Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT có đủ điều kiện học lên?

Sau năm 2020 những thí sinh không thi THPT quốc gia nếu không có nhu cầu lấy bằng tốt nghiệp thì sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT có đủ điều kiện học lên?

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT có đủ điều kiện học lên?

Một trong những điểm mới trong việc thay đổi phương án thi THPT quốc gia từ sau năm 2020 là những học sinh sau khi học hết lớp 12 nếu như không có nhu cầu lấy bằng tốt nghiệp THPT hoặc thi không đỗ thì sẽ được cấp “Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT”. Đây là điểm mới khiến nhiều chuyên gia giáo dục băn khoăn.

Cần có hướng dẫn sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT

PGS TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, Bộ Giáo dục và đào tạo cần có hướng dẫn rõ ràng về việc sử dụng Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT.

Sau khi Luật Giáo dục mới có hiệu lực thì học sinh nếu chỉ có mong muốn học xong chương trình THPT mà không muốn tiếp tục học lên đại học thì sẽ được cấp giấy chứng nhận học sinh đã hoàn thành xong chương trình phổ thông. Tuy vậy giấy chứng nhận này có giá trị như thế nào thì vẫn chưa rõ ràng. Chẳng hạn như sau này học sinh đó muốn quay lại thi đại học thì giấy chứng nhận này có giá trị như thế nào, có tương đương bằng tốt nghiệp THPT không hay là thí sinh phải tham dự kỳ thi  THPT quốc gia để xét tốt nghiệp sau đó mới được xét lên đại học.

Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có những quy định cụ thể về việc hướng dẫn sử dụng giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Trung học phổ thông.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Thí sinh dự thi THPT quốc gia

Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT kết hợp với đánh giá từ phía trường THPT.

Theo một chuyên gia giáo dục cho biết, giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Trung học phổ thông chỉ giải quyết cho trường hợp học sinh sau khi hoàn thành xong lớp 12 không có ý định học tiếp lên đại học. Các trường khi cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT không chỉ dừng ở việc xem xét hồ sơ học tập của học sinh, mà còn phải xét tới cả quá trình học tập. Đây cũng được xem như điều kiện để dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Cần làm rõ vấn đề này sẽ phân định được việc xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học để học sinh dễ hình dung.

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, từ sau năm 2020 kỳ thi THPT quốc gia sẽ có nhiều thay đổi. Những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia sau 2020 có tính khả thi tuy nhiên cần có lộ trình phù hợp và cần thí điểm cẩn thận trước khi triển khai trên diện rộng.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *