Nhiều ngành trường “hot” còn thiếu chỉ tiêu

Một số trường có truyền thống thu hút được nhiều thí sinh cho biết: Thời điểm này, dù tổng số hồ sơ đã vượt tổng chỉ tiêu, nhưng vẫn có một số ngành trong trường còn nhiều cơ hội cho thí sinh.

thi thpt quoc gia 2

Ngành không “hot” nhưng có nhu cầu nhân lực lớn

Nhiều năm đứng ở top trường đông thí sinh nộp hồ sơ ĐKXT trong cả nước, đến hết ngày 9/8/2016, Trường ĐH công nghiệp Hà Nội nhận trực tiếp từ thí sinh và nhận từ bưu điện trên 10.000 ĐKXT.

Ông Kiều Xuân Thực – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội – cho biết: Số hồ sơ ĐKXT này gồm cả ĐKXT vào các ngành ĐH/CĐ của Trường và cả ĐKXT vào trường khác trong nhóm GX. Bởi để tạo thuận lợi cho thí sinh, nhóm GX quy định: Thí sinh ĐKXT vào các trường trong nhóm được phép đến 1 trường bất kỳ trong 12 trường trong nhóm nộp ĐKXT, trường nhận được ĐKXT có trách nhiệm nhập dữ liệu vào hệ thống ĐKXT chung kể cả khi thí sinh không ĐKXT vào trường mình.

Theo ông Kiều Xuân Thực, năm nay lượng thí sinh đăng ký theo ngành có thể vượt chỉ tiêu của ngành là hết sức bình thường; do mỗi thí sinh được phép đăng ký tới 4 nguyện vọng ngành ở 2 trường khác nhau nên có thí sinh sẽ xuất hiện ở 4 danh sách đăng ký theo ngành ở 2 trường khác nhau.

“Thí sinh khi nộp hồ sơ ĐKXT ngoài thỏa mãn điểm điều kiện nhận ĐKXT do các trường công bố, cần phải tham khảo thêm cả điểm trúng tuyển năm 2015 của ngành/trường mình quan tâm để có khả năng trúng tuyển cao nhất” – Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp lưu ý.

Thông tin từ ông Nguyễn Phong Điền – Trường phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa – đến thời điểm trưa 10/8, nhóm GX đã nhận được trên 60 ngàn phiếu đăng ký xét tuyển (ĐKXT); trong đó khoảng 1/3 số thí sinh sử dụng cách đăng ký trực tuyến trên hệ thống ĐKXT trực tuyến.

Số lượng thí sinh lớn, nhưng nếu dựa vào con số này để nói các trường trong nhóm đã thừa hồ sơ so với chỉ tiêu là không thực sự chính xác.

“Mặc dù số nguyện vọng 1 của thí sinh đã vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh 2016 của một số trường. Tuy nhiên, hầu hết các trường top trên vẫn còn những ngành không được coi là “hot” có số lượng ĐKXT thấp, thậm chí rất thấp. Bên cạnh đó, tỷ lệ “chọi” ở những ngành chủ đạo được thí sinh quan tâm của các trường khá cao. Ngay cả Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng không phải là ngoại lệ” – ông Nguyễn Phong Điền cho hay.

Thông tin cụ thể hơn, ông Điền cho biết, hiện một số ngành của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vẫn còn chỉ tiêu xét tuyển như: Kỹ thuật vật liệu (mã KT14), Kỹ thuật Nhiệt (mã KT13), Toán tin (KT23), Vật lý kỹ thuật mã KT51, Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp (mã KT42) hay một số chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh (mã TT1-TT5)

“Những nhóm ngành hiện đang có chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất thường thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển. Các em cũng chú ý rằng một số ngành đào tạo không được coi là “hot” của Trường (với điểm chuẩn trúng tuyển vừa phải) hiện nay lại có sức hút lớn đối với thị trường nhân lực chất lượng cao như Kỹ thuật vật liệu hay Toán tin” – ông Nguyễn Phong Điền đưa lời khuyên.

thi thpt quốc gia 2

Điểm chuẩn trường top trên có thể giảm

Dự kiến về điểm chuẩn của các trường năm nay, ông Nguyễn Phong Điền cho rằng: Căn cứ theo phổ điểm thi THPT quốc gia 2016 thì điểm trúng tuyển những trường top dưới và top giữa sẽ thay đổi không đáng kể. Tuy nhiên, các trường top đầu, ngành hot điểm cao, điểm chuẩn dự kiến giảm.

Với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm chuẩn cũng có thể giám chút ít; trừ một số ngành hot như Công nghệ thông tin chẳng hạn, nếu giảm cũng không đáng kể.

Cũng theo ông Nguyễn Phong Điền, các trường nhóm GX sẽ công bố điểm trúng tuyển vào trước giờ hành chính ngày 14/8. Với một số trường hợp thí sinh gửi hồ sơ qua đường bưu điện đến muộn, nhà trường sẽ xử lý ngay để đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho thí sinh.

Theo giaoducthoidai.vn

Xem thêm: https://thptquocgia.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *