“Đổ lệ” nhìn học trò vừa ôn thi thpt quốc gia vừa đi làm ô sin

Sắp cận ngày thi thpt quốc gia năm nay, trong lúc nhiều thí sinh đang hối hả chuẩn bị kiến thức bước vào kỳ thi. Nhưng ngoài việc ôn tập Thư còn phải vất vả nhiều giờ làm ô sin để kiếm tiến vừa ôn bài. 

“Đổ lệ” nhìn học trò vừa ôn thi thpt quốc gia vừa đi làm ô sin

“Đổ lệ” nhìn học trò vừa ôn thi thpt quốc gia vừa đi làm ô sin.

Anh Thư cô học trò sinh ra trong 1 gia đình khó khăn về kinh tế đã thế lại là gia đình khiếm khuyết người cha. Cha của Anh Thư bỏ gia đình từ khi cô lên 3. Mẹ của Anh Thư phải nuôi Anh Thư và 1 người em từ đó.

Từ đó 3 mẹ con mấy năm đầu ở chung với nhà người thân sau đó cũng đi trọ hết xóm trọ này đến xóm trọ khác ở nhiều nơi. Để nuôi được Thư đi học, mẹ của Thư đã phải làm đủ nghề để kiếm sống cũng như nuôi 2 chị em.

Suốt 3 năm qua, Anh Thư đều là học sinh giỏi của Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TP.HCM), trong đó điểm trung bình năm lớp 12 là 8,8 điểm. Nhiều thầy cô giáo là giáo viên giảng dạy trực tiếp Anh Thư biết được hoàn cảnh của Anh Thư cũng đã giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn của cô học trò nghèo.

Hàng ngày sau thời gian ôn tập ở trường, Anh Thư thường theo mẹ đi làm ô sin để kiếm tiền, phần để tranh trải học hành cũng như gia đình vì mẹ Thư cũng đã già yếu.

Các công việc mà 2 mẹ con thường làm đó là rửa bát thuê, lau sàn, phơi áo quần.. trong các chung cư, hay bất cứ nơi nào thuê công việc của ô sin..

Chị Âu Dương Như Ngọc, người thuê Mẹ của Anh Thư giúp việc, xuýt xoa: “Hầu như ngày nào Anh Thư cũng đến đây làm với mẹ. Em chăm chỉ, sạch sẽ và gọn gàng, tính tình dễ thương. Thấy Anh Thư đi học về, mặc luôn bộ đồng phục ở trường đến phụ giúp mẹ, tôi thương quá! Ngày trước, tôi cũng từng trải qua giai đoạn ôn thi lớp 12 và được ba mẹ lo hết, chỉ biết tập trung cho việc học thôi. Còn với Thư, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết vươn lên học giỏi, nên tôi thực sự ngưỡng mộ em…”.

Thư làm việc này đã hơn hai tháng nay, tiền công mỗi đêm là 200.000 đồng. Tranh thủ những lúc em bé ngủ, Thư lấy sách vở ra học. “Cũng có những lúc mệt quá, em ngủ gục trên lớp”.

Anh Thư chia sẻ khẳng định mình rất mê môn toán – Hóa. Thư có ý nguyện đăng ký vào Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM để theo ngành kế toán hoặc tài chính – ngân hàng và sẽ theo học Cao đẳng Dược nếu như chẳng may có rớt.

Mặc dù chưa thi kỳ thi thpt quốc gia năm 2017 nhưng Anh Thư đã nhờ mẹ tìm việc làm để khi thi xong em sẽ đi làm luôn để kiếm tiền. Khi được hỏi câu hỏi về có đảm bảo sức khỏe để đi thi khi sắp đến kỳ thi trong khi em hầu như làm việc thâu đêm như này. Thư nói sẽ cố gắng và làm sát tới ngày thi sẽ tạm dừng

Chia sẻ về hoàn cảnh học sinh này, ông Phạm Thế Dương – Trưởng phòng Công tác học sinh sinh viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh nói: “Có nhiều hoàn cảnh thí sinh – học sinh rất vất vả mới đủ kinh tế để trang trải cho cuộc sống cũng như học tập. Vì thế xã hội cần chung tay để giúp đỡ về kinh tế cũng như tinh thần đối với những đối tượng yếu thế giúp họ có thêm nghị lực cũng như tin tưởng thêm vào cuộc sống”

Hiện tại đối với những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguyện vọng đăng ký học tập tại trường. Trường đều tạo điều kiện để các thí sinh có thể hưởng được những chính sách hỗ trợ cao nhất về chi phí cũng như về kinh phí đào tạo.

Các bạn học sinh cũng như bạn đọc giúp đỡ em Nguyễn Như Anh Thư có thể liên lạc số điện thoại 0903686542.

(THPTQUOCGIA.ORG)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *