Những điểm mới trong tuyển sinh năm 2021 học sinh cần biết

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa báo cáo Thủ tướng về phương án thi, tuyển sinh năm 2021 và định hướng đến năm 2025. Đến thời đểm này, cũng nhiều trường đại học đã rục rịch công bố tuyển sinh 2021.

Học sinh tham gia tư vấn tuyển sinh tại Nam Định.

Những điểm mới trong tuyển sinh năm 2021 học sinh cần biết

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo Thủ tướng về phương án thi, tuyển sinh năm 2021 và định hướng đến năm 2025 nhằm đảm bảo phù hợp với bối cảnh Việt Nam và xu hướng chung trên thế giới.

Theo đó, năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công nghệ thông tin, đưa dữ liệu tuyển sinh lên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia giúp thí sinh thuận lợi hơn.

Phương án tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng về cơ bản được giữ ổn định như năm 2020, đồng thời, phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và việc triển khai của địa phương, các cơ sở giáo dục đại học.

Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tuyển sinh. Đặc biệt, Bộ đang nghiên cứu hình thành trung tâm khảo thí độc lập để tuyển sinh, trong đó, xây dựng ngân hàng câu hỏi, đề thi chuẩn hóa, thi trên máy tính và thi nhiều lần trong năm.

Với các trường Đại học tổ chức thi riêng, Bộ đề nghị các trường tổ chức gọn nhẹ, 1-2 môn, theo hình thức thi đánh giá năng lực hoặc thi năng khiếu kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT, hoặc tổ chức thi theo nhóm trường trong một buổi thi, tạo thuận lợi, tiết kiệm cho thí sinh.

Đặc biệt, trong tuyển sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT sẽ đưa thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên cổng thông tin dịch vụ công quốc gia. Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các trường đại học đưa thông tin tuyển sinh chính xác, trung thực lên trang này để thí sinh và người dân dễ dàng tiếp cận hơn.

Sau khi Bộ GD&ĐT có phương hướng thì nhiều trường Đại học Cao đẳng cũng đã bắt đầu công bố phương án tuyển sinh chính thức cũng như dự kiến. Trong đó các trường lên nhiều phương án tuyển sinh như xét điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ, thi đánh giá năng lực, xét học bạ…

Học sinh lớp 12 năm nay tham gia tuyển sinh. Ảnh minh họa

Đại học Quốc gia Hà Nội ngay sau đó cũng công bố phương án tuyển sinh, theo đó trường này dự kiến tổ chức thi đánh giá năng lực, quy mô khoảng 10.000 thí sinh. Kỳ thi sẽ chia 4-5 đợt, từ tháng 5 đến tháng 10, mỗi đợt khoảng 1.000-2.000 thí sinh.

Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trường đang chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, năng lực để xây dựng lộ trình tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT, nhằm phục vụ công tác tuyển sinh (như một trong các phương thức xét tuyển sinh đại học) trong thời gian tới.

Ngoài ra, trường vẫn xét tuyển theo phương thức khác như tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và quy định đặc thù của Đại học Quốc gia Hà Nội, xét tuyển các kết quả thi chuẩn hóa quốc tế SAT, ACT, A-Level, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế IELST và tương đương, xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021.

Một trường Đại học khác đó là, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển sinh theo 3 hình thức. Trường Đại học này năm 2021 vẫn tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng bổ sung môn thi để thí sinh có thêm lựa chọn.

  • Phương thức 1: Xét tuyển thẳng theo hồ sơ năng khiếu dành cho đối tượng là học sinh lớp chuyên, học lực giỏi; học sinh có chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh, chứng chỉ SAT, A-level; học sinh đat học sinh giỏi tỉnh trở lên ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học. Phương thức này sẽ được triển khai sớm, trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra.
  • Phương thức 2: Tuyển sinh từ kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức. Dự kiến, ngoài bài thi đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán có phần tự luận như năm 2020, trường sẽ bổ sung tổ hợp môn Khoa học tự nhiên để thí sinh có thêm lựa chọn. Qua đó, thí sinh có thể lựa chọn thêm môn thi để theo học các ngành kỹ thuật khác.
  • Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021…

Cũng mới đây, Đại diện trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trong mùa tuyển sinh tới, trường này vẫn tuyển sinh chủ yếu dựa trên xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông. “Phương án tuyển sinh riêng chưa được trường tính tới để tránh những xáo trộn đột ngột, ảnh hưởng đến thí sinh” – đại diện này cho hay

Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *