Hoàn tất khâu chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2017

Tính đến ngày 16/6, lãnh đạo nhiều cơ sở, đơn vị giáo dục cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc Gia, chỉ chờ đề thi về và tiến hành bước in sao.

Các địa phương chu đáo khâu tổ chức

Các địa phương có thí sinh dự thi lớn đã có sự phân công, chuẩn bị phương án tối ưu đảm bảo phục vụ kỳ thi chất lượng. Đứng đầu bảng thống kê với hơn 80.000 thí sinh đăng kí, Hà Nội đã bố trí gần 120 điểm thi cả nội thành và ngoại thành.

Hoàn tất khâu chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2017

Bên cạnh đó, để đáp ứng hơn 70.000 đề thi tự luận, 400.000 đề thi trắc nghiệm, Hà Nội sẽ phối hợp với các trường đại học để đảm bảo đủ nhân lực in sao chuyên nghiệp. Toàn bộ các khâu sao in và vận chuyển đề thi đều có sự tham gia giám sát đảm bảo an toàn của công an thành phố. Xếp hay sau Hà Nội về số lượng thí sinh, TP.HCM đã phân bổ 114 điểm thi ở các điểm trường có cơ sở vật chất hiện đại, huy động  10.000 cán bộ coi thi, giám sát, thanh tra thi. Ngoài ra, Sở GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng để đảm bảo giao thông thuận tiện, chuẩn bị phương án phòng cháy chữa cháy tại các điểm thi, đầu tư máy in cao tốc..  Ngoài trao đổi thông tin thường xuyên với đại diện các trường đại học nhằm tổ chức kỳ thi tốt nhất, hiệu quả cao nhất, sở GD TP.HCM còn tập huấn kỹ lưỡng về quy chế thi đến cán bộ coi thi, thanh tra.

Các địa phương khác cũng đã chuẩn bị những giải pháp tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, có thể kể đến : Đà Nẵng đã sắp xếp xe chữa cháy đến từng điểm in sao đề; Nam Định, Hòa Bình bố trí các điểm thi dự phòng để sơ tán cho hội đồng thi khi có sự cố xảy ra…

Quán triệt với nguy cơ gian lận công nghệ cao

Trao đổi với đoàn kiểm tra kỳ thi THPT quốc gia 2017 của bộ GD&ĐT vào hôm 14/6 vừa qua, TS. Nguyễn Bạch Đằng, phó tổng cục trưởng P83, Bộ công an đã nhấn mạnh, đề nghị từng hội đồng thi quán triệt tinh thần, ngăn chặn thí sinh sử dụng công cụ gian lận công nghệ cao cả trong và ngoài phòng thi.

Năm nay, vấn đề sử dụng phương tiện gian lận thi cử công nghệ cao càng nóng hơn vì đã xuất hiện nhiều thiết bị công nghệ cao có thể hỗ trợ gian lận thi cử như bút, nhẫn, đồng hồ, kể cả máy tính trên thị trường. Giải đáp cho thắc mắc  các giám thị sẽ làm gì để kiểm soát tình trạng này, nhiều địa phương đã lựa chọn các bộ giám thị có khả năng sử dụng và hiểu biết về các thiết bị công nghệ.

Quán triệt với nguy cơ gian lận công nghệ cao

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ kinh nghiệm của Hải Phòng. Khi thí sinh bước vào phòng thi sẽ được cán bộ Công an PA83 dùng nghiệp vụ để kiểm soát, nghiêm túc như hành khách lên máy bay. Điện thoại của các thành viên phụ trách ban in sao đề đều được cất bên ngoài khu vực in sao đề thi. Đối với loại ống nhòm mới giúp người dùng nhìn xa cách mục tiêu hàng km, rồi phóng to ra và chụp ảnh bằng điện thoại, Đại tá Vũ Đức Thành, PA83 Công an TP.Hải Phòng yêu cầu tất cả các điểm thi có tiếp xúc với nhà dân phải đóng cửa sổ. Giám thị phải chú ý đến các biểu hiện của thí sinh trong phòng thi.

Ông Nguyễn Tiến Đạt phó giám đốc sở GD&ĐT TP.HCM cũng chia sẻ Thông tin tuyển sinh, địa phương đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ coi thi về phương pháp phát hiện nguy cơ sử dụng thiết bị gian lận công nghệ cao của thí sinh. Trong kỳ thi sắp tới, TP.HCM sẽ bố trí hai cán bộ coi thi sẽ cùng gọi tên thí sinh vào phòng thi để tránh tình trạng thi hộ. Thí sinh phải mang theo chứng minh nhân dân và thẻ dự thi có dán ảnh mới được vào phòng thi, Với hình thức thi mới theo trắc nghiệm, ngoại trừ môn Ngữ văn, thí sinh không có thời gian, cơ hội để gian lận bằng việc sử dụng thiết bị công nghệ cao.

Lời khuyên cho thí sinh

Ngoài nhắn nhủ các sĩ tử bình tĩnh, tự tin khi làm bài, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng lưu ý các em cần xem xét kỹ mã đề thi đối với những môn thi trắc nghiệm với tổ hợp 3 và thành phần từng môn. Ông cũng khuyên các sỹ tử nên giữ tinh thần thoải mái, không ôn luyện quá sức để tránh bị ốm, đau vào đúng những ngày diễn ra kỳ thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *