Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 có cơn mưa điểm 10 không?

Trước lo ngại liệu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có cơn mưa điểm 10 không, Bộ Giáo dục khẳng định đề thi sẽ bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn đảm bảo sàng lọc.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 có cơn mưa điểm 10 không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 có cơn mưa điểm 10 không?

Như vậy, nếu đề thi THPT có nhiều mức độ, vừa được sử dụng để các bạn thí sinh xét tốt nghiệp vừa sàng lọc thí sinh đủ điểm xét Đại học, Cao đẳng thì “cơn mưa 10” có lẽ sẽ không xuất hiện như các năm trước.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn đảm bảo sàng lọc thí sinh

Trang tin Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật về nội dung đề thi năm nay. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định nội dung đề thi Tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có nhiều mức độ, bám sát chương trình cơ bản đã học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định đề thi dùng để xét tuyển vào ĐH, Cao đẳng  nên vẫn có những câu phân hóa, đảm bảo sàng lọc thí sinh có trình độ cao hơn.

Thông tin trên được trích từ nội dung trả lời của ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đưa ra tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp đang diễn ra tại Hà Nội hôm nay (ngày 21/6). Cũng theo ông Mai Văn Trinh, Bộ GD-ĐT đã điều chỉnh lịch kỳ thi Tốt nghiệp THPT. Lý do vì trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay. Mặc dù kỳ thi năm nay diễn ra muộn hơn các tháng trước nhưng vẫn tương đối như các năm trước, điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Nội dung của Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, đề thi Tốt nghiệp THPT 2020 chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với việc tinh giản chương trình do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này các bạn thí sinh cần hết sức lưu ý. Ông Trinh khẳng định đề thi không đánh đố thí sinh nhưng vẫn có độ phân hóa, đảm bảo công bằng khi xét tuyển vào ĐH, Cao đẳng. Ông cho hay: “Các em yên tâm đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, độ khó của kỳ thi phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy, học đặc biệt của năm nay. Mức độ phân hóa của đề thi cũng đã được điều chỉnh”.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn đảm bảo sàng lọc thí sinh

Đề thi tốt nghiệp THPT năm nay vẫn đảm bảo sàng lọc thí sinh

Đề thi giảm độ khó, liệu có “cơn mưa điểm 10” hay không?

Theo chia sẻ của giảng viên Trường Trung học phổ thông Sài Gòn Những năm trước, do đề thi quá dễ nên việc có quá nhiều điểm 10 trong một môn thi khiến nhiều người lo ngại năm nay có lặp lại. Trước lo ngại về việc đề thi giảm độ khó, liệu có xảy ra tình trạng mưa điểm 10, “lạm phát” điểm chuẩn các trường đại học trên cả nước, ông Văn Trinh khẳng định đề thi sẽ có tính phân hóa. Theo đó đề thi có nhiều mức độ, bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn có những câu phân hóa để chọn thí sinh xứng đáng vào ĐH, Cao đẳng. Ông nói: “Để đạt được điểm 9,10 các em phải học thực sự tốt. Vì thế các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh”.

Bên cạnh đó, trang tin của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật lời khuyên từ Bộ GD-ĐT, các bạn thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng thật kỹ để đăng ký đúng nguyện vọng mình yêu thích. Từ đó mới có thể học tốt và tránh tình trạng bỏ dỡ giữa chừng.

Bên cạnh đó, ông Mai Văn Trinh cũng nhắc nhở thí sinh ghi nhớ các mốc thời gian của thi Tốt nghiệp THPT và xét tuyển CĐ, ĐH. Trong quá trình làm hồ sơ, cần tránh những lỗi sai như mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, tên không viết hoa, sai phần đăng ký tổ hợp môn thi, khu vực tuyển sinh…nhằm tiết kiệm thời gian. Năm nay, thí sinh dự thi chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, không được đăng ký chọn môn thi thành phần của bài thi tổ hợp. Thí sinh không được đánh dấu X vào từng môn học là phần dành cho thí sinh tự do.

Cũng theo ý kiến của PGS.TS Mai Văn Trinh, Bộ sẽ có phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, Cao đẳng an toàn và công bằng cho tất cả các thí sinh.

Nguồn thptquocgia.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *