Học sinh THPT: Nên học gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Ngay từ khi còn học THPT, học sinh cần được định hướng nghề nghiệp một cách bài bản và rõ ràng để hạn chế tối đa nguy cơ thất nghiệp trong tương lai.

Học sinh THPT: Nên học gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Học sinh THPT: Nên học gì để không thất nghiệp trong tương lai?

Tuy công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh THPT trong những năm gần đây đã được gia đình và nhà trường quan tâm hơn, nhưng công tác này vẫn chưa thực sự sâu rộng, chưa thực sự bắt kịp với xu thế nghề nghiệp của xã hội, nên rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh vẫn còn quan niệm phải vào đại học bằng mọi giá, khi trượt Đại học mới xuống học các Trường Cao đẳng Y Dược hay các trường nghề.

Nên làm gì để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp cho bản thân?

Để có thể lựa chọn được ngành học trước khi bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ngay từ bây giờ học sinh THPT cần phải định hướng hình được 3 yếu tố: Tính khí – Tính cách – Năng lực. Khi hiểu rõ được sở thích, năng lực của bản thân và nhu cầu nguồn nhân lực mà ngành nghề mình định theo đuổi sẽ giúp các bạn có những quyết định sáng suốt hơn trong quá trình định hướng nghề nghiệp của mình.

Học sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp

Học sinh cần sáng suốt lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp

Chuyên gia tâm lý Giáo dục Lại Thị Hằng đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc cha mẹ định hướng nghề nghiệp cho con là điều cần thiết, nhưng để tư vấn đúng cách ngoài hiểu biết cần phải khéo léo, cẩn trọng và giao quyền quyết định lựa chọn nghề nghiệp cho con. Thay vì bắt ép, phụ huynh nên phân tích tổng quan để con lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

Trong buổi tọa đàm tư vấn hướng nghiệp 2017, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP HCM đã chia sẻ với các em học sinh: Để hạn chế tình trạng lựa chọn ngành nghề sai, học sinh cần tham khảo thật kỹ dự báo nguồn nhân lực mà mình định theo đuổi trong tương lai gần, nhất là trong khoảng 4 – 5 năm sau khi tốt nghiệp để quyết định có nên theo đuổi ngành nghề đó hay không.

Dự báo những ngành cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai

Dưới đây là thống kê của chuyên trang thông tin tuyển sinh một số ngành nghề cần lượng lớn nguồn nhân lực trong tương lai mà học sinh THPT có thể cân nhắc lựa chọn:

 • Ngành công nghệ thông tin
 • Ngành ngôn ngữ Anh
 • Ngành quản trị kinh doanh
 • Ngành marketing
 • Ngành xây dựng
 • Ngành công nghệ thực phẩm
 • Ngành du lịch, quản lý khách sạn
 • Ngành điện – cơ khí
 • Ngành tư vấn tâm lý xã hội
 • Ngành giáo dục: các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học,…
 • Ngành Y Dược

Ngành Y Dược là ngành cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai

Ngành Y Dược là ngành cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai

Vì sao thí sinh nên theo học ngành Y Dược trong tương lai?

Ngành Y Dược hay nhóm ngành Dược, ngành Điều dưỡng,…luôn là một trong 5 nhóm ngành có tốc độ phát triển mạnh nhất và cần số lượng nguồn nhân lực lớn rất trong tương lai và đây cũng được coi là ngành học không bao giờ lo thất nghiệp, tại sao lại có tình trạng này?

Nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của con người chỉ có thể tăng lên mà hầu như không có giảm đi, khi điều kiện kinh tế tăng lên người dân sẽ cần được đáp ứng những dịch vụ Y tế tối ưu hơn, chất lượng hơn, những cán bộ Y tế có chuyên môn hơn,…cộng với số lượng dân số tăng nhanh khiến nguồn nhân lực ngành Y tế phải tăng nhanh hơn thế thì mới đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội.

Tuy nhiên, để theo học ở những trường Đại học Y Dược hàng đầu chưa bao giờ là điều dễ dàng, bởi vì điểm chuẩn của những trường này luôn cao chót vót, chính vì vậy việc theo học Cao đẳng Y Dược tỏ ra ưu việt hơn cho những thí sinh có học lực trung bình khá.

Một điều nữa là các thí sinh khi theo học Cao đẳng Y Dược cần lựa chọn trường chuyên ngành đào tạo Y Dược như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để có được kết quả học tập và tìm được việc làm như ý.

Nguồn: THPTQUOCGIA.ORG 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *