Top 15 trường Đại học có mức học phí cao nhất Việt Nam năm 2021

Trên cơ sở số liệu của các trường cung cấp, danh sách 15 trường đại học có mức học phí (tính theo kỳ) cao nhất tại Việt Nam năm 2021 như sau.

Danh sách 15 trường Đại học có mức học phí cao nhất năm 2021 Danh sách 15 trường Đại học có mức học phí cao nhất năm 2021

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tiền phong, TS. Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, trường ĐH FPT đã thống kê học phí của 15 trường ĐH tính theo đơn vị học kỳ cao nhất Việt Nam năm 2021:

Theo thống kê, mức học phí cao nhất thuộc về trường ĐH VinUni, 406 triệu đồng/học kỳ; tiếp đến là trường ĐH FullBright Việt Nam với mức học phí 234 triệu đồng/học kỳ; trường ĐH RMIT Việt Nam xếp thứ 3. Vị trí thứ 5 thuộc về trường ĐH Quốc tế Sài Gòn với mức học phí 43,3 triệu đồng/học kỳ, trường ĐH Tân Tạo ở vị trí thứ 6 là 42,9 triệu đồng/học kỳ.

Lê Trường Tùng cho biết trong top này, có đại diện của 5 cơ sở giáo dục ĐH công lập, trong đó có 3 trường ĐH đẳng cấp quốc tế là trường ĐH Việt Nhật, trường ĐH Việt Pháp và trường ĐH Việt Đức, 2 trường công lập khác là trường ĐH Y dược TPHCM, trường ĐH quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM; 2 trường đăng ký hoạt động không vì lợi nhuận là trường ĐH Fullbright Việt Nam và trường ĐH VinUni.

Theo chia sẻ của TS. Lê Trường Tùng, có 2 trường mới lọt vào danh sách Top 15 hoc phí đại học 2021 so với bảng Top 15 2020 đó là ĐH Quốc tế Hồng Bàng và ĐH Y Dược TP HCM. Trường AUV Đà Nẵng (ĐH Mỹ) bỏ ra khỏi danh sách vì không có số liệu tuyển sinh và học phí. Vị trí 15 và 16 lệch nhau mấy trăm ngàn, xem như đồng hạng 15 vậy. Top 15 thành Top 15+.

Danh sách 15 trường Đại học có mức học phí cao nhất năm 2021 -2

Top 15 trường có học phí cao nhất Việt Nam

Một điểm đáng chú ý, trong số các trường có mức thu học phí cao nhất tại Việt Nam hiện nay phần lớn đều liên quan đến đào tạo ngành y như trường ĐH Y dược TPHCM hay như trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường ĐH Tân Tạo cũng đều tuyển sinh đào tạo ngành y. Giải thích về điều này, cán bộ một trường Cao đẳng Dược ở Hà Nội cho rằng, ngành Y Dược có đặc thù là phải đầu tư nhiều trang thiết bị, dụng cụ thực hành thí nghiệm, do vậy học phí sẽ cao hơn so với mặt bằng chung.

Lê Trường Tùng lý giải thêm các trường có học phí các ngành, các hệ khác nhau thì căn cứ theo học phí từng ngành, từng hệ đào tạo và chỉ tiêu tuyển sinh để tính trung bình một sinh viên học phí bao nhiêu. Những trường không chia chỉ tiêu theo từng ngành, từng hệ thì tính bình quân. Cũng chỉ tính cho hệ đại học chính quy, không tính hệ đào tạo sau đại học và đào tạo hệ vừa làm vừa học, từ xa. Số liệu tính theo triệu VNĐ, làm tròn 1 số sau dấu thập phân.

Nguồn: Báo Tiền phong.

Kỳ thi THPT quốc gia tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *