm nhậu”.

Hậu quả của những buổi nhậu ai cũng thấy: Mệt mỏi không thể đi học, tai nạn giao thông rình rập, xích mích gây hậu quả không tốt… Quá nhiều “tấm gương” vì mê nhậu mà ước mơ giảng đường gãy gánh. Chắc hẳn, một khi đã thấy gương xấu, bạn hãy tránh xa những nguy cơ có thể khiến mình trở thành như thế.

Sử dụng nhiều bia rượu

Bẫy tình dục

Sinh viên được xem là đang trong độ tuổi sung mãn nên vấn đề sinh lý cũng là vấn đề được các bạn quan tâm hàng đầu. Không ít sinh viên vì tò mò đã vướng vào “bẫy tình dục”, có thái độ dễ dãi, buông thả, chấp nhận sống thử với trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản còn mơ màng. Nhiều trường hợp sinh viên nữ phải đi “điều hòa” dù biết rằng, phá thai có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản.

Các tụ điểm mại dâm, dịch vụ tình dục trá hình như gội đầu, massage xuất hiện gần các khu trọ, ký túc xá, làng đại học cũng là một nỗi lo. Không ít bạn “ôm hận” sau phút cao hứng tò mò nếm “trái cấm” đã nhiễm phải những bệnh nguy hiểm lây qua đường sinh dục, thậm chí là HIV hay AIDS.

Mong rằng với những chia sẻ của chuyên mục Góc sinh viên qua bài viết này, sẽ giúp phần nào các bạn sinh viên trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để bảo vệ tốt cho sức khỏe bản thân.