Ngành học có nhu cầu quan tâm lớn, không khó kiếm việc sau khi ra trường

Đây là một ngành học với số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển lớn, bởi cơ hội việc làm ngành này rộng mở và có sự ổn định trong tương lai nên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ.

Hóa dược ngành học không khó kiếm việc sau khi ra trường

Theo tin tức ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trong những năm gần đây, ngành Hóa dược luôn là một trong các ngành học có số lượng hồ sơ ĐKXT Đại học cao. Nguyên nhân là do cơ hội việc làm ngành này mang lại và có sự ổn định trong tương lai. Hiện nay, hầu hết các lĩnh vực đều có nhu cầu dùng những sản phẩm được chế tạo từ ngành Hóa Dược. Vì thế, ngành này nhận được rất nhiều lượt quan tâm và chú hơn từ mọi người.

Đặc biết, với những bạn trẻ có niềm đam mê với Hóa học thì việc theo học ngành Hóa Dược chính là cơ hội lớn để các bạn học tập và rèn luyện trong môi trường phù hợp nhằm nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng chuyên môn.

Ngành Hóa dược là gì? Chương trình học như thế nào?

Ngành Hóa dược (Tên tiếng Anh là Pharmaceutical Chemistry) là ngành KH với một số kiến thức căn cứ trên nền tảng là hóa học và từ đó nghiên cứu những vấn đề của các ngành KH Y học, Sinh học và dược học.

Đây là ngành học chuyên nghiên cứu vấn đề về thiết kế, tổng hợp dược. Hơn nữa, người học có thể hiểu đây là ngành KH thể hiện sự kết hợp giữa hóa hữu cơ và sinh hóa, hóa tin học, dược lý, sinh học phân tử, toán thống kê và hóa lý. Qua đó, nghiên cứu những vấn đề tổng hợp để điều chế các loại dược phẩm phục vụ người dân.

Chuyên ngành Hóa dược sẽ giúp người học khơi dậy niềm đam mê điều trị bệnh. Chương trình đào tạo bạn sẽ được học tập kiến thức từ cơ bản đến chuyên môn như: Dược lý và tác động của thuốc lên cơ thể con người, bào chế thuốc, PP tách chiết và cô lập các hợp chất tự nhiên có tính sinh học, QL và cung ứng các loại thuốc, hướng dẫn, tư vấn cách dùng thuốc an toàn, phát hiện, sáng lọc, TH dược phẩm,…

Là sinh viên Hóa dược, người học cần tìm hiểu về những phản ứng HH của các sinh vật sống trong bối cảnh y học. Thông qua các thử nghiệm và thực hành, sinh viên sẽ áp dụng các nguyên tắc hóa sinh vào việc thiết kế ra loại thuốc. Bên cạnh đó, tư duy phản biện và KN giải quyết vấn đề sẽ được mài giũa giúp bạn làm tốt công việc trong lĩnh vực Y tế cũng như CN dược phẩm.

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp ngành Hóa dược

Cơ hội việc làm, mức lương ngành hóa dược bao nhiêu? Học Hóa dược tại trường nào?

Các bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường ngành Hóa dược có thể đảm nhiệm một số vị trí việc làm như sau:

  • Giảng viên đứng dạy ngành Hóa dược: Nếu bạn yêu thích việc giảng dạy, đam mê nghiên cứu hóa chất hóa học thì có thể học Cao học để có cơ hội trở thành giảng viên ngành Hóa dược. Bên cạnh đó, khi là giảng viên ngoài công việc giảng dạy tại trường bạn có thể kiêm nhiệm thêm một số cv khác như trở thành KS hóa học, chuyên viên TV các chất hóa học,… cho đơn việc chuyên phát triển và sx thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, dược phẩm,…
  • Kỹ sư hóa học: Khi bạn là KS hóa học có thể làm việc tại các công ty chuyên nghiên cứu và phát triển sản phẩm liên quan đến Công nghệ sinh học, CN nano, CN thực phẩm, mỹ phẩm, y sinh, dinh dưỡng, phụ gia dinh dưỡng,…
  • QL chất lượng tại các công ty dược – mỹ phẩm: Sinh viên ngành Hóa dược sau tốt nghiệp có thể trở thành QL chất lượng tại một số CT dược phẩm – mỹ phẩm. Đóng vai trò là đánh giá thành phần, công thức trong SP để đảm bảo SP an toàn, đạt chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
  • Nghiên cứu, phát triển sản phẩm: Khi bạn trang bị đủ kiến thức về Hóa dược hoàn toàn có thể đảm nhiệm vai trò là nhân viên NC, phát triển các SP dược – mỹ phẩm. Ngoài ra, bạn có thể hợp tác với một số nhóm NC, viện nghiên cứu,… để tìm ra các hợp chất mới tốt nhất cho sức khỏe con người.

Nói về mức thu nhập, một sinh viên ngành Hóa dược mới ra trường sẽ có mức thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/tháng khi đảm nhiệm vị trí nhân viên nghiên cứu, giám sát tại các công ty sản xuất dược. Có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 2 năm, mức lương tăng lên khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng, tùy vào trình độ cũng như vị trí làm việc mà bạn đảm nhiệm. Nếu đảm nhiệm vị trí giảng viên, chuyên viên đào tạo tại một số CSGD thì mức lương sẽ từ 7 – 15 triệu đống/tháng và tăng theo quy định nhà nước.

Mỗi kỳ tuyển sinh điểm chuẩn ngành Hóa dược của từng trường sẽ khác nhau, với những trường top đầu thì mức điểm chuẩn sẽ cao hơn. Theo thông tin ban biên tập – phòng truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, điểm chuẩn ngành này dao động từ 15.0 – 26.5 điểm. Các bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trường học dưới đây phù hợp với năng lực, mức điểm mà bản thân đạt được để có cơ hội theo đuổi đam mê ngành Hóa dược, cụ thể:

Đại học Dược Hà Nội.

– Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

– Đại học Khoa học Thái Nguyên.

– Đại học Đà Lạt.

– Đại học Trà Vinh.

– Đại học Cần Thơ.

– Đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP. HCM).

– Đại học Tây Đô.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *