Học trò chế thành công phân bón sinh học được Bộ khen tặng

Một nam sinh đã chế thành công phân bón hóa học từ cây dã quỳ được Bộ GD&ĐT tuyên dương là học sinh tiêu biểu xuất sắc toàn quốc của năm.

che-thanh-cong-phan-bon-vi-sinh
Học trò chế thành công phân bón sinh học được Bộ khen tặng

Nam sinh Trần Hoàng Quân sinh năm 1999 đang học tại trường THPT Trường Trinh tỉnh Gia Lai với sản phẩm khoa học chế thành công phân bón từ đề tài: Sử dụng cây dã quỳ làm phân bón và thuốc trừ sâu hại trên cây cải xanh và cải ngồng.

Đề tài xuất phát từ thực tế

Sinh ra từ vùng đất làm nông nghiệp, ba mẹ và người dân đa phần sống bằng nghề làm nông nghiệp. Chứng kiến cảnh người  dân phải bỏ tiền mua phân bón với giá cả đắt đỏ, đôi khi còn bị thương lái o ép trong việc mua bán phân và thuốc trừ sâu nên ngay từ khi còn học lớp 11 cậu học trò Quân đã nảy ra ý tưởng chế phân bón từ một loại cây trên địa bàn đất đỏ của mình.

Qua thời gian tìm hiểu cây giã quỳ là một cây sẵn có ở địa phương và có những tính năng và nhiều chất dinh dưỡng có thể ủ làm phân bón vi sinh. Sau khi đo áp dụng những kiến thức sinh học và bắt tay vào nghiên cứu, ban đầu Quân phải đi sang tận các làng bản khác để khảo sát công thức trồng rau của người dân. Do chưa có kinh nghiệm trong việc nuôi trồng nhưng được sự hộ thuẫn của cha mẹ và thầy cô giáo để tìm tài liệu và mày mò ra công thức chế tạo phân bón.

Chế tạo phân bón thủ công

Không có đầy đủng dụng cụ và các thiết bị hỗ trợ. Quân trực tiếp lấy thân cây dã quỳ và cắt ngắn ra làm nhiều đoạn từ 3-5 phân  sau đó trộn với chế phẩn sinh học  theo tỉ lệ nhất đinh rồi ủ men trong vòng 2 tuần để tạo ra thành phẩm phân bón. Lúc đầu Quân thí nghiệm với một lượng nhỏ trong thùng xốp, khi thành công em làm với mô hình rộng hơn là tiến hành đào hố để ủ phân cùng lúc với số lượng lớn.

Khi chế tạo thành công phân bón, Quân bắt đầu thực hành xắn quần ra ruộng rau và trực tiếp gieo hạt và canh tác tại vườn. Hàng ngày theo dõi sự phát triển của rau và ghi chép rất tỉ mỉ từng sự thay đổi. Sau một thời gian kết quả cho thấy luống rau có sử dụng phân bón dã quỳ tỉ lệ nảy mầm 90% cao hơn phân bón trước đó 30%.

Sau 7 tháng thử nghiệm tại nhiều vườn rau của người dân, Quân khẳng định được sản phẩm và sự thành công của mình và tính toán cho kinh tế khi sử dụng phân bón cho thấy tiết kiệm chi phí cả chục triệu đồng.

Sản phẩm của Quân đã đạt được giải Nhì trong cuộc thi sáng tạo Khoa học kĩ thuật cấp quốc gia và được đa số người dân huyện Chư sê sử dụng. Quân cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu nâng cấp sản phẩm của mình  bằng các loại phân bón phù hợp với môi trường.

Lam hạ (theo thptquocgia.org)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *