Hướng nghiệp: Cha mẹ không nên quyết định tương lai thay con

Dành thời gian để dạy con tự quyết định về hướng nghiệp là một yếu tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng sự độc lập và tự chủ cho con. Thay vì làm hộ con trong việc chọn trường học và ngành nghề, cha mẹ nên khuyến khích con phát triển khả năng quyết định của mình.

Hướng nghiệp: Cha mẹ không nên quyết định tương lai thay con

Cán bộ đào tạo các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, TP.HCM cho rằng: Điều này không chỉ giúp con xây dựng lòng tự tin và sự tự lập mà còn tạo điều kiện cho con hiểu rõ hơn về bản thân và mục tiêu trong cuộc sống.

Cha mẹ quá chu đáo khiến con em xuất hiện thói quen ỷ lại

Sự quan tâm quá mức của cha mẹ có thể khiến con phụ thuộc. Trong các buổi tư vấn hướng nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP.HCM, nhiều phụ huynh tham gia tích cực, chuẩn bị kỹ lưỡng và ghi chép lời khuyên từ chuyên gia. Tuy nhiên, thường thiếu sự tham gia của học sinh trong các buổi này.

Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chia sẻ rằng nhiều khi học sinh không tham gia vì họ đang đi chơi hoặc bố mẹ đã quyết định hộ cho họ. Ngoài ra, có trường hợp bố mẹ tự định hướng cho con mà không hiểu rõ về sở thích và khả năng của con, dẫn đến việc áp đặt ý kiến của mình lên con.

Trong quá trình con chọn ngành và trường, việc định hướng là rất quan trọng. Theo cô Lê Trinh – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP.HCM tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, sự phụ thuộc vào cha mẹ quá mức có thể khiến trẻ thiếu động lực và khả năng tự lập. Khi mọi nhu cầu được đáp ứng quá dễ dàng, trẻ có thể trở nên phụ thuộc và không biết tự quyết định cho bản thân.

Những sinh viên theo học ngành không phải là sở thích của mình thường dễ trải qua tình trạng chán nản và mất hứng thú. Điều này có thể dẫn đến việc họ bỏ học hoặc sa vào các vấn đề xã hội. Vì vậy, cha mẹ cần phải hướng dẫn con về cách lựa chọn ngành và phát triển các kỹ năng quan trọng khác, để con có khả năng ra quyết định và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình.

Chương trình giáo dục hiện đại ngày nay đặt nhiều tầm quan trọng vào việc hướng nghiệp cho học sinh từ khi còn nhỏ. Phụ huynh cũng dành sự quan tâm đặc biệt vào vấn đề này. Tuy nhiên, thay vì bảo bọc và quyết định thay con, cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có cơ hội tự lập và tự quyết định về tương lai của mình.

Học Cao đẳng Y Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là lựa chọn của nhiều bạn trẻ

10 Ngành nghề HOT thí sinh có thể tham khảo năm 2024

Cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ một số ngành nghề HOT hiện nay:

1. Công nghệ thông tin và Truyền thông: Là một lĩnh vực thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh, bao gồm các ngành như Khoa học máy tính, Mạng máy tính, An toàn thông tin, Marketing số, và Thiết kế đồ họa.
  2. Kinh doanh và Quản trị: Ngành này luôn nằm trong số những lựa chọn hàng đầu của các thí sinh, với các chuyên ngành như Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính – Ngân hàng, Quản lý nhân sự, và Quản trị khách sạn.
  3. Y tế và Dược phẩm: Trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu, các ngành như Y học, Dược học, Y dược học, Kỹ thuật y sinh, và Quản lý dược phẩm thu hút sự quan tâm lớn từ các thí sinh.
  4. Kỹ thuật và Công nghệ: Lĩnh vực này bao gồm các ngành như Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ ô tô, và Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.
  5. Du lịch và Khách sạn: Với sự phát triển của ngành du lịch, các ngành như Quản lý du lịch và Khách sạn, Dịch vụ lữ hành, Quản trị sự kiện, và Địa lý du lịch thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh.
  6. Luật và Pháp lý: Trong thời đại pháp luật ngày càng được tôn trọng, các ngành như Luật kinh doanh, Luật tư pháp, Luật lao động, và Quản lý tài sản intangible được nhiều thí sinh lựa chọn.
  7. Ngôn ngữ và Văn hóa: Lĩnh vực này bao gồm các ngành như Văn học, Ngôn ngữ học, Nghệ thuật biểu diễn, Báo chí – Truyền thông, và Tiếng Anh – Phiên dịch.
  8. Khoa học xã hội và Nhân văn: Các ngành như Tâm lý học, Quan hệ quốc tế, Xã hội học, Lịch sử, và Triết học thu hút sự quan tâm của một số thí sinh.
  9. Khoa học và Môi trường: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, các ngành như Môi trường và Phát triển, Sinh học, Khoa học trái đất, và Quản lý tài nguyên tự nhiên có sức hấp dẫn.
  10. Nghệ thuật và Thiết kế: Lĩnh vực này bao gồm các ngành như Mỹ thuật, Kiến trúc, Thời trang, Nhiếp ảnh, và Thiết kế nội thất, thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh có đam mê sáng tạo.

Cha mẹ định hướng học Cao đẳng Y Dược để giảm áp lực thi cử năm 2024

Học Cao đẳng Y Dược nhằm giảm áp lực thi cử năm 2024. Việc này phản ánh sự hiểu biết và quan tâm đặc biệt từ phía cha mẹ đối với sức khỏe và tương lai của con. Bằng cách này, con sẽ có cơ hội tiếp cận với một lĩnh vực nghề nghiệp có triển vọng và sẽ được chuẩn bị cho một con đường sự nghiệp trong ngành Y Dược. Điều này không chỉ giúp giảm bớt áp lực thi cử mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho sự phát triển và thành công của con trong tương lai. Cha mẹ có thể tham khảo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur với những lợi ích tuyệt vời khi theo học tại đây!

Link đăng ký học Cao đẳng Y Dược: https://caodangyduoc.com.vn/dang-ky

Địa chỉ cơ sở tuyển sinh và đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur:

▹ Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 09.6295.6295

▹ Cơ sở đào tạo TP Hồ Chí Minh: Số 913/3 Quốc Lộ 1A, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại: 0799.913.913

▹ Cơ sở đào tạo Hà Nội: Số 212 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Điện thoại: 0886.212.212

▹ Cơ sở thực hành Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội (trong Bệnh viện Châm cứu trung ương). Điện thoại: 024.85.895.895 – 0948.895.895.

▹ Cơ sở đào tạo TP Yên Bái: Số 46 Nguyễn Đức Cảnh, Tổ 11, Phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái. Điện thoại: 0799821821 – 02166.296.296

Nguồn: thptquocgia.org