Kỳ tuyển sinh năm 2023 cần điều chỉnh gì cho hợp lý?

Tuyển sinh năm 2023 cần tránh điều chỉnh các mốc thời gian như năm 2022, để kỳ tuyển sinh diễn ra thuận lợi nhiều trường ĐH, CĐ tại TPHCM và chuyên gai tuyển sinh mong muốn Bộ GD-ĐT sớm công bố quy chế tuyển sinh.

Tuyển sinh năm 2023 cần điều chỉnh gì cho hợp lý?

Rút gọn các phương thức xét tuyển nhưng vẫn đảm bảo quyền tự chủ

Theo tin tức ban tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, trong kỳ tuyển sinh năm 2023 sắp tới, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường rà soát để lượt bớt các PT tuyển sinh không phù hợp, đồng thời khuyến cáo các trường không nên xét tuyển sớm.

Nói về vấn đề này, TS. Nguyễn Đức Nghĩa – nguyên PGĐ Đại học QG TPHCM cho rằng, cần nhìn nhận điều này ở 2 góc độ. Bộ GD&ĐT ngay từ đầu năm học đã khuyến cáo các trường chỉ dùng kết quả thi tốt nghiệp như điều kiện tham khảo, các trường hợp có sức cạnh tranh cao cần thêm giải pháp để tuyển chọn thí sinh. Vậy thì việc những trường hợp đặt ra các PT khác nhau để xét tuyển đang đi đúng hướng theo tinh thần tự chủ tuyển sinh. Tuy nhiên, nhìn góc độ ngược lại, việc đưa ra càng nhiều PTXT thì càng khiến phần mềm xét tuyển lọc ảo chung của Bộ GD-ĐT dễ bị nghẽn.

Đức Nghĩa cho rằng: “Cần phải xem xét cả 2 khía cạnh, thứ 1 là quyền tự chủ TS của trường, trường có thể có các PT để chọn được các thí sinh phù hợp với mục tiêu đào tạo của trường. Thứ 2 là việc xét tuyển lọc ảo chung tất cả những phương thức yêu cầu các PTTS phải đơn giản để phần mềm có thể vận hanh”.

Còn TS. Nguyễn Trung Nhân – Trường PĐT Trường Đại học Công nghiệp TPHCM mong muốn rằng, sớm có quy chế tuyển sinh để thực hiện các bước tiếp theo như xây dựng đề án, TV tuyển sinh… do quy chế và hướng dẫn thực hiện quy chế của Bộ GD-ĐT mỗi năm đều khác nhau. Bên cạnh việc khắc phục các lỗi kỹ thuật trong năm 2022, Bộ cũng không nên cho phép có quá nhiều PT nhưng cũng cần tôn trọng quyền tự chủ của các trường trong việc đưa ra một số tiêu chí, PT khác nhau.

Nguyễn Trung Nhân cũng đề nghị: “Cũng cần giới hạn như năm 2022 – Khoảng 20 PT, có các phương thức lạ. Năm nay chúng ta có thể giảm bớt cũng được nhưng không nhất thiết bắt các trường chỉ có 1 đến 2 PT vì GD đại học có nhiều tiêu chí để chọn”.

Thí sinh tham gia nhập học Đại học (Ảnh minh họa)

Cần triển khai sớm có hướng dẫn cụ thể, chi tiết

Ban biên tập truyền thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp một số ý kiến về vấn đề này như sau:

PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng PĐT Trường ĐH Bách Khoa TPHCM cũng cho rằng, kỳ tuyển sinh năm 2022, Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh khá muộn. Việc này dẫn đến các trường gặp nhiều khó khăn trong công tác truyền thông. Đối với tuyển sinh năm 2023, mặc dù Bộ GD&ĐT cho biết vẫn sẽ giữ nguyên cơ chế như năm 2022, tuy nhiên các trường mong Bộ sớm có hướng dẫn chi tiết để lên kế hoạch cho phù hợp, nhất là các quy định liên quan đến việc giảm bớt PTTS hoặc tuyển sinh sớm.

 “Bộ dự kiến các trường giảm bớt PTTS gây rắc rối, thì phải được định nghĩa PT như thế nào là phức tạp, rắc rối hoặc dự kiến không tuyển sinh và gom về một mốc, các dự kiến như vậy cần được chốt sớm để các trường làm truyền thông, nếu không thì trễ quá” PGS.TS Bùi Hoài Thắng nói thêm.

Việc Bộ GD&ĐT công bố quy chế và các quy định TS cho những năm tiếp theo cần được triển khai sớm, để không chỉ các trường mà các thí sinh cũng có thêm thời gian tham khảo, chuẩn bị được kỹ càng hơn.

Nguồn: thptquocgia.org Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *