Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên

Rời xa gia đình bắt đầu một cuộc sống mới tự lập, ngoài kiến thức ra thì điều quan trọng nhất mà bạn cần chuẩn bị nữa đó là sức khỏe. Việc trang bị Cẩm nang chăm sóc sức khỏe giúp các bạn sinh viên có thể trạng tốt để tập trung vào học tập.

Cẩm nang chăm sóc sức khỏe tốt cho sinh viên

Sinh viên với lịch học tập bận rộn như phải tham gia các lớp học, hoàn thành bài tập hay trước thời gian chuẩn bị cho các kỳ thi thường sẽ không có thời gian để tuân theo bất kỳ thói quen chăm sóc sức khỏe nào. Do vậy, sự nghiêm túc đối với sức khỏe là cần thiết, nhất là với lứa tuổi thanh thiếu niên. Đây là thời điểm cơ thể họ cần được chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng và tập luyện nhiều hơn.

Dưới đây là một số bí quyết về cầm nang sức khỏe tốt nhất dành riêng cho học sinh, sinh viên rất dễ áp ​​dụng. Mỗi học sinh, sinh viên đều cần trải qua điều này và thực hiện nó trong cuộc sống học tập của họ.

Ăn thực phẩm đủ chất dinh dưỡng

Trong những ngày học đại học, bạn có thể tăng cân thêm một chút. Điều này đã cho thấy rằng nhiều sinh viên thậm chí còn bị thừa cân. Lý do đằng sau điều này là do họ không thực sự quan tâm đến những gì họ đang ăn, thức ăn nhanh và đồ ăn vặt thường là bữa ăn của họ. Sẽ rất tốt nếu bạn kiểm soát những thói quen này càng sớm càng tốt. Học sinh phải ngừng ăn đồ ăn vặt hàng ngày. Bạn vẫn nên nấu ăn ở nhà và thêm nhiều rau hoặc trái cây trong bữa ăn của bạn.

Ngừng hút thuốc lá và rượu bia

Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nó không tốt cho phổi và tim của bạn, nó còn làm vàng răng và thâm đen môi. Tương tự, rượu ảnh hưởng đến tim và gan của bạn. Tất cả những thói quen này có thể trông cuốn hút khi bạn còn học đại học nhưng nó sẽ bắt đầu hủy hoại sức khỏe của bạn từ rất sớm. Tốt hơn hết là bạn nên bỏ những thói quen này sớm nhất có thể và bắt đầu giữ khoảng cách với những người hay khuyến khích bạn uống rượu và hút thuốc.

Duy trì chu kỳ giấc ngủ

Những người trẻ tuổi cần ngủ ít nhất từ ​​7 đến 8 tiếng để giữ sức khỏe và sự tập trung. Có một giấc ngủ ngon giúp bạn sảng khoái cho ngày hôm sau. Bộ não của bạn hoạt động hiệu quả hơn nếu nó được nghỉ ngơi tốt vào ban đêm. Vì vậy, hãy hoàn thành công việc sớm để bạn có thể ngủ vào thời gian đã quyết định. Sử dụng máy khuếch tán mùi hương trong phòng để có giấc ngủ ngon, bạn cũng có thể tắm trước khi đi ngủ, nó sẽ làm cho bạn thư giãn và bình tĩnh.

Thường xuyên tập thể dục, thể thao

Trong lịch trình bận rộn của bạn, hãy đảm bảo bạn dành thời gian cho việc tập thể dục của mình. Tập thể dục thường xuyên là quan trọng đặc biệt đối với sinh viên đại học. Nó giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng cả ngày. Không nhất thiết phải tham gia một phòng tập thể dục hoặc lớp thể dục. Bạn có thể bắt đầu với một buổi tập luyện tối thiểu 20 phút tại nhà. Bắt đầu với yoga và một số bài tập kéo giãn. Bạn có thể tăng thời gian khi đã thành thói quen.

Hạn chế căng thẳng

Học sinh có thể bị căng thẳng khi ôn thi và làm bài kiểm tra. Không những thế, tuổi này thường xuất hiện nhiều thăng trầm về tình cảm. Mọi người bị tổn thương rất sớm và tạo ra một vấn đề lớn từ nó. Học sinh nên biết kiểm soát căng thẳng để tránh xa trầm cảm, quá nhiều căng thẳng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe, tiêu cực và năng suất bị cản trở. Tuy nhiên, các bài tập thở và thiền có thể giúp bạn giữ thăng bằng trong thời gian khó khăn. Ngoài ra, kết bạn mới có thể giúp bạn giải tỏa được nỗi lòng của mình.

Uống đủ nước

Trong lịch trình bận rộn, bạn có thể quên uống đủ nước. Hãy tạo thói quen mang theo chai nước của riêng bạn khi đến trường và lớp học. Điều quan trọng là phải uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày. Một lượng nước vừa đủ trong cơ thể sẽ đào thải các chất độc ra ngoài và giúp bạn khỏe mạnh. Nó cũng giúp giữ cho hệ tiêu hóa phù hợp. Nó làm sạch làn da của bạn và ngăn ngừa mụn trứng cá. Bằng cách cung cấp đủ nước, bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh và làn da tươi sáng.

Uống đủ nước

Hạn ché mang theo trọng lượng quá lớn

Đừng quên bảo quản ba lô mỗi ngày. Giữ túi của mình sạch sẽ và để ở nhà những quyển sách cùng các thứ khác mà bạn không cần đến trong ngày. Đi bộ với một chiếc ba lô nặng cả ngày có thể làm đau lưng và cổ của bạn. Nó có thể mang lại cho bạn một số chấn thương cơ và xương nghiêm trọng trong suốt cuộc đời. Chỉ mang theo những vật dụng cần thiết. Ngoài ra, tránh nâng túi nặng bằng một tay, dùng hai tay naang túi sẽ giúp cân bằng trọng lượng và bạn sẽ không có cảm giác bị đè nặng.

Những mẹo chăm sóc sức khỏe trên rất dễ thực hiện trong thói quen hàng ngày của bạn. Áp dụng những thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ sẽ có lợi cho bạn suốt đời. Duy trì sức khỏe tốt cần một số nỗ lực nên bạn cần dành chút thời gian cho sức khỏe của chính mình. Bởi vì, thân hình cân đối sẽ giúp các bạn sinh viên đạt được mục tiêu và thực hiện được ước mơ của mình.

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur Tổng hợp