Năm 2019 các trường Đại học tuyển sinh như thế nào? Theo phương án thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT, kế hoạch tuyển sinh của các trường Đại học/Cao đẳng dự kiến sẽ có một số thay đổi cho phù hợp.
Năm 2019 các trường Đại học tuyển sinh như thế nào?

Năm 2019 các trường Đại học tuyển sinh như thế nào?

282
CHIA SẺ

Theo phương án thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT, kế hoạch tuyển sinh của các trường Đại học/Cao đẳng dự kiến sẽ có một số thay đổi cho phù hợp.

Năm 2019 các trường Đại học tuyển sinh như thế nào?

Năm 2019 các trường Đại học tuyển sinh như thế nào?

Theo thông tin từ một số trường Đại học, các trường vẫn dành chỉ tiêu cao cho xét tuyển căn cứ vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia và dự kiến có thêm nhiều điều chỉnh trong phương thức tuyển sinh nhưng sẽ không gây nhiều xáo trộn.

Tăng chỉ tiêu xét tuyển dựa vào bài thi đánh giá năng lực

Một trong những trường lớn nhất cả nước như ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2019 sẽ vẫn tuyển sinh với bốn phương thức chính, gồm: xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD&ĐT; ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi; sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do chính trường Đại học này tổ chức. Một điểm mới trong năm 2019 là Đại học Quốc gia TPHCM sẽ mở rộng thêm chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực lên 25-40% cho các trường thành viên.

Bên cạnh đó, các trường thành viên có thể xây dựng thêm phương thức tuyển sinh riêng, đưa các tiêu chí xét tuyển từ SAT (Scholastic Assessment Test, Mỹ).

Trưởng ban ĐH (ĐHQG TP.HCM), PGS-TS Đinh Đức Anh Vũ cho biết, đây là năm thứ hai ĐHQG tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực vì ĐHQG muốn đổi mới tuyển sinh, đa dạng hóa đầu vào để tuyển chọn được những em giỏi, đúng năng lực, có nguyện vọng học tập và đáp ứng nhu cầu của các ngành đào tạo. ĐHQG cũng sẽ đa dạng hóa môi trường đào tạo nâng cao chất lượng hơn. PGS-TS Anh Vũ cho biết thêm đến nay có khoảng 10 trường ngoài ĐHQG có ý định sử dụng kết quả kỳ thi này.

Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM năm 2019 cũng sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM làm một trong ba phương thức tuyển sinh của trường là: xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, xét tuyển học bạ, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực. Cụ thể, chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực là 10%.

Điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không gây xáo trộn cho thí sinh

Điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không gây xáo trộn cho thí sinh

Sẽ không gây xáo trộn đối với thí sinh

Hiện tại nhiều trường Đại học vẫn đang trong quá trình xây dựng đề án tuyển sinh năm 2019. Theo ban tuyển sinh Cao đẳng Dược tại Hà Nội tổng hợp, nhìn chung đa số các trường vẫn dành phần lớn chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Một số trường cho biết, sẽ có điều chỉnh phương án tuyển sinh nhưng không nhiều nhằm không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh.

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết trường vẫn ưu tiên phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia và điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12. Trong đó, điều kiện tối thiểu để nhận hồ sơ xét tuyển vào trường là điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12 đạt từ 6,5 trở lên. Tức thay vì điểm tổ hợp ba môn như trước, trường sẽ dựa trên điểm bốn môn (cả điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 12) và xét thí sinh từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, trường dự kiến sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng cho những em học sinh giỏi ba năm liên tục ở bậc THPT, chỉ tiêu khoảng 25%-30%.

Lãnh đạo của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho biết, trường dự kiến sẽ giữ nguyên các hình thức xét tuyển như năm trước, sẽ có thi tuyển cho một số ngành đặc thù, còn lại vẫn xét tuyển theo học bạ hoặc kết quả kỳ thi THPT quốc gia và có thể kết hợp thi tuyển, xét tuyển.

Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM dự kiến vẫn giữ hình thức xét tuyển là dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ…

Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng cho biết sẽ không thay đổi nhiều trong tuyển sinh cho năm 2019. Nếu có thì trường chỉ bổ sung phương thức xét tuyển kết hợp sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và tổng điểm ba môn thi toán, hóa, sinh để sàng lọc đầu vào chất lượng hơn.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết sẽ duy trì hình thức tuyển sinh như năm 2018 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.