Những con số ấn tượng trong kỳ thi Đánh giá năng lực 2016

Để chuẩn bị cho kỳ thi Đánh giá năng lực, ĐH Quốc gia Hà Nội đã tăng cường lượng câu hỏi lên 8.000 câu, huy động hơn 1.000 cán bộ tổ chức và coi thi; 6.200 máy tính và 40 máy chủ…

thpt-quoc-gia-2016 (11)

Trong Kỳ thi tuyển Đánh giá năng lực năm 2916, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có sự đầu tư và chuẩn bị kĩ lưỡng hơn so với kỳ thi năm 2015. Trong buổi họp báo vào chiều 5/5, ĐH Quốc gia Hà Nội đã đưa ra những con số khá thú vị về kỳ thi tuyển Đánh giá năng lực năm nay.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển năm nay, sau kỳ thi THPT Quốc gia , Đại học Quốc gia Hà Nội đã chuẩn hóa bộ đề thi, tăng cường lượng câu hỏi lên 8.000 câu, cao gấp 2 lần năm 2015. Kỳ thi đã huy động hơn 1.000 cán bộ tổ chức và coi thi; có 6.200 máy tính và hơn 40 máy chủ được đưa vào sử dụng. ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đã lên phương án dự phòng khoảng 5% số máy tính và máy chủ dự phòng để tránh trường hợp phát sinh do lỗi kỹ thuật trong quá trình thi.

Thông tin thêm về đưa vào sử dụng một lượng lớn trang thiết bị trong kỳ thi, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết phần lớn những máy tính này là của Đại học thành viên và các Đại học sẽ sử dụng kết quả thi để xét tuyển. Nguồn thiết bị sử dụng trong kỳ thi đều được tận dụng triệt để, số kinh phí thu được từ lệ phí thi đã được giải trình lên Bộ Tài chính và không hề có sự lãng phí thiết bị máy móc trong kỳ thi.

Năm nay, có đến 70.000 thí sinh tham gia thi đợt 1, cao gấp 1,5 lần so với kỳ thi đợt 1 năm 2015. Do đó, số ngày thi và ca thi được tổ chức nhiều hơn năm ngoái. Phó Giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia Hà nội Nguyễn Kim Sơn – Trưởng Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2016 cho biết: “Hiện đang có 21 điểm thi Đánh giá năng lực được tổ chức, nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội đang kêu gọi và vận động các điểm thi khác để tổ chức tại nhiều nơi hơn, chỉ cần lịch thi phù hợp thì số lượng máy ít vẫn có thể tổ chức được kỳ thi.

Năm nay, trong kỳ thi Đánh giá năng lực sẽ không công bố đáp án và không phúc khảo bởi bộ đề thi này khác so với cách thi truyền thống”. Ông Kim Sơn cũng cho biết những kỳ thi Đánh giá năng lực sau này sẽ không ngừng được chuẩn hóa, bổ sung và hoàn thiện. Đã có gần 100 cán bộ thuộc nhiều trường Đại học tham gia phát triển bộ đề này, điều này cho thấy kỳ thi này đã được chuẩn bị rất nghiêm túc, công phu và đầu tư nhiều tâm huyết của các nhà giáo dục

thpt-quoc-gia-2016 (4)

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Thường trực ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong ngày thi đầu tiên 5/5, có 9490/9753 thí sinh dự thi ĐGNL ngoại ngữ, chiếm tỷ lệ 97,3%; 832/876 thí sinh dự thi ĐGNL chung, chiếm tỷ lệ 95%. Có 2/832 thí sinh dự thi ĐGNL chung phải chuyển ca, chiếm tỷ lệ 0,24%; 9/9490 thí sinh dự thi ĐGNL ngoại ngữ phải chuyển ca, chiếm tỷ lệ 0,09%. Trong ngày thi đầu tiên, tại điểm thi Hà Nội đã có một thí sinh bỏ thi, 1 thí sinh nhầm lẫn môn thi nên đã được nhà trường tạo điều kiện chuyển ca thi từ Tiếng Anh sang Tiếng Pháp. Trong kỳ thi Đánh giá năng lực lần này, do chỉ có trường Đại học Quốc gia tổ chức nên cần có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt, đảm bảo kết quả và quyền lợi cho 70.000 thí sinh đã đăng kí.

Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết: “Từ sau năm 2015, số lượng thí sinh tham gia tăng lên rất nhiều, tuy nhiên lượng thí sinh ảo cũng rất lớn vậy nên có nhiều cơ hội để các trường chọn ra thí sinh tốt hơn sau kì thi này. Hiện chỉ tiêu vào của trường Đại học Quốc gia Hà Nội chưa đến 7.000 vậy nên cũng rất khuyến khích các trường khác tham gia thi tuyển.” Thực chất có hơn 8 trường sẽ tham gia tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực nhưng do có 1 số trường chưa kịp đăng ký với Bộ Giáo dục, vậy nên năm sau chắc chắn sẽ có nhiều trường hơn tham gia tổ chức thi Đánh giá năng lực và xét tuyển.

Theo vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *