Đề xuất xét tuyển đại học, cao đẳng một lần sau đợt thi thứ 2

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất phương án xét tuyển sinh ĐH và CĐSP năm 2021 dựa trên kết quả thi THPT trong 1 lần sau khi kết thúc đợt thi thứ 2.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT)

Đề xuất xét tuyển trong 1 lần duy nhất

Thực trạng hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều địa phương, có nhiều khu vực bị cách ly phong tỏa dẫn đến số lượng lớn thí sinh là học sinh lớp 12 đang nằm trong diện phải thi vào đợt thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác xét tuyển sinh ĐH, CĐSP.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Quan điểm của Bộ GD-ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo quyền lợi công bằng cho mọi thí sinh. Từ những kinh nghiệm đã có từ năm trước, hiện Vụ Giáo dục ĐH đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong 1 lần, sau 2 đợt thi. Việc đã có kinh nghiệm tổ chức xét tuyển sinh trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển đã giúp giảm bớt khá nhiều áp lực và khó khăn đối với việc tuyển sinh năm nay”.

Theo số liệu mà phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TPHCM có được thì số chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%.

Sẽ có văn bản hướng dẫn phương án về các cơ sở giáo dục

Bà Thủy cho biết rằng trong một vài ngày tới, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học. Cụ thể, Bộ sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH, CĐSP sau khi hoàn thành cả 2 đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển). Như vậy, thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em. Với phương án này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như đã thực hiện trong năm 2020.

Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học

Bà Thủy cho biết: “Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT quá xa, Bộ GD-ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo. Mọi phương án được Bộ GDĐT cân nhắc, đề xuất đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng, chống dịch bệnh nhưng không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CSĐP”.

Nhằm ứng phó kịp thời khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học. Các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, đồng thời lên phương án dự phòng cho công tác tuyển sinh đại học cao đẳng năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *