Dự kiến các thay đổi quan trọng cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã công bố dự thảo Thông tư về việc sửa đổi và bổ sung một số điều trong Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Dự kiến, các điều chỉnh này sẽ có tác động đáng kể đối với quy trình tổ chức và quản lý kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bổ sung danh sách vật dụng cấm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Bổ sung danh sách vật dụng cấm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Dự thảo quy chế mới bổ sung các hạn chế về vật phẩm mang vào phòng thi, bao gồm giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin chứa thông tin có thể lợi dụng gian lận sẽ không được phép mang vào phòng thi.

Trong thời gian làm bài và ở trong phòng thi, thí sinh phải duy trì trật tự; thông báo ngay với cán bộ coi thi về việc bị chép bài hoặc can thiệp vào bài làm; không được thực hiện trao đổi, thảo luận, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu không hợp lệ hoặc thực hiện những hành động gian lận.

Thí sinh phải ở trong phòng thi suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Trong buổi thi tự luận, thí sinh có thể rời khỏi phòng và khu vực thi sau khi đã hoàn thành ít nhất 2/3 thời gian làm bài, đồng thời phải nộp bài cùng với đề thi và giấy nháp trước khi rời khỏi phòng thi. Việc rời khỏi phòng thi chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của giám thị và phải tuân theo sự giám sát từ giám thị ngoài phòng thi khi cần thiết.

Hơn nữa, dự thảo cũng điều chỉnh và thêm vào các nội dung liên quan đến: trách nhiệm của thí sinh; khu vực xuất đề thi, sao chép đề thi và các yêu cầu về an ninh; quy trình tổ chức giám sát thi và trách nhiệm thực hiện; vùng chấm thi; Ban Làm phách bài thi tự luận; và quy trình chấm bài thi tự luận…

Theo thông tin Phòng truyền thông Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cập nhật được: Điều đáng chú ý trong dự thảo Thông tư mới là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố một số điều sửa đổi và bổ sung cho Quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Các sửa đổi chủ yếu tập trung vào việc bổ sung nội dung từ hướng dẫn tổ chức thi năm 2023, và nếu được thông qua, chúng sẽ được áp dụng ngay trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Dự kiến sẽ có 5 bài thi trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ Thi Tốt Nghiệp THPT 2024: Dự kiến sẽ có 5 bài thi

Dự thảo cũng điều chỉnh Điều 3 liên quan đến “Bài thi” theo những nội dung sau:

Tổ chức 5 bài thi như sau: 3 bài thi độc lập bao gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật và Hàn); 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội với các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh theo chương trình GDTX cấp THPT.

Với bài thi tổ hợp, thí sinh chỉ có thể đăng ký một bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần trong cùng một bài thi tổ hợp (đối với thí sinh tự do). Thí sinh được phép đăng ký tham gia bài thi Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ mà họ đang học tại trường phổ thông. Đối với thí sinh là học viên giáo dục thường xuyên, họ có thể đăng ký tham gia bài thi Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh Đại học – Cao đẳng.

Điều chỉnh và thêm vào điểm b, khoản 2 của Điều 13, liên quan đến hồ sơ đăng ký dự thi, có các nội dung chi tiết như sau:

Đối với nhóm đối tượng được quy định tại điểm b, khoản 1 của Điều 12 trong Quy chế này, ngoài các tài liệu đã nêu tại điểm a, hồ sơ đăng ký dự thi cần bổ sung thêm các giấy tờ sau: Giấy xác nhận từ trường phổ thông mà thí sinh đang theo học lớp 12 hoặc từ nơi thí sinh đăng ký dự thi, xác nhận về xếp loại học lực đối với những học sinh được xếp loại kém về học lực; bản sao Bằng tốt nghiệp Trung học Cơ sở; Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có), được Hiệu trưởng của trường phổ thông mà thí sinh đã tham gia thi năm trước xác nhận, hoặc do Sở Giáo dục và Đào tạo của địa phương mà thí sinh đã tham gia thi xác nhận trong trường hợp thí sinh tham gia thi ở tỉnh khác.

Dự thảo cũng thêm vào yêu cầu: Đơn vị đăng ký dự thi phải chịu trách nhiệm rà soát và kiểm tra thông tin được cung cấp từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (trên Hệ thống Quản lý thi) để xác định diện ưu tiên dựa trên nơi thường trú của thí sinh.

Năm 2024 sẽ là năm cuối cùng tổ chức kỳ thi dành cho thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006. Từ năm 2025 trở đi, nội dung thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện theo sát nội dung và mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Thí sinh sẽ tham gia kỳ thi với tổng cộng 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc (Ngữ văn và Toán) và 2 môn lựa chọn từ danh sách các môn học khác được giảng dạy ở lớp 12, bao gồm: Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Thông tin Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trong giai đoạn 2025-2030, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ tiếp tục duy trì phương thức thi trên giấy. Trong giai đoạn tiếp theo, từ năm 2030 trở đi, sẽ có các bước thí điểm chuyển sang phương thức thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm tại các địa phương đủ điều kiện, có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính.

Nguồn: thptquocgia.org tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *