Chú ý quan trọng dành cho thí sinh khi đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Việc đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là bước quan trọng để xác nhận tốt nghiệp mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xét tuyển vào đại học dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 2/5, thí sinh đã có thể đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia năm 2024 qua hệ thống trực tuyến. Thời gian đăng ký kéo dài trong 9 ngày, đến hết 17 giờ ngày 10/5 theo giờ chính thức của Bộ.

Không thể bỏ qua những vấn đề quan trọng khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến, ThS. Phạm Doãn Nguyên – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM đã chỉ rõ một số điều thí sinh cần lưu ý. Đầu tiên, thí sinh cần thực hiện đăng nhập vào hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT và sau đó, sau khi đăng ký lần đầu, cần thay đổi mật khẩu. Tiếp theo, thí sinh cần điền các thông tin cá nhân và đăng ký môn/bài thi tự chọn. Đặc biệt, đối với những thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đại học, họ cần nhấn vào nút đăng ký trên hệ thống.

Trong quá trình này, thí sinh cần chọn môn/bài thi phù hợp với ngành học mà họ muốn xét tuyển vào. Điều này đòi hỏi thí sinh phải cân nhắc giữa môn học mạnh và môn theo tổ hợp xét tuyển của ngành học mong muốn. Đối với những thí sinh quên mật khẩu, có thể sử dụng chức năng “quên mật khẩu” để khôi phục hoặc liên hệ với trường THPT để được hỗ trợ. Thêm vào đó, trong quá trình thao tác, nếu phát hiện sai sót vẫn có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin mà không cần quá lo lắng.

Để thêm vào hướng dẫn cho thí sinh, ThS. Cao Quảng Tư – Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn khuyên rằng, Bộ GD&ĐT và các sở GD&ĐT đã cung cấp hướng dẫn chi tiết về quy trình đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh nên nhờ sự hỗ trợ của thầy cô để đảm bảo tính chính xác. Khi truy cập vào tài khoản, học sinh sẽ thấy từng bước rõ ràng và chỉ cần điền thông tin và chọn các mục theo hướng dẫn. Thời gian từ nay đến 17 giờ ngày 10.5 là đủ để thí sinh hoàn thành các bước này mà không cần quá lo lắng.

ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương – Giám đốc Marketing và phát triển thương hiệu Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã chia sẻ thêm: Trong hồ sơ đăng ký dự thi, có tổng cộng 27 mục và tùy thuộc vào nhóm thí sinh mà có những mục lựa chọn khác nhau. Thí sinh cần tập trung vào phần C bao gồm thông tin xét tuyển, việc chọn đối tượng và khu vực, năm tốt nghiệp, cùng với các minh chứng đi kèm. Trước khi bắt đầu làm hồ sơ, thí sinh cần hiểu rõ mình thuộc diện thí sinh nào và có được ưu tiên không. Hệ thống chỉ chấp nhận file hình, vì vậy thí sinh cần chuẩn bị các minh chứng theo định dạng này để tải lên hệ thống một cách thuận tiện. Một mục đặc biệt cần lưu ý là mục số 9 trong hồ sơ, hỏi thí sinh có muốn tham gia xét tuyển đại học hay không.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Thí sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin khai trong Phiếu đăng ký dự thi

Bộ GD&ĐT nhấn mạnh rằng trước khi điền thông tin vào Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh cần đọc kỹ các mục và hướng dẫn ghi phiếu. Nếu có điểm nào không rõ, thí sinh cần hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ. Thí sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin mình điền vào Phiếu đăng ký dự thi.

Cụ thể, thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ thực hiện việc điền thông tin đăng ký dự thi trực tuyến thông qua tài khoản được cấp trên Hệ thống phần mềm Quản lý thi. Sau khi hoàn thành và xác nhận thông tin theo thời hạn đăng ký dự thi quy định, Trường THPT sẽ in ra Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2, ký tên và đóng một dấu xác nhận lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân của thí sinh.

Cán bộ tuyển sinh các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay: Thí sinh cần điền thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 theo đúng yêu cầu. Thông tin trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2 phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng. Thí sinh sau đó sẽ nộp các tài liệu này cùng với bản sao CMND hoặc căn cước công dân và 2 ảnh cỡ 4×6 kiểu chứng minh nhân dân.

Ảnh phải là ảnh mới chụp trong vòng 6 tháng và phải có thông tin ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh ở mặt sau tấm ảnh. Hai ảnh này sẽ được đóng trong một phong bì nhỏ. Thêm vào đó, thí sinh cần dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước của túi đựng Phiếu đăng ký dự thi. Cuối cùng, Công an xã phường nơi thí sinh đang cư trú sẽ ký tên và đóng dấu xác nhận lên ảnh của Phiếu đăng ký dự thi để xác nhận nhân thân của thí sinh.

Nguồn: thptquocgia.org