Phương án xét tuyển ưu tiên vào Đại học Quốc Gia như thế nào

Năm 2021, phương án xét tuyển ưu tiên vào tất cả các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM  như thế nào? Và thí sinh cần lưu ý những gì?

Phương án xét tuyển ưu tiên vào Đại học Quốc Gia như thế nào

Các trường thành viên Đại Học Quốc gia TP.HCM đồng thời sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó phương thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng của đại học này. Hiện các trường đều công bố dành từ 10 – 20% chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thời gian đăng ký xét tuyển phương thức này từ ngày 15-5 đến 15-6, công bố kết quả trước 25-6.

Mỗi trường quy định điều kiện tuyển sinh riêng

Ở phương thức này, các trường đều xét đối tượng thí sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021, đồng thời có quy định riêng.

  • Trường Đại Học Bách khoa 

Dành 10 – 15% tổng chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển, xét 4 đối tượng:

Học sinh giỏi từ 2 năm trở lên đối với học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu, thực hành sư phạm;

Học sinh giỏi 3 năm đối với các trường THPT còn lại trong danh sách của ĐH Quốc gia TP.HCM;

Thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh/thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hoặc

Học sinh khá trở lên trong 3 năm và đạt giải vô địch, nhất, nhì, ba trong kỳ thi ICPC quốc gia khi đăng ký vào ngành khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính.

  • Trường ĐH Khoa học tự nhiên

Ưu tiên xét tuyển 10 – 15% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành. Thí sinh phải thỏa tất cả các điều kiện: là học sinh các trường THPT thuộc nhóm trường quy định; hạnh kiểm tốt trong 3 năm lớp 10, 11, 12; là học sinh giỏi của 3 năm THPT; hoặc thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành được cử tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia hay cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

ThS Phùng Quán – trưởng phòng thông tin truyền thông nhà trường – lưu ý: “Thí sinh khi xét tuyển sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên về các giải học sinh giỏi quốc gia, tỉnh; các giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật của tỉnh, giải thưởng kỳ thi ICPC quốc gia, thí sinh đạt huy chương trong kỳ thi Olympic 30-4 hay học sinh trường chuyên”.

  • Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn

Ưu tiên xét tuyển 15 – 20% tổng chỉ tiêu, điều kiện: có hạnh kiểm tốt trong năm lớp 10, 11, 12; có thành tích học tập chia theo các nhóm: đối với học sinh các trường THPT chuyên, năng khiếu đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 2 năm và 1 năm loại khá; đối với học sinh thuộc các nhóm trường THPT khác và các nhóm đối tượng còn lại đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm lớp 10, 11, 12.

  • Trường ĐH Kinh tế – luật 

Dành tối đa 20% tổng chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển. Thí sinh đạt 1 trong 2 điều kiện: học sinh giỏi năm lớp 10, 11, 12; là thành viên đội tuyển của trường/tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia hay cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đồng thời là học sinh khá trở lên trong 3 năm THPT; có hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT.

“Thí sinh chỉ đủ điều kiện trúng tuyển khi điểm thi tốt nghiệp THPT của 3 môn tổ hợp xét tuyển A00 hoặc A01, D01 hoặc D07 phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường” – ThS Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh nhà trường, cho hay.

  • Trường ĐH Công nghệ thông tin

Dành tối đa 16% chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển, đối tượng thí sinh có hạnh kiểm tốt 3 năm lớp 10, 11, 12 và đáp ứng một trong các điều kiện: đạt tối thiểu 2 năm học sinh giỏi trong các năm học lớp 10, 11, 12 của 83 trường chuyên, năng khiếu của các trường ĐH thuộc các tỉnh, thành cả nước; học sinh của 66 trường THPT theo danh sách của ĐH Quốc gia TP.HCM đạt 3 năm học sinh giỏi; là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

  • Trường ĐH Quốc tế

Quy định điều kiện đăng ký ưu tiên xét tuyển: đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 3 năm lớp 10, 11, 12; hoặc là thành viên đội tuyển của trường hoặc tỉnh thành tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; có hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT.

Trường xét tuyển điểm trung bình 3 năm học THPT của tổ hợp xét tuyển do thí sinh đăng ký. Đối với thí sinh đăng ký tổ hợp xét tuyển có môn Tiếng Anh, nếu thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS Academic hoặc TOEFL iBT thì được quy đổi điểm trung bình môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển.

Phương án xét tuyển ưu tiên vào Các trường thành viên Đại học Quốc Gia

Thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng, xét bài luận

Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh các trường trên được đăng ký theo phương thức ưu tiên xét tuyển tối đa 3 nguyện vọng vào 1 trường hoặc khoa hoặc phân hiệu, không giới hạn số lượng đơn vị nhưng có phân biệt thứ tự nguyện vọng.

ThS Phùng Quán cho hay: “Nếu thí sinh đăng ký 2 hoặc 3 nguyện vọng vào các ngành/nhóm ngành của trường thì các nguyện vọng được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Trong hồ sơ thí sinh cần làm một bài luận được viết trên giấy A4, trình bày lý do muốn học tại trường, mối quan tâm đến ngành học, mục tiêu học tập, nghề nghiệp, đóng góp cho xã hội của bản thân”.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn – cho biết thêm: “Điểm xét tuyển là điểm trung bình cộng 3 môn học tương ứng trong tổ hợp xét tuyển của 3 năm học THPT, cộng với điểm ưu tiên xét tuyển được trường quy định. Thí sinh chỉ được cộng một loại điểm ưu tiên cao nhất. Khi các thí sinh có điểm bằng nhau sẽ được phân loại dựa trên chất lượng bài luận”.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa – trường xét tuyển theo tổng các điểm trung bình các môn (thuộc tổ hợp môn xét tuyển) của các năm lớp 10, 11, 12; theo bài luận của thí sinh và thư giới thiệu của giáo viên. Điểm xét tuyển phải thỏa mức điểm tối thiểu theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM và trường (nếu có).

“Trường hợp ngành/nhóm ngành có nhiều tổ hợp môn xét tuyển: điểm chuẩn trúng tuyển là giống nhau cho tất cả tổ hợp môn xét tuyển. Do đó khi đăng ký, thí sinh cần chọn tổ hợp môn mà mình đạt tổng điểm cao nhất”, ông Thắng khuyên.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *