Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 không có đề thi minh họa

Năm nay, Bộ không công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia. Tại cuộc họp báo về Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016, PGS.TS Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục phát biểu.

Đề thi năm 2016 về cơ bản ổn định như năm 2015. Vì vậy thí sinh có thể tham khảo đề minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 để có cách thức ôn tập.

3Năm nay, Bộ GD-ĐT không công bố đề thi minh họa – Các thí sinh nên bám sát đề 2015

Theo PGS.TS Trần Văn Nghĩa, đề thi THPT Quốc gia năm nay gồm 60% kiến thức cơ bản và 40% nâng cao, về cơ bản giữ ổn định như kỳ thi năm 2015.

Theo đó, xu hướng của đề thi những năm gần đây ra theo hướng đánh giá năng lực học sinh, tăng cường câu hỏi mở, gắn liền thực tiễn và câu hỏi vận dụng, bảo đảm độ phân hóa, đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nội dung đề thi năm nay nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 và bảo đảm phân loại được trình độ của thí sinh. Đề thi gồm những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản của học sinh với mục đích phục vụ cho việc tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, đề thi sẽ có những câu hỏi ở mức độ khó dần để phục vụ cho mục tiêu xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Đề thi năm 2016 sẽ gồm những câu hỏi yêu cầu tăng cường sự sáng tạo, vận dụng kiến thức vào cuộc sống của thí sinh; giảm tỷ lệ câu hỏi yêu cầu thí sinh phải ghi nhớ một cách máy móc, học thuộc lòng.

Đối với các môn khoa học xã hội và nhân văn tiếp tục nâng cao yêu cầu vận dụng kiến thức vào thực tiễn, bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội gắn với các vấn đề thời sự của quê hương, đất nước. Đối với môn Ngoại ngữ tiếp tục nâng cao yêu cầu phát triển năng lực giao tiếp với các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết.

PGS.TS Trần Văn Nghĩa cho rằng, thí sinh am hiểu kiến thức về xã hội sẽ có lợi thế khi làm bài thi. Vì vậy, thầy cô giáo cần hướng dẫn học sinh tham khảo những đề thi năm trước để biết cách xử lý khi làm bài thi./.

Trích nguồn : Thông tin tuyển sinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *