Nhiều băn khoăn khi tổ chức thi THPT Quốc gia 2016 tại địa phương

Lo có sự ưu ái, các trường ĐH chủ trì cụm thi tại các tỉnh cho biết, mặc dù tổ chức thi tại tỉnh tuy nhiên bài thi sẽ được đem về trường và không mời giáo viên địa phương chấm thi. Đây là những băn khoăn lớn trước kỳ thi THPT Quốc gia tại địa phương.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016

Lo có sự ưu ái

Các trường đại học đều ủng hộ phương án đưa 50% giáo viên tại các địa phương tham gia coi thi cùng trường đại học chủ trì cụm thi. Tuy nhiên các trường đều có ý kiến không nên để giáo viên THPT tại địa phương chấm thi cho thí sinh trên địa bàn do các trường đại học chủ trì, vì lo ngại sẽ có sự ưu ái cho con em, không công bằng kết quả thi.

ĐH Nông lâm TP HCM chủ trì cụm thi tại Gia Lai với khoảng 9.500 thí sinh đăng ký dự thi, đến nay, các khâu chuẩn bị cho công tác coi thi, chấm thi cơ bản đã hoàn tất. Dự kiến, sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, sáng ngày 5/7, nhà trường sẽ vận chuyển toàn bộ bài thi về trường để chấm, lưu trữ và phục vụ việc phúc khảo, chấm thẩm tra.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, toàn bộ cán bộ chấm thi là giảng viên của trường, giáo viên THPT ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là những người đã chấm bài thi cho trường nhiều năm nay và làm việc rất tốt. Trong trường hợp không đủ cán bộ chấm thi, trường mới mời giáo viên THPT tỉnh Gia Lai chấm bài.

ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM chủ trì cụm thi tại tỉnh Tây Ninh với gần 7.900 thí sinh đăng ký dự thi. Theo đó, cuối ngày 4/7, trường sẽ chuyển toàn bộ bài thi về cơ sở tại TP HCM để thực hiện việc cắt phách, chuẩn bị thủ tục cho công tác chấm thi.

Dự kiến ngày 7/7, khoảng 150 giám khảo các môn tự luận sẽ bắt đầu chấm thi ngay tại trường. Việc chấm bài thi trắc nghiệm sẽ thực hiện bằng máy.

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Dịch vụ đào tạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM cho biết, việc đưa bài thi về TP HCM chấm là giải pháp tối ưu nhất vì vừa tiết kiệm chi phí, công sức, vừa đảm bảo yếu tố khách quan trong quá trình chấm thi, tránh những tác động không đáng có. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp các trường đại học giảm áp lực trong việc kiếm giáo viên chấm thi vì nguồn cán bộ chấm thi tại TP HCM dồi dào hơn địa phương rất nhiều.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-2

Lo lắng về chi phí

Tuy nhiên, ngoài công tác chấm thi, việc tổ chức cho kỳ thi THPT Quốc gia tại các địa phương lại khiến nhiều trường ĐH, CĐ bày tỏ lo lắng về chi phí và chỗ ăn ở cho cán bộ coi thi.

Cho đến thời điểm này, nhiều trường ĐH, CĐ đang gấp rút hoàn tất các công đoạn chuẩn bị về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ coi thi và các khâu hậu cần khác để đảm bảo an toàn nhất cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Năm nay, có sự thay đổi tương đối lớn trong việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Đó là Bộ GD-ĐT quyết định mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều tổ chức cụm thi. Nhiều địa phương có cả cụm thi ĐH và cụm thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT.

Để giảm áp lực đi lại xa xôi từ tỉnh này sang tỉnh khác và tốn kém kinh phí ăn ở cho thí sinh và người nhà, năm nay, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhiều trường ĐH về một số tỉnh, thành và phối hợp với các trường THPT và chính quyền địa phương tổ chức kỳ thi.

Ngoại trừ một vài trường ĐH tổ chức thi THPT Quốc gia ngay tại địa phương như ĐH Thủ đô, ĐH Mỏ-Địa chất thì hầu hết các trường phải về các tỉnh, thành khác để tổ chức thi. Vì vậy, các trường cũng có những băn khoăn trong công đoạn tổ chức cho cán bộ, giám thị di chuyển đến địa phương khác coi thi và đảm bảo an toàn trong các khâu sao in, vận chuyển đề và bài thi.

ky-thi-thpt-quoc-gia-2016-3

GS.TS Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết, việc tổ chức thi năm nay khác những năm trước nên phát sinh nhiều vấn đề nảy sinh nên ĐH Kinh tế Quốc dân phải cử đoàn cán bộ lên Bắc Giang khảo sát địa điểm, kiểm tra trường học, bố trí nơi ăn ở cho cán bộ coi thi trong suốt 5 ngày diễn ra kỳ thi.

Theo khảo sát của ĐH Kinh tế Quốc dân, số lượng khách sạn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không nhiều, chỉ có 2 khách sạn tương đối lớn, còn lại là khách sạn và nhà nghỉ nhỏ. Nếu trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, tính cả số lượng thí sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và ở những vùng xa cũng tập trung thi ở đây thì khả năng diễn ra tình trạng thiếu hoặc khó khăn trong việc đặt phòng cho cán bộ ở.

Ngoài việc bố trí nơi ăn ở, nhiều trường ĐH phải về địa phương tổ chức, coi thi sẽ phải đối mặt với việc lo kinh phí khi đưa đón cán bộ, giảng viên từ các tỉnh, thành về địa phương và ngược lại. Mặt khác, công tác chuyển đề thi, bài thi và mời các nhà giáo, các thầy cô về Hà Nội chấm bài cho thí sinh tốn kém không nhỏ.

THeo phapluatplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *