Nhiều trường đại học kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh năm 2021

Năm 2021, nhiều trường đại học trên địa bàn tại TP.HCM dự kiến kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh để thu hút các bạn học sinh đăng ký theo học.

Nhiều trường đại học kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh năm 2021

Trong đó, thống kê mới nhất cho thấy phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất; chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực cũng tăng lên.

Nhiều trường đại học đa dạng hình thức tuyển sinh năm 2021

Cùng với bổ sung thêm nhiều ngành đào tạo mới đáp ứng nhu cầu của xã hội, năm 2021, một số trường thực hiện thêm phương thức xét tuyển dựa trên các bài thi, kỳ thi quốc tế. Năm 2021, trang thông tin tuyển sinh của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật nhà trường dự kiến tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường trong và ngoài hệ thống sử dụng kết quả để xét tuyển. Theo kế hoạch, kỳ thi vẫn được giữ ổn định về cách thức tổ chức và cấu trúc đề thi.

Kỳ thi sẽ diễn ra 2 đợt vào cuối tháng 3 và đầu tháng 7/2021 với các cụm thi Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng như năm trước. Cùng với đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh dự thi, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến mở rộng địa điểm thi ở khu vực Tây Nguyên và thêm cụm thi ở khu vực miền Trung.

Dự kiến, năm 2021, các trường thành viên sẽ tăng chỉ tiêu xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 40% tổng chỉ tiêu của các trường. Trước đó, năm 2020, có gần 70 trường đại học trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào. Các trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển khoảng 20% tổng chỉ tiêu bằng phương thức này. Thông tin trên đây cũng được nhiều bạn thí sinh THPT Quốc gia chuẩn bị thi quan tâm.

Nhiều trường đại học đa dạng hình thức tuyển sinh năm 2021

Nhiều trường dự kiến đào tạo thêm các ngành mới đáp ứng nhu cầu xã hội

Nhằm đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, nhiều trường đại học đã mở thêm hàng loạt ngành học mới. Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng vừa công bố đề án tuyển sinh dự kiến năm 2021 với tổng chỉ tiêu dự kiến hơn 4.200 cho 68 ngành đào tạo, trong số đó có 8 ngành đào tạo mới thuộc khối ngành sức khỏe và nhiều ngành khác theo nhu cầu xã hội. Ngoài ra, trường còn mở thêm 8 ngành đào tạo liên kết với đại học nước ngoài.

Năm 2021, Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng sẽ có 5 phương thức xét tuyển, trong đó xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông chiếm 50% tổng chỉ tiêu, xét kết quả dựa trên học bạ trung học phổ thông 38% chỉ tiêu. Năm nay, Trường tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển 8% tổng chỉ tiêu; xét kết quả của kỳ thi SAT chiếm 2% tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường. Đặc biệt, năm nay, Trường lần đầu tiên áp dụng phương thức xét tuyển thẳng dựa trên hình thức phỏng vấn và các điều kiện theo yêu cầu của từng ngành (2% tổng chỉ tiêu).

Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến năm 2021 tuyển 4.500 chỉ tiêu cho 27 ngành đào tạo đại trà và 8 ngành đào tạo chất lượng cao. Trong đó, trường dự kiến tuyển sinh thêm 6 ngành đào tạo mới gồm 3 ngành thuộc chương trình đại trà (Quản lý công, Công nghệ thực phẩm, Ngôn ngữ Hàn Quốc) và 3 ngành hệ đào tạo chất lượng cao (Kinh tế, Ngôn ngữ Trung Quốc và Ngôn ngữ Nhật). Đặc biệt, năm nay, trường tăng lên 6 phương thức tuyển sinh, trong đó đáng chú ý là phương thức xét tuyển dựa trên các bài thi quốc tế.

Cụ thể, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phương thức ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh: Có tổng điểm 26 trở lên ở bài thi tú tài quốc tế (IB) hoặc Chứng chỉ quốc tế A-level của trung tâm khảo thí Đại học Cambridge (Anh) theo điểm 3 môn thi (trở lên) đảm bảo mức điểm mỗi môn thi đạt từ C trở lên; hoặc thí sinh có kết quả kỳ thi SAT đạt từ 1.100/1.600. Cùng với đó, trường tiếp tục thực hiện các phương thức xét tuyển thẳng, xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, xét học bạ và ưu tiên xét tuyển thẳng học bạ có kèm theo tiêu chí về ngoại ngữ.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021 sẽ tuyển 3.500 chỉ tiêu. Trong đó, trường dự kiến trường tuyển sinh 4 ngành mới gồm: Quản trị kinh doanh thực phẩm; Maketing; Kinh doanh thời trang và dệt may, Hóa dược và hợp chất thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu, xu hướng của thị trường lao động. Trường tiếp tục duy trì 4 phương thức tuyển sinh, trong đó phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông có tỷ lệ cao nhất 50% tổng chỉ tiêu; phương thức xét học bạ Trung học Phổ thông chiếm 40% chỉ tiêu. Cùng với đó là các phương thức xét kết quả điểm bài thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và xét tuyển thẳng.

Trong khi đó, năm 2021, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiếp tục áp dụng hình thức xét tuyển đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT, phù hợp với mong muốn của nhiều người.

Nguồn thptquocgia.org