Mở rộng tuyển sinh đại học theo nhóm trường: Bộ Giáo dục nói gì?

Việc có càng nhiều trường đại học đăng ký tuyển sinh theo nhóm sẽ giúp cho việc sàng lọc thí sinh “ảo” dễ dàng hơn… Chuẩn bị tốt kiến thức cho kỳ thi THPT Quốc gia

ky-thi-thpt-quoc-gia-20

Để giúp các trường đại học và thí sinh cả nước thực hiện tốt công tác tuyển sinh, năm nay, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh được đăng ký xét tuyển trực tuyến. Dự kiến, việc đăng ký trực tuyến sẽ kết thúc trước 1 ngày so với thời hạn đăng xét tuyển.

Việc tuyển sinh theo nhóm trường cũng là một giải pháp mới trong tuyển sinh năm 2016, hoàn toàn do tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ GD-ĐT không bắt buộc.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga chia sẻ rõ hơn về việc tuyển sinh theo nhóm trường.

PV: Thưa Thứ trưởng, nhiều ý kiến lo ngại, việc tuyển sinh theo nhóm quy định các điều kiện cho từng trường đại học tốp trên, tốp giữa hay tốp dưới chưa rõ ràng. Thứ trưởng có thể giải thích rõ hơn về điều này?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT không có quy định trường đại học xếp loại tốp nào mới được phép đăng ký tuyển sinh theo nhóm. Như vậy, bất kỳ một trường đại học nào cũng có thể đăng ký tuyển theo nhóm, chứ không phải nhóm chỉ toàn trường tốp trên riêng, tốp giữa riêng, tốp dưới riêng.

Nếu việc tuyển sinh theo nhóm có nhiều trường ở các thứ bậc xếp hạng khác nhau cùng tham gia thì sẽ giúp cho thí sinh lựa chọn trường, ngành học dễ dàng hơn. Ví dụ như khi thí sinh đăng ký xét tuyển theo nhóm ở cùng một ngành Công nghệ thông tin, nếu không trúng tuyển những trường tốp trên thì có thể trúng tuyển trường tốp giữa, tốp dưới.

Bộ GD-ĐT khuyến khích nhiều trường tham gia tuyển sinh theo nhóm để việc đăng ký xét tuyển của thí sinh được thuận lợi và giúp các trường đại học sàng lọc được lượng thí sinh “ảo”. Việc tham gia nhóm xét tuyển hoàn toàn dựa vào tinh thần tự nguyện của các trường, Bộ GD-ĐT không can thiệp sâu vào việc tuyển sinh của các trường đại học.

ky-thi-thpt-quoc-gia-17

PV: Được biết, ở khu vực phía Bắc, tuyển sinh theo nhóm do Đại học Bách Khoa chủ trì thì Đại học Đà Nẵng cũng tổ chức tuyển sinh theo hình thức này. Xin Thứ trưởng cho biết, việc tuyển sinh theo nhóm ở Đại học Đà Nẵng đang được thực hiện đến đâu và Bộ GD-ĐT có mở rộng tổ chức tuyển sinh theo hình thức này ở các địa phương khác ra sao?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Bộ GD-ĐT đã đồng ý cho Đại học Đà Nẵng tổ chức tuyển sinh theo nhóm vì đây là nhóm của đại học vùng. Thí sinh chỉ cần nộp 1 hồ sơ vào một trường đại học là có thể được xét tuyển vào nhóm đại học vùng.

Ngoài tuyển sinh theo nhóm trường do Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Đà Nẵng chủ trì, Bộ GD-ĐT cũng khuyến khích các trường đại học thuộc khu vực phía Nam đăng ký tuyển sinh theo nhóm. Nếu Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức được các trường tuyển sinh theo nhóm thì sẽ có báo cáo về Bộ GD-ĐT.

PV: Việc các trường đăng ký hay không đăng ký tuyển sinh theo nhóm có tác động hay khiến thí sinh cần lưu ý những gì, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Việc tuyển sinh theo nhóm sẽ diễn ra vào khoảng tháng 8/2016. Do vậy, các trường đăng ký tuyển sinh theo nhóm hay không sẽ không ảnh hưởng đến việc học tập, ôn luyện của thí sinh.

PV: Việc quy định các trường đại học đăng ký tuyển sinh theo nhóm được quy định thời gian như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Thời gian để các trường đại học đăng ký tuyển sinh theo nhóm là trước thời gian chính thức xét tuyển. Vì vậy, trước và trong thời gian thí sinh thi THPT, các trường đại học vẫn có thể đăng ký tuyển sinh theo nhóm. Việc tuyển sinh theo nhóm trường sẽ chính thức bắt đầu hoạt động sau khi thí sinh có kết quả thi.

Theo vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *