Học tủ, học vẹt gây ra hậu quả khó lường cho thí sinh

“Học tủ, học vẹt ” là một phương pháp học tập mà các học sinh chọn lọc các kiến thức họ cho là quan trọng và cần thiết để làm bài thi. Hãy cùng tìm hiểu hậu quả trong bài viết sau đây!

Học tủ, học vẹt gây ra hậu quả khó lường cho thí sinh

Tuy nhiên, cách học này mang lại nhiều rủi ro và có thể gây ra hậu quả lớn nếu học sinh đoán sai phần nội dung của đề thi.

Nguyên nhân của việc “học tủ, học vẹt”

1. Ý thức kém và thiếu sự chăm chỉ trong học tập: Một số học sinh không có ý thức học tập mạnh mẽ và không dành đủ thời gian để học. Họ chỉ muốn đạt điểm cao mà không muốn bỏ công sức vào việc học. Do đó, họ thường chọn lọc những kiến thức mà họ nghĩ là cần thiết để ôn thi.
  2. Áp lực từ phía gia đình: Áp lực từ bố mẹ có thể khiến học sinh cảm thấy bị đặt vào tình thế khó khăn. Họ cảm thấy buộc phải đạt điểm cao để đáp ứng kì vọng của gia đình. Điều này khiến họ chọn lọc kiến thức để học mà không có sự hiểu biết sâu sắc.
  3. Số lượng kiến thức quá lớn: Một số học sinh gặp khó khăn với việc xử lý một lượng kiến thức lớn trong thời gian hạn chế. Họ có thể cảm thấy áp đặt khi phải học nhiều môn hơn là điểm mạnh của họ. Do đó, họ dùng phương pháp “học tủ” như một cách chống đối để vượt qua môn học.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Những nguyên nhân này chỉ ra rằng việc “học tủ” không chỉ là một phản ứng tự nhiên của học sinh mà còn là kết quả của nhiều yếu tố nội tại và áp lực bên ngoài. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hỗ trợ từ phía gia đình và giáo viên để khuyến khích học sinh học tập một cách toàn diện và sâu sắc hơn.

Hậu quả của việc “học tủ”

Tại mục góc sinh viên cho thấy hậu quả của việc “học tủ” có thể được tổng hợp như sau:

1. Ảnh hưởng đến kết quả học tập: Phương pháp “học tủ” có thể dẫn đến kết quả học tập không đồng đều và không đảm bảo. Việc chỉ tập trung vào một phần nhỏ của kiến thức có thể khiến học sinh không hiểu sâu vấn đề, dẫn đến việc không thể làm được bài thi một cách hiệu quả.
  2. Ảnh hưởng đến kiến thức: Việc chỉ học những phần nhất định của kiến thức có thể dẫn đến việc thiếu hiểu biết và kỹ năng áp dụng kiến thức vào thực tế. Học sinh có thể quên đi những kiến thức đã học khi chúng không được áp dụng thường xuyên và một cách toàn diện.
  3. Hạn chế tư duy và sáng tạo: Việc “học tủ” có thể hạn chế khả năng tư duy linh hoạt và sáng tạo của học sinh. Họ có thể thiếu khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và không thể áp dụng kiến thức đã học vào các tình huống mới.
  4. Gây ra những thói quen xấu: Phương pháp “học tủ” có thể thúc đẩy sự phát triển của những thói quen xấu trong học tập, như ỷ lại vào việc chép bài hoặc gian lận trong thi cử. Điều này có thể ảnh hưởng đến lòng trung thành và đạo đức học sinh.
  5. Ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục: Nếu nhiều học sinh áp dụng phương pháp “học tủ”, chất lượng giáo dục có thể giảm xuống vì các học sinh không có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp tục học tập và phát triển. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của đất nước thông qua việc giáo dục nhân cách và năng lực.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược chính quy

Phương pháp hạn chế việc “học tủ”

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội chia sẻ phương pháp hạn chế việc “học tủ” có thể được thực hiện thông qua các biện pháp sau:

1. Đối với học sinh:
    • Xác định rõ mục tiêu học tập và định hình đúng tư duy về việc học. Quyết tâm và ý thức tự giác trong việc học sẽ giúp học sinh tránh xa khỏi phương pháp “học tủ” và hướng đến việc hiểu sâu và ứng dụng kiến thức.
    • Chăm chú nghe giáo viên giảng bài và hiểu bài ngay từ trên lớp. Điều này giúp học sinh tiết kiệm thời gian khi học ở nhà và tạo động lực để làm thêm bài tập củng cố kiến thức.
  2. Đối với gia đình:
    • Bố mẹ cần thấu hiểu và chia sẻ với con về những khó khăn và nhu cầu học tập của họ. Không áp đặt áp lực quá lớn lên con cái mà thay vào đó hỗ trợ và khích lệ họ thực hiện mục tiêu cá nhân.
  3. Đối với nhà trường và thầy cô:
    • Nhà trường cần quan tâm đến chất lượng giáo dục và tiếp thu ý kiến của học sinh, đồng thời thiết lập biện pháp nghiêm khắc đối với hành vi không tốt trong học tập và thi cử.
    • Giáo viên nên áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo để kích thích sự hứng thú của học sinh và hạn chế việc ôm dồn bài tập, giúp học sinh trải nghiệm môn học một cách tích cực và hiệu quả.

Qua đó, việc hạn chế phương pháp “học tủ” không chỉ giúp học sinh phát triển kiến thức một cách toàn diện mà còn giúp tạo ra một môi trường học tập tích cực và khích lệ sự nỗ lực và sáng tạo.

Nguồn: thptquocgia.org